1. Hiểu rõ Watt, Lumen và Lux
Trước khi đi vào tìm hiểu cách tính toán chiếu sáng sao cho hợp lý, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trước 3 thông số thông dụng này. Khá nhiều người nhầm lẫn giữa 3 thông số Watt, lumen và lux khi đánh giá độ sáng của đèn, vậy thì 3 thông số này là gì?

- Watt là đơn vị chỉ công suất, dùng để đo lượng điện năng tiêu thụ của một thiết bị.

- Lumen là quang thông, là thuật ngữ kỹ thuật về độ sáng của đèn, quang thông càng lớn thì đèn sẽ càng sáng.

- Lux là sản lượng ánh sáng đo được trên một mét vuông, tức là lumen/m2. Hầu hết trong bảng thông số kỹ thuật của các thiết bị đèn LED đều đề cập đến 3 thông số trên.

tính toán chiếu sáng
Thông thường, để tính toán mức độ chiếu sáng cho một căn phòng, người ta thường dùng thông số lumen. Sau đó mới đến các yếu tố khác như: số lượng đèn, loại đèn, nhiệt độ màu ánh sáng và công suất watt,... Vì thế mà Lumen trở thành thước đo phổ biến nhất về mức độ chiếu sáng của nhiều thiết bị khác nhau.

Cách tính toán số lượng đèn chiếu sáng cần dùng

2. Cách tính số lượng đèn cần dùng
Công thức để tính toán số lượng đèn chiếu sáng cần dùng thường chỉ mang tính tương đối, mức độ sáng của đèn còn phụ thuộc vào loại đèn bạn sử dụng, cách bài trí trong căn phòng và màu sắc của nội thất. Sẽ có 2 vấn đề sau đây bạn cần phải quan tâm khi tiến hành tính toán mức độ chiếu sáng cho căn phòng của mình:

2.1 Diện tích mặt bằng
Diện tích không gian phòng cần lắp đặt đèn chiếu sáng: S = Chiều dài x chiều rộng

2.2 Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia thiết kế chiếu sáng
Không phải không gian nào cũng sẽ yêu cầu mức độ chiếu sáng như nhau, mức độ chiếu sáng trong một phòng trưng bày sẽ khác với phòng thư viện, hay như phòng học sẽ cần nhiều ánh sáng hơn là phòng ngủ,... Vì vậy, tham khảo ý kiến từ đội ngũ kỹ sư lắp đặt là điều hết sức nên làm, dưới đây là một vài mức độ chiếu sáng tiêu chuẩn đã được tính toán từ các chuyên gia: 

Phòng hội nghị, phòng họp: 500lx (tức là 500lumen/1m²)
Lớp học: 300lx
Cầu thang, hành lang của các tòa chung cư, cao ốc: 750lx
Phòng ngủ: 150lx
Phòng khách gia đình: 150 - 300lx
Phòng bếp gia đình: 400 - 800lx
Phòng tắm: 400 - 800lx
Quy chuẩn: 1 Lux(lx) = 1 lumen/m2

Công thức tính toán số lượng đèn cần dùng để chiếu sáng như sau:

Độ rọi (lumens/m2 = lux) = Công suất đèn (w) x Quang thông (lm/w) x Số lượng đèn sử dụng / Diện tích cần chiếu sáng (m2)

=> Số lượng đèn cần dùng = Diện tích cần chiếu sáng x độ rọi tiêu chuẩn / Công suất đèn x quang thông

Cách tính toán số lượng đèn chiếu sáng cần dùng

3. Một vài lưu ý khi tính toán chiếu sáng
Việc tính toán chiếu sáng cho mỗi căn phòng không chỉ dựa vào thông số lumen mà có dựa vào màu sắc và sự phân bố của nội thất, cụ thể trong một vài trường hợp như sau:

Màu sắc của tường và nội thất: sử dụng loại đèn có độ sáng lớn hoặc sử dụng nhiều đèn hơn nếu không gian có tường và nội thất tối màu hay có chất liệu gỗ.
Chiều cao của trần nhà: nếu trần nhà cao hơn so với mức thông thường thì sẽ cần nhiều đèn hơn.
Sự phân bố nội thất trong căn phòng: nếu trong phòng có nhiều đồ nội thất hay các vật dụng được thiết kế cầu kì phức tạp thì sẽ cần nhiều độ sáng hơn cho căn phòng.
Chọn loại đèn phù hợp: sử dụng nhiều đèn công suất nhỏ phân bố hợp lý sẽ mang lại hiệu quả ánh sáng tốt hơn là một chiếc đèn chiếu sáng công suất lớn.
Lựa ánh sáng đèn phù hợp với từng không gian: ví dụ như phòng khách cần phải chọn những loại đèn phù hợp có thể hài hòa với thiết kế của căn phòng, bên cạnh đó có thể kết hợp hoàn hảo với ánh sáng tự nhiên làm cho căn phòng trở nên bừng sáng hơn. Hay trong phòng ngủ sẽ cần những loại đèn có ánh sáng dịu nhẹ, không gây lóa mắt, giúp chúng ta thư giãn hơn.