Camera gắn trên những chiếc xe chở khách sẽ là vật chứng để cảnh sát gửi giấy phạt tới những ai đi vào làn xe buýt.

"Hệ thống biên bản bằng video gắn trên xe" có thể trang bị thử nghiệm trên xe buýt nhằm giúp RATP - Cơ quan quản lý giao thông Paris, Pháp, đối phó với những phương tiện cơ giới vi phạm luật cấm dừng, đỗ và chạy vào làn xe buýt.

Phần đường dành riêng cho xe buýt tại Pháp. Ảnh: Blog.

Ngày 9/4, RATP nhấn mạnh rằng cơ quan này "quan tâm tới mọi công nghệ cho phép đối phó dễ hơn với việc đỗ xe vào những làn đường dành riêng". Giải pháp biên bản video tự động có thể sớm được thử nghiệm và lắp đặt trên xe buýt thuộc sự quản lý của RATP nhằm buộc người tham gia giao thông không đi vào làn xe buýt, theo Auto Plus. Ngoài hệ thống mới, đường phố Paris cũng như các nơi khác tại Pháp, đã có vô số camera cố định.

Thực tế, năm 2004, RATP từng có thử nghiệm tương tự để ghi nhận thực trạng vi phạm phần đường dành riêng cho xe buýt. Nhưng ý tưởng này đụng phải sự phản đối từ giới công đoàn.

Các phương tiện giao thông khác dừng, đỗ và chạy vào làn xe buýt khiến Cơ quan quản lý giao thông Paris muốn thực hiện biện pháp đặc biệt. Ảnh: Blog.

Giờ đây, ý tưởng này tiếp tục được đưa ra thảo luận và dự kiến trang bị thử nghiệm trên xe buýt chạy ở một số tuyến đường nhất định. Một trong số những lý lẽ bảo vệ dự án là việc "ai đó có thể phanh gấp ngay trước đầu xe buýt, gây ra nguy cơ tai nạn cao". Ngoài ra là những nguy hiểm mà ai đó có thể gặp phải khi trở thành người tố giác các chủ phương tiện vi phạm luật. Trong cả 2 trường hợp, camera trên xe buýt trở thành phương tiện đơn giản nhưng hữu hiệu.

Tại Pháp, không chỉ riêng ở Paris, một số thành phố khác cũng có làn đường dành riêng cho xe buýt. Phần đường ưu tiên này thường cấm mọi phương tiện vi phạm khác xâm phạm, ngoại trừ xe đạp.

Theo VNExpress

Mời bạn xem thêm:

Bổ sung camera giám sát ở các cảng hàng không

Xe khách phạm luật lợi dụng 'điểm mù' camera giao thông