Ngày 29/6, Viện trưởng VKSND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) xác nhận đơn vị vừa ban hành cáo trạng, truy tố các bị can: Nguyễn Đức Trương (SN 1988), Lê Quốc Vương (SN 1995), Nguyễn Văn Dũng (SN 1994) và Tô Văn Nam (SN 1992, cùng trú tại TP. Buôn Ma Thuột) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo cáo trạng, vào khoảng 1h ngày 9/7/2018, Trương điều khiển xe mô tô mang BKS: 47N8-6788, chở Vương ngồi sau, mang theo thòng lọng chích điện và một số dụng cụ khác để đi bắt trộm chó của người dân.

Khi đến đường Y Moan (thuộc phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột), Trương và Vương gặp Dũng điều khiển xe mô tô BKS 47P8-7563 chở Nam cũng đang đi trộm chó. Cả 4 đối tượng liền nhập nhóm, cùng nhau đi trộm cắp chó của người dân.

Khi đến nhà của anh Trịnh Đăng Dũng (số 126/112 đường Y Moal, phường Tân Lợi), cả nhóm phát hiện thấy trong sân có 2 con chó giống Rottweiler nhốt trong chuồng sắt, không có người trông coi nên tìm cách đột nhập. Theo đó, Trương và Dũng dừng xe mô tô, đứng cảnh giới ở bên ngoài để cho Vương và Nam vào trong sân.

Khi mở cổng vào trong, các đối tượng đã bẻ khóa tại chuồng chó rồi dùng thòng lọng chích điện khiến 2 con chó bất tỉnh và lần lượt vác ra bên ngoài để tẩu thoát.

Sau đó, Trương gọi điện thoại cho anh trai của mình, nói dối là chó của bạn mình, do nhà có việc nên gửi tạm mấy hôm. Nghe vậy, anh Trọng không nghi ngờ gì và đồng ý cho gửi.

Mấy hôm sau, cả nhóm biết việc trộm chó đã bị camera an ninh ghi lại liền đi lấy 2 con chó, nhờ đối tượng tên Tuấn (chưa xác định nhân thân lai lịch) mang chó đi trả cho gia chủ.

Sau khi vào cuộc điều tra, Công an TP Buôn Ma Thuột đã bắt được các đối tượng gây án để xử lý theo quy định.Đến khoảng 23h ngày 17/7/2018, anh Trịnh Đăng Dũng được một đối tượng (chưa rõ nhân thân lai lịch) gọi điện thoại, hẹn đến lô cà phê ở hẻm số 116 đường Y Moal, cách nhà khoảng 500m để nhận lại chó. Lúc này, anh Dũng đến lô cà phê, tìm thấy 2 con chó được cột tại gốc cà phê rồi mang về nhà và trình báo sự việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột.

Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP Buôn Ma Thuột, 2 con chó bị trộm nói trên nặng 93kg, có tổng giá trị khoảng 30 triệu đồng.