Đó là con số được thiếu tá Phạm Quang Minh – Đội phó đội điều khiển đèn tín hiệu giao thông, phòng CSGT (PC67) Công an TP Hà Nội – đưa ra vào sáng nay (23/3) với PV Người đưa tin về tình hình xử phạt vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát.

Hình ảnh người vi phạm được các chiến sĩ CSGT yêu cầu dừng xe và chỉ ra lỗi vi phạm tại ngã 3 Trần Nhật Duật – Hàng Đậu 

Đó là con số được thiếu tá Phạm Quang Minh – Đội phó đội điều khiển đèn tín hiệu giao thông, phòng CSGT (PC67) Công an TP Hà Nội – đưa ra vào sáng nay (23/3) với phóng viên Người đưa tin về tình hình xử lý các vi phạm giao thông thông qua hệ thống Camera giám sát.

Theo như kế hoạch trước đó đã được thông qua, các đội CSGT đã ứng trực tại các nút giao thông trọng điểm của thành phố để xử lý các trường hợp vi phạm. Thiếu tá Minh cho biết, hiện Công an thành phố đã lắp đặt 360 camera giám sát tại 50 điểm nút giao thông có lưu lượng giao thông và nguy cơ gây ùn tắc cao.

Qua thực tế tìm hiểu công tác xử lý vi phạm của Đội CSGT số 1 tại nút giao Trần Nhật Duật – Hàng Đậu vào sáng ngày 23/3, đã có không ít trường hợp người vi phạm bị cán bộ chiến sĩ đội 1 xử lý. Trao đổi với phóng viên, thượng úy Nguyễn Minh Đức, Đội phó đội CSGT số 1 cho biết: “Hôm nay là ngày đầu tiên đội CSGT số 1 tiến hành xử lý vi phạm qua camera. Trong buổi sáng nay đã có 10 trường hợp chủ phương tiện vi phạm đã bị xử phạt thông qua sự phối hợp của trung tâm điều khiển đèn tín hiệu”.

Cũng theo thượng úy Đức, việc người dân tham gia giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành luật lệ vẫn là điều mà lực lượng CSGT mong muốn nhất. Bởi đã có không ít chủ phương tiện khi bị tổ công tác xử lý đã phản ứng lại với thái độ thiếu hợp tác. Có tài xế taxi vượt tới 4 giây đèn đỏ ở ngã tư Hàng Giấy – Hàng Đậu khi tới chốt Trần Nhật Duật bị CSGT dừng xe đã không chấp hành và cãi bay cãi biến. Phải đến khi được cho xem lại đoạn video ghi hình từ trung tâm, anh này mới chịu chấp hành.

Tình hình giao thông tại nút giao Trần Nhật Duật – Hàng Đậu luôn trong tình trạng đông đúc do lưu lượng xe chở hàng theo hướng Trần Quang Khải, Cầu Chương Dương quá lớn.

Anh Nguyễn Long (Thanh Xuân, Hà Nội), tỏ ra khá ngỡ ngàng khi bị CSGT chặn lại vì từ trước nay anh vẫn thường xuyên đi qua đây mà không bị xử phạt lần nào. Khi nêu thắc mắc thì anh Long đã được cán bộ chiến sĩ cho xem đoạn video mà camera giám sát ghi lại, do trung tâm chuyển xuống cho cán bộ đội CSGT. Lúc này anh mới “tâm phục khẩu phục”.

Không được như tài xế Long, một tài xế của hãng taxi Vạn Xuân đã có hành vi thiếu hợp tác với CSGT. Sau khi bị yêu cầu dừng xe tấp vào lề phải đoạn cua đường Hàng Đậu với Trần Nhật Duật, tài xế này đã có hành vi định rồ ga bỏ chạy. Nhưng các chiến sĩ đội 1 đã cương quyết yêu cầu tài xế này dừng xe. Lúc đó, anh ta mới chịu mở cửa xe và xuống làm việc với lực lượng CSGT.

 
 

Theo chia sẻ của thượng úy Nguyễn Minh Đức, việc đưa các thiết bị công nghệ như camera vào công tác kiểm tra và giám sát giao thông chỉ hỗ trợ phần nào cho lực lượng CSGT. Cường độ làm việc của anh em cán bộ chiến sĩ dường như vẫn giữ nguyên khi mà số người vi phạm giao thông thường “cãi” lại khi chưa được xem video ghi lại các lỗi của mình.

Đối với những trường hợp cố tình không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, CSGT vẫn tiến hành lập biên bản bình thường và yêu cầu trung tâm gửi lại dữ liệu vi phạm qua camera tới là bằng chứng. Còn vấn đề xử phạt “nguội” các trường hợp vi phạm thì vẫn phải đợi các bước đi tiếp theo từ phía lãnh đạo nếu điều kiện cho phép.

Ngoài ra, việc xử phạt các chủ phương tiện đi xe đạp điện (phần lớn là thanh niên) cũng gặp không ít khó khăn. Thượng úy Đức băn khoăn, nếu tạm giữ với các phương tiện xe đạp điện thì họ lại không có đủ các giấy tờ như Bằng lái xe, Đăng ký xe nên chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở. Chỉ trừ các trường hợp phạm lỗi nặng và nhắc nhở nhiều thì mới tiến hành tạm giữ phương tiện và lập biên bản xử lý, tùy mức độ vi phạm.

“Vừa phục vụ công tác dẫn đoàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 166 đoàn khách quốc tế tới Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 qua các lộ trình, vừa bố trí lực lượng tại các chốt nhằm duy trì trật tự ATGT là nhiệm vụ tối quan trọng của Phòng PC67 tới đây. Dù phải “căng” lực lượng ra nhưng các cán bộ chiến sĩ sẽ làm hết sức để hoàn thành nhiệm vụ”, thiếu tá Phạm Quang Minh thông tin thêm.

Thiếu tá Minh nhấn mạnh: “Con số 126 trường hợp bị xử phạt “nóng” trong tuần qua chỉ là bước đầu. Điều cốt yếu vẫn là thay đổi được ý thức tự giác của người dân khi tham gia giao thông, để giảm áp lực làm việc cho các cán bộ chiến sĩ CSGT. Mỗi đề án hay kế hoạch để đảm bảo ATGT, tránh ùn tắc và TNGT mà không có sự phối hợp từ phía người dân thì rất khó đạt được hiệu quả”.

Theo Người đưa tin

Mời bạn xem thêm:

'Cần lắp camera để quan sát CSGT xử lý người vi phạm'

Toyota hất tung 3 người trên xích lô đậu vỉa hè

Phì cười các lái xe vi phạm giao thông 'cãi nhau' với camera