1. Cảm biến khói là gì?
Cảm biến khói hay cảm biến báo khói là một thiết bị điện tử có khả năng nhận biết và cảnh báo khói, hay các đám cháy. Cảm biến khói thường được lắp đặt trong căn hộ, văn phòng hay các tòa nhà để phát hiện sớm các tai nạn cháy nổ.

Cảm biến khói là gì? Phân loại và lợi ích tuyệt vời của cảm biến khói

2. Phân loại và nguyên lý hoạt động của cảm biến khói
- Cảm biến khói Ion hóa
Cảm biến khói Ion hóa sử dụng các chất đồng vị phóng xạ (nguồn phát hạt Alpha) để hoạt động. Cảm biến khói loại này tạo nên một sự ion hóa trong không khí, khi các phần tử khói chui vào buồng ion hóa này thì sẽ kết hợp với các phần tử ion và làm giảm đi dòng điện giữa 2 cực.

Khi đó, một mạch bên trong cảm biến khói Ion hóa sẽ phát hiện được sự suy giảm dòng điện đó, và bắt đầu tình trạng báo động. Thường là cảm biến sẽ nháy đèn LED, đồng thời gửi tín hiệu báo động khẩn đến trung tâm báo động.

Ưu điểm của cảm biến khói Ion hóa là giá thành rẻ, tuy nhiên, do quá nhạy nên đôi khi cảm biến này có xảy ra tình trạng báo động nhầm.

- Cảm biến khói quang
Cảm biến khói quang sử dụng ánh sáng để phát hiện và báo động đám cháy. Cảm biến này có cấu tạo bao gồm một nguồn sáng nhỏ, một thấu kính hội tụ và một thiết bị cảm biến quang điện.

Khi có đám cháy và sinh ra khói, các luồng khói sẽ đi vào buồng quang học của cảm biến, các phần tử bên trong sẽ phát hiện và tiến hành kích hoạt tình trạng báo động.

Cảm biến khói quang được sử dụng phổ biến hiện nay vì độ bền của chúng cao hơn so với cảm biến khói Ion hóa.

3. Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng cảm biến khói
- Phát hiện nhanh các nguy cơ cháy tiềm ẩn trong nhà.

- Báo động giúp xử lý kịp thời hỏa hoạn.

- Phòng chống cháy nổ vì phát hiện sớm đám cháy và báo động để dập.

- Phát hiện rò rỉ khí gas và thông báo để sửa chữa.

- Quan sát, bảo vệ ngôi nhà 24/7,ngay cả khi bạn vắng nhà.

- Thông tin báo động hỏa hoạn được gửi ngay đến điện thoại gia chủ, giúp nhận thông tin nhanh và khắc phục sự cố.

- Vẻ ngoài đơn giản, tinh tế, không ảnh hưởng đến kiến trúc và thẩm mỹ của ngôi nhà.

Cảm biến khói là gì? Phân loại và lợi ích tuyệt vời của cảm biến khói

4. Lưu ý khi lắp đặt và chọn mua cảm biến khói cho bạn
- Chọn loại cảm biến phù hợp
Mỗi loại cảm biến đều có ưu và nhược điểm riêng, bạn nên chọn cảm biến khói phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Tốt nhất, bạn nên hỏi xin tư vấn từ nơi mua, để chọn loại cảm biến có hiệu quả thực tế với không gian nhà ở hay văn phòng.

- Chọn vị trí lắp đặt cảm biến khói phù hợp
Cảm biến khói nên được đặt ở những nơi gần với khu vực dễ xảy ra cháy nổ, đồng thời tránh các khu vực “không khí chết” để thiết bị có thể hoạt động tốt.

Cảm biến khói là gì? Phân loại và lợi ích tuyệt vời của cảm biến khói

Tùy vào nhà bạn có trần ngang hay trần nghiêng mà vị trí lắp đặt cảm biến khói sẽ khác nhau. Bên cạnh đó cũng cần chọn những vị trí không quá gần dây điện của đèn trần hay quạt trần.

- Thử nghiệm cảm biến cảnh báo khói
Khi sử dụng cảm biến cảnh báo khói, việc quan trọng nhất chính là tính ứng dụng của sản phẩm. Vì thế sau khâu chọn mua và lắp đặt, bạn nên thử đốt giấy, đốt thuốc lá và kiểm tra cảm biến hoạt động có nhạy không.

Bạn có thể thực hiện kiểm tra cảm biến nhiều lần với nhiều mức độ khác nhau, tuy nhiên cũng hãy nhớ đảm bảo an toàn nhé.

- Kết hợp các thiết bị thông minh
Cảm biến khói sẽ hoạt động tối ưu hơn nếu được kết hợp với các thiết bị nhà thông minh khác như trung tâm điều khiển thông minh, chuông báo thông minh,...

Nếu đang xây dựng cho mình một hệ thống Smart Home thì điều này khá dễ dàng vì hầu hết các thiết bị thông minh đều hoạt động dưới dạng IoT, có thể kết nối được với nhau.

Cảm biến khói là gì? Phân loại và lợi ích tuyệt vời của cảm biến khói

- Bảo trì, thay thế định kỳ
Không có gì chắc chắn rằng cảm biến của bạn lúc nào cũng trong tình trạng hoạt động tốt. Sau một thời gian hoạt động, đôi khi một số vấn đề hỏng hóc đã xảy ra mà bạn không hề hay biết.

Và để chắc chắn thì bạn nên định kỳ bảo trì hoặc thay mới cảm biến báo khói để đảm bảo cảm biến hoạt động tốt công việc báo cháy của nó.

5. Mua cảm biến báo khói ở đâu để đảm bảo uy tín?
Cảm biến báo cháy như một người bảo vệ thầm lặng cho ngôi nhà của bạn trước những nguy cơ cháy nổ. Chính vì thế khi chọn mua, bạn nên tìm đến những nơi bán thật sự uy tín để nhận được các dịch vụ hỗ trợ chuyên sâu.

Bạn không nên chọn mua cảm biến khói trôi nổi, không rõ nguồn gốc hoặc có giá quá rẻ vì dễ mua phải hàng kém chất lượng.