1. Rèm thông minh là gì?
Rèm thông minh hay rèm cửa thông minh (smart blind) là rèm được tích hợp kèm một motor bên trong, cho phép điều khiển từ xa hoặc tự động nâng, hạ theo cài đặt trên các thiết bị như smartphone, tablet,...

Rèm thông minh là gì? Rèm thông minh có tốt không? Có nên mua không?Điều khiển rèm thông minh bằng smartphone

Rèm cửa thông minh là một thiết bị nhà thông minh, khi lắp đặt chúng sẽ được kết nối với bộ điều khiển trung tâm và các thiết bị thông minh khác như công tắc điện thông minh, bóng đèn thông minh để tối ưu hoạt động.

2. Cấu tạo của rèm thông minh
Tùy theo từng nhà sản xuất mà rèm thông minh sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì smart blind sẽ bao gồm 3 phần chính là thanh kéo, motor và phụ kiện đi kèm.

Rèm thông minh là gì? Rèm thông minh có tốt không? Có nên mua không?

Motor rèm thông minh

Trong đó, motor là thành phần quan trọng nhất, quyết định đến các hoạt động của rèm cửa thông minh. Nó bao gồm động cơ, bộ chuyển động, dây đai, chốt kéo,... Độ hiệu quả khi hoạt động và giá thành của motor sẽ tùy thuộc vào các thương hiệu khác nhau.

3. Lợi ích tuyệt vời của đèn thông minh
- Dễ dàng điều khiển từ xa.

- Có thể cài đặt nâng, hạ rèm tự động bằng chế độ hẹn giờ.

- Mang lại sự trang trọng, tinh tế, làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian phòng.

- Tiết kiệm được chi phí về năng lượng vì có thể điều khiển đèn tận dụng ánh sáng và nhiệt độ tự nhiên.

- An toàn hơn khi nhà có trẻ em, chó mèo vì không cần đến dây kéo rèm.

- Giúp kiểm soát ánh sáng, tia UV trong nắng chiếu vào nhà.

Rèm thông minh là gì? Rèm thông minh có tốt không? Có nên mua không?Rèm thông minh làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

4. Đặc điểm chung của các loại rèm thông minh
Lưu ý: Những tính năng nêu dưới đây chỉ là tính năng chung của các loại rèm, tùy vào từng nhà sản xuất và thương hiệu thì rèm cửa sẽ có tính năng khác nhau.

- Điều khiển từ xa
Việc nâng, hạ rèm bằng tay chỉ phù hợp với những ngôi nhà có cửa sổ và rèm nhỏ. Nếu nhà của bạn có diện tích lớn, hoặc rèm được sử dụng trong các văn phòng, tòa nhà thì việc điều khiển rèm từ xa vô cùng tiện lợi.

Rèm cửa thông minh cho phép bạn điều khiển từ xa thông qua những thiết bị điện tử hoặc thiết bị điều khiển, phù hợp với người già, trẻ nhỏ và người khuyết tật.

Rèm thông minh là gì? Rèm thông minh có tốt không? Có nên mua không?Rèm thông minh giúp người lớn tuổi dễ sử dụng

- Động cơ tích hợp
Trong rèm cửa thông minh sẽ được trang bị một động cơ giúp kéo rèm theo thao tác điều khiển của bạn. Động cơ này sẽ làm việc kèm những phụ kiện khác như thanh trượt, bánh chạy, chốt dừng,...

- Cảm biến ánh sáng tích hợp
Ngoài việc nhận điều khiển, rèm cửa thông minh còn có thể tự nâng, hạ dựa theo cảm biến ánh sáng. Nó sẽ nhận biết được mức độ nắng và nhiệt độ bên ngoài, vào các buổi như bình minh hoặc hoàng hôn để tự động hoạt động.

- Tích hợp trợ lý ảo
Nếu bạn xây dựng một hệ thống nhà thông minh như Apple HomeKit, Google Home,... thì không thể thiếu trợ lý ảo. Và khi sử dụng rèm cửa thông minh thì bạn cũng sẽ có thể dùng trợ lý ảo để điều khiển thiết bị nhanh chóng thông qua giọng nói mà không cần phải thao tác tay.