Sau thời gian theo dõi, ngày 3-12-2014, Cơ quan CSĐT Công an quận 9 đã bắt được băng tội phạm chuyên đột nhập nhà dân và các cửa hàng kinh doanh để trộm cắp tài sản. Các đối tượng khai nhận đã thực hiện hơn 10 vụ nhập nhà.
 
Khóa nào cũng banh
 
Nhận định vào thời điểm cuối năm tình hình trộm cắp tài sản tại các khu dân cư diễn biến phức tạp nên lãnh đạo Công an quận 9 đã lên kế hoạch đấu tranh để người dân yên tâm làm ăn.
 
Qua công tác nắm địa bàn và thông tin một số vụ trộm xảy ra do công an các phường báo cáo, đặc biệt là tại các phường Phước Long A, Phước Long B, Phước Bình… cho thấy kẻ gian đột nhập bằng thủ đoạn cắt ổ khóa khi cửa hàng hoặc nhà dân không có người trông coi vào ban đêm.mTrong lúc cơ quan chức năng đang lên kế hoạch điều tra thì tại phường Phước Long A xảy ra vụ mất trộm tài sản lớn.
 
Khoảng 7 giờ 30 ngày 25-11-2012, chị Trịnh Thị Xuân Mai (SN 1970) đến mở cửa tiệm tạp hóa ở đường 176, khu phố 6 thì phát hiện ổ khóa bị cắt. Qua kiểm tra, nhiều tài sản gồm lô card điện thoại trị giá khoảng 100 triệu đồng, 2 lượng vàng 999, 308 USD, 6 triệu đồng, 13 thùng bia và nhiều tài sản khác (tổng trị giá thiệt hại khoảng 190 triệu đồng) đã bị kẻ gian “khoắng” mất.
 
Từ tin báo của chị Mai, Công an quận 9 đã phối hợp với công an phường tổ chức khám nghiệm hiện trường. Với những dấu vết thu được, cơ quan điều tra nhận định, bọn trộm đã dùng kềm cắt 2 ổ khóa để đột nhập như những vụ trộm xảy ra trước đó. Lập tức Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội tung lực lượng trinh sát vào cuộc, mở rộng địa bàn điều tra, nắm lai lịch những đối tượng thanh niên có biểu hiện nghi vấn.
 
Mẹ giúp con phạm tội

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 3-12, Mai Thành Đạt (tự Đạt nhỏ, SN 1999), Lưu Minh Tiến (tự Tý sét, SN 1990), Trương Lý Bá Huy (tự Bin, SN 1990), Huỳnh Thanh Nhì (tự Bự, SN 1993), Nguyễn Thị Kim Nga (SN 1969), cùng ngụ phường Phước Long A, quận 9; Trương Văn Đạt (SN 1993, quê Đồng Nai), Trần Quốc Anh (SN 1991, quê An Giang) và Nguyễn Thị Hồng Vân (SN 1993, ngụ quận 9).
 
 
 

Các đối tượng phạm tội tại cơ quan điều tra
 
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận. Khoảng 0 giờ 45 ngày 25-11-2014, Thành Đạt, Văn Đạt, Huy, Nhì và Anh sử dụng 2 xe máy đến tiệm tạp hóa của chị Mai. Thấy cửa khóa ngoài, chúng dùng kềm cộng lực cắt 2 ổ khóa.
 
Nhì có nhiệm vụ đứng ngoài cảnh giới, các đối tượng còn lại vào trong lục lọi tài sản đem về phòng trọ của Tiến ở khu phố 2, phường Phước Long A. Nhờ mẹ Tiến là Nguyễn Thị Kim Nga cất giữ.
 
Sáng hôm sau chúng đưa cho Nga 200USD, 2 chỉ vàng, 1 đầu CPU và nhiều card điện thoại để bà này đưa đi tiêu thụ. Sau đó Nga cùng Nguyễn Thị Hồng Vân mang ra chợ Phước Bình bán số tài sản trên được 18 triệu đồng.
 
Những ngày sau đó, Nga và các đối tượng tiếp tục mang card điện thoại và một số tài sản còn lại đi tiêu thụ. Nga mang tiền về chia đều cho các đối tượng, còn thị được 900.000 đồng. Các đối tượng trên còn đưa cho Nga 4 triệu đồng để trả tiền phòng trọ. Riêng 13 thùng bia, chúng không bán mà để dành uống.
 

Tang chứng thu được sau vụ án
 
Đấu tranh mở rộng, băng nhập nha này còn khai vào đêm đầu tháng 10-2014, Mai Thành Đạt và một đối tượng tên Bi lấy trộm xe máy Yamaha Sirius BS: 61N2-9204 tại lán trại công trình xây dựng trong khu dân cư Kiến Á (khu phố 6, phường Phước Long B, quận 9).
 
Do chiếc xe khóa cổ, Đạt và Bi lôi phương tiện ra bỏ trong bụi rậm rồi chạy đi kêu đồng bọn chất lên xe máy chở về để ở một bãi đất trống, nhờ Vân đi tìm người mua. Chưa kịp bán “chiến lợi phẩm” thì đã bị nhóm “đồng nghiệp” khác rinh mất. Tương tự, khoảng 2 giờ ngày 23-11, chúng đến tiệm vi tính số 647 trên đường Lê Văn Việt, Q9, dùng kềm cắt ổ khóa đột nhập lấy 5 máy tính xách tay và nhiều tài sản khác đem bán chia nhau tiêu xài.
 
Ngoài ra, bọn chúng còn dùng kềm cộng lực cắt ổ khóa gây ra hơn 10 vụ trộm cắp tài sản nhà dân, hiện Công an quận 9 đang xác minh bị hại để làm rõ. Điều đáng nói, hai nhân vật nữ có liên quan là Nga và Vân, mặc dù biết tài sản do phạm tội mà có, nhưng hai ả vẫn giúp sức tiêu thụ đồ gian để hưởng lợi bất chính. Thậm chí Nga còn thuê phòng trọ chứa chấp các đối tượng, làm điểm tập kết để đi gây án.
 
Ngay khi bị bắt đưa về cơ quan công an, Nga nhiều lần giở trò ngất xỉu, gây khó khăn cho điều tra viên lấy lời khai. Bản thân Tiến đã có một tiền án về tội “trộm cắp tài sản”, bị Tòa án nhân dân TP.Tân An, tỉnh Long An xử phạt 30 tháng tù giam.
 
Chiều 4-12, Cơ quan CSĐT Công an quận 9 đã có văn bản đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân khởi tố các đối tượng trên về hành vi “trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Tiếp tục xác minh làm rõ các cửa hàng, cá nhân đã mua tài sản của những đối tượng này để xử lý theo pháp luật.
 
Theo: Công An
Mời bạn xem thêm: