Camera bị ngược sáng/cháy sáng là gì?

Camera bị ngược sáng là hiện tượng hình ảnh quay được trong điều kiện có ánh sáng nhưng lại không thể nhìn rõ được vật thể, giống như mắt ta bị ánh sáng mặt trời chiếu vào và không nhìn thấy gì, lúc này hình ảnh camera thu được sẽ bị khuất đi giống nhưng chúng ta chỉ nhìn thấy cái bóng.

Camera chống ngược sáng là gì? Cách khắc phục camera bị ngược sáng đơn giản

 

Nguyên nhân hiện tượng ngược sáng ở camera:

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, camera cũng giống như mắt người, cảm biến của camera chỉ nhận định được những màu sắc đã được lập trình mặc định sẵn. Chính vì thế khi chúng ta đặt camera trong bóng tối và cho camera quay vào vùng quan sáng sáng hơn vị trí đặt camera thì rất dễ xảy ra hiện tượng bị cháy sáng.

Một lưu ý nhỏ là nếu bạn tự lắp camera tại nhà thì không nên lắp camera đối diện trực tiếp với ánh sáng.

Các vị trí thường hay gặp hiện tượng ngược sáng có thể kể đến là khu vực cửa sổ, khu vực gắn ngoài trời, nơi ánh sáng chiếu thẳng vào camera gây hiện tượng cháy sáng. Các loại ánh sáng thường gây ra hiện tượng ngược sáng cho camera giám sát bao gồm ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn điện, ánh sáng từ xe cộ…

Nếu camera không đươc tích hợp tính năng chống ngược sáng sẽ cản trở tầm quan sát của người nhìn, không thể quan sát được trong nhiều trường hợp cần thiết.

 

Cách khắc phục camera bị ngược sáng:

Với nhiều năm kinh nghiệm lắp đặt camera giám sát, Tiên Phong sẽ gợi ý cho các bạn một số cách để khắc phục hiện tượng ngược sáng đơn giản sau:

Thay đổi vị trí lắp đặt camera không nhìn thẳng về phía ánh sáng:

Khi cố định góc quan sát của camera, chúng ta phải tránh hướng góc trực tiếp về phía ánh sáng. Trong một số trường hợp bắt buộc phải lắp camera ở vị trí đó thì cần cố gắng chỉnh sao cho nhìn camera không quay trực tiếp về phía ánh sáng. Nếu vẫn không khắc phục được thì buộc phải di chuyển camera sang một vị trí phù hợp.

Camera chống ngược sáng là gì? Cách khắc phục camera bị ngược sáng đơn giản

Lựa chọn camera chống ngược sáng:

Nếu không thể khắc phục bằng các điều chỉnh góc hoặc thay đổi vị trí lắp đặt camera thì bạn có thể lựa chọn camera chống ngược sáng để thay thế.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều những mẫu camera chống ngược sáng, tuy nhiên chúng cũng được chia làm nhiều loại và có nhiều chức năng khác nhau nên khiến người dùng khó phân biệt.

 

Tính năng BLC là gì?

BLC là viết tắt của Blacklight Compensation có thể dịch là “bù sáng”. Tính năng này cho phép giúp camera che bớt đi tia ánh sáng trên khung hình, đây là thủ phảm che khuất đi khung cảnh đang được quan sát.

 

Tính năng WDR là gì?

WDR là viết tắt của Wide Dynamic Range (tính năng động cao) còn được gọi là công nghệ cân bằng ánh sáng. Camera có chức năng WDR có khả năng nhận biết được ánh sáng của từng khu vực để điều phối khung hình một cách hài hòa nhất.

Bên cạnh đó, tính năng WDR còn có khả năng cho phép bạn tùy chỉnh độ tương phản theo môi trường mà bạn lắp camera. Tuy nhiên tính năng này chỉ xuất hiện trên camera IP và một số dòng camera Analog AHD.

Camera chống ngược sáng là gì? Cách khắc phục camera bị ngược sáng đơn giản

Tính năng DWDR là gì?
DWDR viết tắt của Digital Wide Dynamic Range, đây là tính năng xử lý trên tấm hình đã được chụp lại và sử dụng kỹ thuật số để điều chỉnh tấm hình đó. Khác với WDR là tính năng cảm biến trực tiếp trên chip của camera còn DWDR là tính năng chỉnh sửa kỹ thuật trên khung hình.