Thay vì cảnh sát trực tiếp đi vào nơi nhiều rủi ro để nắm thông tin, nhà chức trách sẽ "cử" cảnh khuyển đeo camera vào thám thính.

Với thính giác và khứu giác đặc biệt, những chú cảnh khuyển đã chứng minh mình là trợ thủ đắc lực cho con người trong nhiều công việc như đánh hơi ma túy, thuốc nổ, truy tìm dấu vết, bắt giữ tội phạm... Không chỉ có vậy, những chú chó giờ đây còn có thể trở thành "mắt thần" của cảnh sát nhờ vào loại camera gắn thân đặc biệt.

 

Với nguyên lý hoạt động khá giống camera gắn thân cảnh sát, camera cảnh khuyển được lắp đặt trên lưng chó, nhô lên cao quá đầu con vật để cung cấp hình ảnh toàn cảnh.

 

Mối nối giữa thiết bị với áo yếm của chó có tính đàn hồi như lò xo, giúp ống kính không hư hỏng hoặc vướng víu khi con vật di chuyển với tốc độ nhanh, hoặc luồn lách qua nơi chật hẹp, bụi rậm.

 

Camera cảnh khuyển có tác dụng như con mắt từ xa của cảnh sát trong tình huống hung hiểm. Ảnh: Claire Mckie/ncjMedia Ltd.
 

Khi con vật đi tới những khu vực chiến lược, ống kính camera có thể được điều khiển từ xa để quan sát xung quanh. Hình ảnh sẽ được truyền hình trực tiếp tới màn hình của người điều khiển. Một số loại camera cảnh khuyển có ống kính hồng ngoại và tầm nhiệt, giúp ghi hình trong điều kiện thiếu sáng. Hệ thống bộ đàm hai chiều tích hợp còn giúp người điều khiển nghe ngóng tình hình và phát lệnh trực tiếp cho con vật.

 

Việc có thể quan sát tình hình từ nơi an toàn, cách xa nguy hiểm giúp cảnh sát có được lợi thế về mặt chiến thuật, từ đó có thêm thông tin để đưa ra quyết định đúng đắn. Chẳng hạn, khi thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin đang bị giữ trong nhà, lực lượng chức năng có thể gắn camera vào cảnh khuyển và để con vật thám thính, thay vì phái cảnh sát vào trong tình trạng mù thông tin, nhiều rủi ro.

 

Hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể về độ phổ biến của camera cảnh khuyển trên phạm vi nước Mỹ, nhưng David Ferland, Giám đốc điều hành Hiệp hội Cảnh khuyển Mỹ, ước tính rằng chưa tới 5% phòng cảnh sát có trang bị loại camera chuyên dụng này. Nguyên nhân một phần do chi phí quá đắt đỏ, một máy có giá từ 6.000 tới 20.000 USD.

 

 

 

Camera cảnh khuyển truyền hình ảnh về màn hình trên tay người điều khiển. Ảnh: North News & Pictures.

 

Các phòng cảnh sát thường chi trả cho camera gắn thân bằng tiền quyên góp, tài sản sung công hoặc số tiền thu giữ được từ tội phạm. Cũng chính bằng cách này, sở cảnh sát ở thành phố Portland, bang Oregon đã trang bị 10 camera cảnh khuyển từ 2012 và đang có kế hoạch mua camera mới. Gần đây, sở cảnh sát Muskego, bang Wisconsin đã mua chiếc camera cảnh khuyển đầu tiên với giá 8.700 USD.

 

Dù độ phổ biến của camera cảnh khuyển vẫn còn chưa cao, nhiều trường đào tạo chó nghiệp vụ ở Mỹ cũng đã bắt đầu huấn luyện chó đi kèm yếm và camera để con vật làm quen với trang thiết bị.

 

Sưu tầm.