Advanced Micro Devices vừa cho ra mắt một bổ sung mới cho dòng sản phẩm card đồ họa hiệu năng cao của hãng, model Radeon R9 285, dựa trên GPU có tên mã là Tonga. Chiếc card mới này sẽ giải quyết vấn đề về thị trường các giải pháp hiệu năng đồ họa chính thống và cạnh tranh trực tiếp với GeForce GTX 760 của nVidia.
 


Chip đồ họa tên mã Tonga mới dựa trên kiến trúc GCN (Graphics Core Next) thế hệ thứ ba, mang lại một số cải tiến cho GPU. GCN thế hệ ba (có thể gọi nó là GCN 1.2) được cập nhật thêm nhiều kiến trúc tập lệnh để tăng cường hiệu quả tính toán hoặc thêm một số tính năng mới như nén màu delta (một công nghệ nén hình ảnh trong đó mã hóa một hàng của các điểm ảnh bằng cách thay thế dữ liệu màu sắc của chúng với các giá trị đại diện biến thiên giữa các điểm ảnh tiếp theo) để tiết kiệm băng thông bộ nhớ, cải thiện hiệu năng tessellation (không rõ liệu AMD đã tăng số lượng các công cụ xử lý hình học, hoặc thiết kế lại chúng hay chưa) và một số cải tiến khác. Các GPU dựa trên GCN 1.2 và APU cũng được trang bị bộ giải mã universal video decoder 6.0 (UVD 6), bộ mã hóa video encoder engine 3.1 (VCE 3.1), đồng thời cải thiện khả năng phát, upscaling video và tiết kiệm năng lượng hơn.

Card đồ họa đầu tiên dựa trên kiến trúc GCN thế hệ ba và GPU AMD Radeon Tonga là R9 285. Giải pháp đồ họa mới sử dụng Tonga Pro GPU có tới 1792 bộ xử lý dòng, 112 texture units, 32 raster operating units (bộ xử lý mành) cùng với vi điều khiển bộ nhớ 256-bit. Card đồ họa AMD Radeon R9 285 sẽ đi kèm với bộ nhớ 2GB hoặc 4GB GDDR5 chạy ở tốc độ 5.50GHz; tần số khuyến nghị của Tonga Pro là 918MHz. Theo AMD, card đồ họa Radeon R9 285 sẽ tiêu thụ lên đến 190W năng lượng và do đó sẽ yêu cầu hai cổng cắm nguồn phụ trợ PCI Express 6-pin. Hiệu năng của Radeon R9 285 nên được so sánh với của R9 280, nhưng do băng thông bộ nhớ thấp hơn nên nó có thể không được mượt ở độ phân giải cao hoặc khi kích hoạt FSAA.
 

Thông số kỹ thuật của cardCuối cùng, AMD dự kiến sẽ cung cấp Radeon R9 285X, sẽ được hỗ trợ bởi các GPU Tonga XT lên đến 2048 bộ xử lý dòng, 128 texture units và tốc độ xung nhịp cao hơn. 

Nhờ thiết kế tối ưu hóa, kiến trúc và bus bộ nhớ 256-bit, bộ xử lý đồ họa Tonga sẽ cho phép card đồ họa cung cấp hiệu suất tương tự như Radeon R9 280/280X (cung cấp bởi GPU Tahiti), nhưng với chi phí thấp hơn. Kết quả là, các sản phẩm dựa trên Tonga được hi vọng sẽ chuyển vào phân khúc thị trường phụ tầm giá từ 199USD. Đối tác của AMD được phép thiết kế các phiên bản riêng của họ về card đồ họa R9 285, do đó, giá giảm chỉ là một vấn đề về thời gian. 

Card đồ họa AMD Radeon R9 285 vừa được tung ra thị trường trong tháng 9 này và có mứa giá vào khoảng 249USD.

 

 

Theo Xbitlabs