Tòa nhà Pacific Place tọa lạc tại số 83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được đảm bảo an ninh 24/24h. Ngoài việc, 5 tầng hầm để xe của tòa nhà được trang bị camera giám sát thì ở mỗi tầng đều được lắp đặt camera để đảm bảo an ninh trong tòa nhà.

Làm rất cẩn trọng vì đó là uy tín, là sinh mệnh chính trị của cán bộ

Trong phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, ngày 7/1 có mặt với vai trò nhân chứng, cựu cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng bất ngờ khai ra người gọi điện thoại mật báo tin ông ta bị khởi tố là một thứ trưởng.

Trong lời khai của Dương Chí Dũng nói có nhiều lần đến nhà của “ông anh” ở tòa nhà Tòa nhà Pacific Place tọa lạc tại số 83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm để biếu tiền và nhờ giúp đỡ trong quá trình điều tra vụ việc tại Vinalines.

Nhận định về lời khai này, Luật sư Trần Đình Triển nói: “Lời khai này của ông Dũng đã có từ giai đoạn điều tra chứ không phải đến phiên tòa mới có, tuy nhiên việc công nhận lời khai của ông Dũng có là chứng cứ để buộc tội cho người khác hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các cơ quan tố tụng, bởi nó cần phải được cơ quan tố tụng xác định là có phù hợp với các chứng cứ khách quan khác hay không?

Ví dụ ông Dũng khai cùng với vợ là bà Mai Phương đưa 10.000USD cho cán bộ này tại một khách sạn ở Tuần Châu. Cả ông Dũng và bà Mai Phương đều khai căn phòng đó có 1 giường đôi, có 2 cái ghế… vậy thì cần xác định khoảng thời gian đó có việc vợ chồng cán bộ này nghỉ ở khách sạn trên; căn phòng vợ chồng cán bộ này ở có đúng như mô tả của hai vợ chồng ông Dũng hay không?

Đối với lời khai mang 500.000USD đến cho cán bộ này ở tòa nhà Pacific Lý Thường Kiệt (Hà Nội) thì ngày đó camera tòa nhà có lưu lại được hình ảnh ông Dũng đến hay không? Ông Dũng khai việc đến đó có lái xe CQ đưa đi, vậy thì cần lấy lời khai của lái xe”.

Tòa nhà Pacific Place tọa lạc tại số 83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong lời khai của Dương Chí Dũng.

Được biết, tòa nhà Pacific Place tọa lạc tại số 83 Lý Thường Kiệt là khu tổ hợp thương mại, nhà ở cao cấp. Quy trình quản lý và bảo dưỡng tòa nhà theo tiêu chuẩn quốc tế do IMO Management thực hiện. An ninh đảm bảo 24/24h mỗi ngày.

Tòa nhà có tầng hầm để xe được theo dõi, giám sát bằng camera 24/24, Có hệ thống thang máy, nhân viên vệ sinh tòa nhà luôn hoạt động 24/24 nên chắc chắn việc xác định lời khai của Dương Chí Dũng có đúng hay không thì hoàn toàn không khó.

Trong khi đó, Luật sư Phan Xuân Xiểm, nguyên Vụ trưởng Vụ Trung ương 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho biết: “Tôi thì luôn nghĩ “không có lửa làm sao có khói”. Không có lý do gì để Dương Chí Dũng bịa đặt ra những điều đó. Vấn đề bây giờ là đã khởi tố vụ án, các cơ quan phải xác minh rõ ràng, có chứng cứ cụ thể để kết luận. Phải làm rất cẩn trọng vì đó là uy tín, là sinh mệnh chính trị của cán bộ”.

Số phận Dương Chí Dũng sau lời khai về “ông anh”

Theo Luật sư Phan Thanh Bình nhận định: Nếu lời khai về người mật báo là có thật, cựu cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng sẽ được giảm án vì có công phát hiện tội phạm; ngược lại sẽ thêm tội Khai báo gian dối.

Tuy nhiên, giả sử phiên tòa phúc thẩm vẫn y án tử hình với Dương Chí Dũng, nhưng cuộc điều tra về “người mật báo” vẫn chưa đi đến hồi kết thì sẽ giải quyết thế nào? Vấn đề này đã được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 58 Luật thi hành án hình sự.

Theo đó, “Hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoãn thi hành án tử hình trong trường hợp sau:… Ngay trước khi thi hành án người chấp hành án khai báo những tình tiết mới về tội phạm”.

Dương Chí Dũng tại phiên xét xử em trai ngày 7/1.

Như vậy, trong trường hợp này, việc áp dụng án tử hình với Dương Chí Dũng sẽ được hoãn cho tới khi vụ án “cố ý làm lộ bí mật công tác” được giải quyết (có kết luận của Cơ quan điều tra là không có hành vi phạm tội hoặc có bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật).

Ngược lại, nếu cơ quan điều tra kết luận không có hành vi “mật báo” cũng như nhận tiền hối lộ, Dương Chí Dũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật”.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật hình sự cũng nêu rõ: “Bị cáo không có tài sản để bồi thường nhưng đã tích cực tác động, đề nghị cha, mẹ hoặc người khác (vợ, chồng, con, anh, chị, em, bạn bè…) sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả và những người này đã thực hiện việc sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra” thì cũng được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nêu trên.

Ông Bình nói thêm: Nếu gia đình ông Dũng nộp tiền bồi thường thì khả năng Dương Chí Dũng bị tử hình là không lớn.

Theo Báo Đất Việt