Cảnh sát bang Michigan (Mỹ) vừa trở thành đơn vị cảnh sát đầu tiên của nước này nhận giấy phép sử dụng thiết bị Camera bay hiện đại có tên Drones. 

Thiết bị này gồm 4 động cơ cánh quạt nhỏ gắn với kết cấu trung tâm và chân đỡ để cất và hạ cánh như một trực thăng siêu nhỏ. Nó gắn kèm một camera xoay cực nhạy bên dưới với độ phân giải cao và tầm thu hình rất rộng với phạm vi lên tới vài cây số.

Toàn bộ năng lượng cho thiết bị được cung cấp từ bộ pin sạc siêu bền và tiết kiệm điện. Tổ công tác của cảnh sát có thể sử dụng bộ điều khiển từ xa để điều khiển mọi hoạt động bay và thu hình của thiết bị. Hình ảnh của camera Drones được truyền về màn hình cầm tay của cảnh sát ở mặt đất hoặc màn hình đeo trên mắt như chiếc kính râm để cảnh sát theo dõi và lưu trữ.

Hình ảnh cũng được truyền trực tiếp về trung tâm chỉ huy của cảnh sát để các chỉ huy có thể theo dõi tình hình và đưa ra các quyết định mang tính chiến thuật tùy từng tình huống đang xảy ra trong thực tế. Khi không sử dụng, thiết bị Drones có thể được tháo gập rất gọn nhẹ và cất giữ trong hộp chống va đập, chịu lửa nên rất an toàn.

 
Trợ thủ đắc lực cho cảnh sát trong phòng chống tội phạm.

Drones có hiệu quả rất cao trong công tác thu thập thông tin tình báo, theo dõi đối tượng hoặc phương tiện giao thông từ trên không, giúp cảnh sát có cái nhìn toàn cảnh về một vụ việc đang xảy ra trên mặt đất ở một phạm vi rộng, từ đó có phương án xử lý kịp thời và hiệu quả, cũng như phân bổ lực lượng phù hợp. Thiết bị này cũng có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, chữa cháy, điều tra tại hiện trường, chống bạo loạn và truy bắt các đối tượng chạy trốn.

Drones cung cấp hình ảnh từ trên không ở tầm cao, tầm thấp và những khu đô thị phức tạp, nhỏ hẹp, có nhiều chướng ngại vật mà máy bay trực thăng có người lái dù nhỏ cỡ nào cũng không thể tiếp cận. Đồng thời chi phí mua và vận hành cũng rẻ hơn nhiều, không tốn nhiều nhân lực, dễ sử dụng trong khi tính năng rất cơ động và hiệu quả cao.

 

Camera bay 

Ngoài việc có thể chụp từng bức ảnh riêng rẽ với độ phân giải và độ tập trung hình ảnh cao, cảnh sát còn có thể sử dụng Drones để ghi hình ảnh dưới dạng video hoặc điều chỉnh độ xa, gần để thu được những hình ảnh cận cảnh dưới mặt đất. 

Ngay trong giai đoạn đầu được đưa vào sử dụng, Drones đã chứng minh hiệu quả thiết thực, trở thành trợ thủ đắc lực cho lực lượng cảnh sát trong nhiều vụ việc, giúp bắt giữ nhiều đối tượng và nâng cao chất lượng công việc, giảm thời gian, nhân lực, cũng như khả năng bị thương vong của cảnh sát trong khi thi hành công vụ.

Đây cũng là công cụ được các chuyên gia coi có tính răn đe và cảnh báo cao đối với các loại tội phạm khi phạm vi lẩn trốn và khả năng che giấu của chúng ngày càng bị thu hẹp.

Theo Tiền Phong

Mời bạn xem thêm:

5 mẫu action camera cho dân phượt

13 camera gián điệp nổi danh mọi thời đại

Camera không dây hỗ trợ cả micro và loa