Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách hồi sinh những chiếc smartphone lỗi thời hay không còn nhu cầu sử dụng của mình, và biến chúng thành giải pháp camera an ninh tại vài khu vực trong căn nhà của mình.

Bạn sẽ làm gì với những chiếc smartphone cũ với vẻ ngoài cũ kỹ và hệ điều hành lỗi thời? Có thể để đấy phòng khi hữu sự, có thể tặng lại cho ai đó ở quê, hay chỉ quẳng chúng vào xó tủ.

Tuy vậy, nhờ óc sáng tạo của các nhà phát triển ứng dụng, những chiếc smartphone cũ có thể được "hồi sinh", trở nên hữu ích dưới vai trò của camera quan sát hoặc thiết bị theo dõi trẻ sơ sinh. Nếu nhu cầu của bạn cũng phù hợp với những gì chúng tôi vừa nói đến, hãy lôi chiếc smartphone cũ ra và làm theo những gì chúng tôi gợi ý trong bài viết này.

Manything (iOS)

Manything được cung cấp miễn phí trên iOS, có thể biến chiếc iPhone, iPod Touch, hoặc iPad cũ của bạn thành một camera an ninh kết nối Wi-Fi. Sau đó, bạn có thể sử dụng một thiết bị iOS khác làm màn hình theo dõi không dây với ứng dụng web của Manything.

Không những vậy, điểm đặc biệt nhất của Manything chính là việc có thể tạo ra kênh riêng trên nền tảng dịch vụ web IFTTT, cho phép bạn liên kết nó với một phạm vi rộng lớn của các dịch vụ web và các thiết bị kết nối. Ví dụ, nếu nhà bạn có trang bị các loại đèn thông minh, bạn có thể thiết lập chúng để tự động bật sáng bất cứ khi nào Manything phát hiện chuyển động - biến chiếc smartphone cũ trở thành một loại cảm biến cho ngôi nhà thông minh.

Salient Eye (Android)
 

Tương tự như Manything, Salient Eye sẽ biến chiếc smartphone hoặc máy tính bảng của bạn thành một camera an ninh kết nối mạng; sự khác biệt lớn duy nhất là ứng dụng này xuất hiện đầu tiên trên hệ điều hành Android thay vì iOS (hiện tại hạng phát triển cũng đang tạo ra một phiên bản khác dành cho nền tảng).

Salient Eye được cung cấp hoàn toàn miễn phí với rất tính năng hữu ích như tự động ghi hình khi phát hiện có chuyển động, báo động âm thanh, gởi email hoặc tin nhắn thông báo, và một chút không gian lưu trữ trực tuyến miễn phí.

Điểm đặc biệt nhất của ứng dụng này là nó tương thích với hệ điều hành Android 2.2 trở lên, hoàn toàn phù hợp với tiêu chí "tái sử dụng smartphone cũ" của bài viết này. Chỉ có điều, với việc sử dụng lại những "cục gạch" thô sơ từ thời kỳ đầu của kỷ nguyên smartphone, bạn sẽ không thể đòi hỏi những hình ảnh Full HD sắc nét và mượt mà như ngày nay.

Cloud Baby Monitor (iOS)

Việc biến smartphone thành camera an ninh đã trở nên dễ dàng với rất nhiều app có trên các chợ ứng dụng, tuy nhiên nếu bạn muốn theo dõi giấc ngủ của con nhỏ bằng cách này thì các app này lại đòi hỏi phải có các tính năng chuyên biệt hơn. Nổi bật trong số đó chính là ứng dụng mang tên Cloud Baby Monitor dành cho iOS.

Bên cạnh việc phát trực tiếp thời gian thực các hình ảnh mà smartphone đóng vai trò camera ghi được (thường đặt trong phòng ngủ của em bé), Cloud Baby Monitor còn biến chiếc smartphone thành "bộ đàm" hai chiều cho phép bạn nghe các âm thanh cũng như nói chuyện lại với bé, có tính năng điều khiển chơi nhạc để phát bản nhạc ru ngủ yêu thích và khả năng điều chỉnh độ sáng camera để bạn có thể theo dõi giấc ngủ của bé từ xa dù đã tắt hẳn đèn trong phòng.

Theo PC World