Với tốc độ phát triển nhanh chóng của các phương tiện giao thông trong những năm vừa qua đặt ra một bài toán quản lý vĩ mô rất khó khăn cho ngành giao thông vận tải.

Vì vậy để giám sát chặt chẽ hơn hoạt động kinh doanh vận tải cũng như bảo vệ lợi ích, an toàn cho hành khách, lái xe, bộ Giao thông vận tại đã bàn hành Nghị định 91/2009/NĐ-CP về việc bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình trên xe khách, du lịch, container từ ngày 1.7.2012.

Tuy nhiên theo thực tế đang diễn ra việc lắp đặt này đối với các nhà xe và chủ phương tiện còn mang tính đối phó, lắp cho có và thực chất khi kiểm tra thì theo kết quả của Thanh tra Bộ GTVT tại 49 đơn vị kinh doanh vận tải, 11 bến xe trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Hải Phòng và Nghệ An cho thấy, hầu hết thiết bị GSHT không đáp ứng được các yêu cầu như theo dõi, trích xuất được đủ thông tin theo quy định mà chủ yếu là lắp để cho có. 

Đáng nói, có tới 87% (43/49) đơn vị chưa thực hiện quản lý, khai thác thông tin từ thiết bị, tức là lắp đặt chỉ để đối phó với cơ quan chức năng.

Tuy nhiên với rất nhiều các xe ô tô cá nhân loại nhỏ từ 4-7 chỗ ngồi , mặc dù chưa có một nghị định hay thời gian nào bắt buộc lắp các thiết bị giám sát nhưng thị trường bán các loại thiết bị này ( Camera hành trình ) lại đang rất sôi động.

Lướt qua một số các diễn đàn, chuyên trang về ô tô như otofun.net, otosaigon.com ... thì trong mục rao vặt xuất hiện rất nhiều các gian hàng, topic đăng bán các loại Camera hành trình . Điều này thể hiện, lượng quan tâm và cầu của người có ô tô cá nhân là khá lớn.

Theo anh Tuấn một người bán Camera hành trình tại ngõ 612 Đê La Thành thì lý do mặt hàng này đang được mọi người quan tâm nhiều vì những tính năng rất hữu dụng, đắc lực của nó, cộng với việc hiện nay giá thành đã giảm rất nhiều khiến người mua quan tâm và thử trải nghiệm.

Với tình trạng giao thông tại các đô thị lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh , đại đa số các tuyến đường đều là hỗn hợp các phương tiện , việc phân nàn chưa thực sự rõ ràng khiến sự va chạm giữa các phương tiện luôn luôn xảy ra, tranh cãi thậm chí là đánh nhau nếu chưa có lực lượng chức năng đến kịp...

Nếu khi trên xe có lắp đặt camera hành trình, bằng chứng của lộ trình di chuyển, va chạm luôn được ghi hình và rất dễ truy xuất, đặc biệt có thể xem trực tiếp khi xảy ra sự cố trước mặt. Rất nhiều lái xe ô tô đã được minh oan, thoát khỏi sự cố phiền phức khi đem trực tiếp hình ảnh thu được lên các cơ quan thụ lý giải quyết tai nạn, bồi thường.

Vào những năm 2008 khi thiết bị camera hành trình chỉ đơn giản là một chiếc máy quay ghi lại hình ảnh lộ trình thì ngày nay, thiết bị này còn được tích hợp GPS cho phép người dùng có thể xem lại vận tốc và vị trí lộ trình di chuyển của mình . Điều này cũng được nhiều lái xe đưa ra thanh minh, đối chiếu khi bị lực lượng kiểm tra bắt lỗi.

Chất lượng hình ảnh và các bộ phận cảm biến cũng được phát triển nhanh chóng càng khiến cho những người có xe ô tô tò mò chú ý và muốn trải nghiệm thực tế. Lướt qua một vài báo mạng hay trang chia sẻ Clip chúng ta thấy rất nhiều các clip về giao thông được các lái xe truy xuất và đưa lên chia sẻ.

Điển hình như Clip ghi được cảnh thiên thách rơi tại Nga ngày 15/2/2013 hay vụ cướp ở cầu Sài Gòn đã giúp bên an ninh nhanh chóng tóp được thủ phạm. Chính những clip được quay từ camera hành trình liên tục được nhiều người biết đến cũng vô tình là làn sóng quảng bá khiến những sản phẩm trên được tìm kiếm nhiều hơn trên trang tìm kiếm google tại Việt nam.

 
 

Theo anh Quốc Chính - Chủ cửa hàng bán Camera hành trình tại phố Xã Đàn : " 100% khách hàng là những người sở hữu ô tô cá nhân loại nhỏ và họ mua thiết bị vì không tin tưởng nhiều vào cách giải quyết những vụ va quyệt , tai nạn mặc dù điều đó họ không mong muốn và cũng rất ít xảy ra ".

Hiện tại cửa hàng có một trang web chuyên doanh các loại Camera hành trình từ Trung Quốc và khách hàng của họ cũng được biết đến từ internet.

Mặc dù trên thị trường bán Camera hành trình tại Hà Nội và các thành phố lớn hầu hết các mẫu mã đều xuất xứ từ Trung Quốc nhưng trên thực tế Hà Quốc và Đài Loan mới là những Quốc gia có nhiều hãng sản xuất thiết bị này nhất như : 3STech Blackcam ,Baravon ,Blackcube ... và hiện tại Nga và Hàn Quốc đang là nước có nhiều người sử dụng Camera hành trình nhất xuất phát từ sự khuyến khích của chính phủ và tự phát của người tham gia giao thông.

 

Theo Carcam