Ổ cắm thông minh, công tắc thông minh, và bóng đèn thông minh là những thứ mà anh em thường sẽ mua khi bắt đầu sử dụng smarthome. Một số chức năng của chúng nghe qua có vẻ giống nhau nên nhiều khi anh em phân vân không biết mua cái nào. Hãy đọc bài này nhé.

ĐỒ DÙNG THÔNG MINH. KHI NÀO THÌ DÙNG CÁI NÀO?

Ô cắm thông minh thì nên dùng khi nào?
Smart plug là một cái ổ cắm nhỏ, nó có thể cắm vào bất kì ổ điện nào của bạn có trên tường. Nhiệm vụ cơ bản nhất của smartplug là bật tắt dòng điện khi bạn điều khiển từ xa, hẹn giờ, hoặc có một sự kiện nào đó kích hoạt nó chạy (ví dụ: cửa mở, có người vào nhà, có người đi ngang qua...)

Smart plug xài ngon nhất khi bạn muốn kiểm soát những món đồ sẵn có, và chúng thuộc loại chỉ cần cắm điện vào là chạy mà không cần bật thêm công tắc nào. Một vài ví dụ như là cục sạc điện thoại, đèn bàn, đèn trang trí, dàn loa, tủ lạnh cỡ nhỏ... Những thứ nào không cắm điện để chạy thì smartplug không xài được.

Smartplug cũng có thể dời đi giữa các phòng rất dễ dàng. Cứ gỡ ra gắn vào chỗ mới thôi.

Nhà mình đang dùng smart plug của Xiaomi, giá của nó chỉ có tầm 300k hồi năm ngoái, năm nay còn khoảng 250k thôi. Mình dùng nó để bật tắt đèn trang trí cây thông Giáng Sinh. Cứ chiều chiều 5h là nó bật đèn trang trí cây thông sẵn, đi làm về mở cửa vào là thấy ấm lòng chiến sĩ, và buổi sáng 7h nó sẽ tắt đi để tiết kiệm điện vì buổi sáng cả nhà đều ra khỏi nhà đi làm cả rồi. Trước khi có cục cắm thông minh này, mình phải gỡ dây điện thủ công hoặc tắt công tắc trên ổ cắm, mất công.

ĐỒ DÙNG THÔNG MINH. KHI NÀO THÌ DÙNG CÁI NÀO?

Bóng đèn thông minh là bóng có kết nối Wi-Fi hoặc dùng ZigBee để kết nối qua cục trung gian, mục tiêu cuối cùng là cái bóng đèn này phải vào được Internet. Bóng đèn thông minh thường dùng chuôi E27 nên có thể dễ dàng gắn vào chân đèn, đèn gắn tường, đèn treo trang trí, đèn trần... Bạn chỉ cần vặn nó vào thôi, sau đó điều khiển qua app trên điện thoại hoặc qua Google gì đấy thì tùy bạn. Bóng đèn thông minh cũng có chức năng hẹn giờ bật tắt, tự phản ứng khi có sự kiện diễn ra... Một số bóng đèn còn có chức năng đổi màu.

Cơ bản thì việc lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, không có gì phức tạp nên mình thường khuyên anh em mới chơi smarthome hãy bắt đầu với bóng đèn thông minh.

Bóng đèn thông minh dùng tốt nhất cho các đèn trang trí, đèn bàn ăn, và đèn ngủ gắn tường.

Bạn không nên dùng bóng đèn thông minh dạng bóng bulb này cho hệ thống đèn trong nhà, nhất là nhà mới, vì độ sáng có thể không đủ hoặc bạn phải trang bị quá nhiều đèn, ngoài ra nhiều căn nhà mới cũng không đủ độ dày trần thạch cao để gắn bóng mà phải dùng đèn downlight. Hãy kiểm tra với nhà thầu thi công trước khi mua bóng đèn nhé.

Có 2 lựa chọn bóng đèn thông minh mà mình thích:
Yeelight Gen 2: bóng này tương thích Google Assistant và Apple HomeKit cũng như hệ sinh thái Mi Home. Điều khiển trực tiếp bằng Wi-Fi, không cần cục trung tâm, đổi màu được. Giá 350k / bóng
Đèn Philips Hue: có 2 loại đổi màu được và chỉ màu trắng vàng. Loại màu trắng vàng phổ biến và dễ dùng hơn, giá cũng rẻ hơn nhiều. Cần cục trung tâm của Philips do bóng này dùng kết nối ZigBee, bù lại bạn có thể connect 50 bóng / đèn LED dây / đèn treo tường... vào 1 cục trung tâm mà không làm quá tải router Wi-Fi nhà mình
Nhà mình hiện đang dùng mix cả hai loại trên, và sắp tới sẽ dùng chủ yếu Philips. Yeelight sẽ chỉ còn dùng cho đèn trần siêu to khổng lồ thôi.