Xu thế trong tương lai các công việc nhàn chán đều được tự động hóa, tất cả các công việc như  quan sát, giám sát nhà cửa hay chăm lo cho con cái của bạn sẽ trở nên cực kỳ đơn giản và nhẹ nhàng đi rất là nhiều, dù bạn đang làm việc tại công sở, hay phải đi nước ngoài cần quan sát, giám sát con cái và người giúp việc. Một thế hệ camera quan sát mới hỗ trợ truyền tải hình ảnh sắc nét qua hệ thông Internet, đó là camera IP.
Muốn quan sát, giám sát nhà của bạn từ công sở? Hãy lắp đặt camera này vào một mạng máy tính không dây hoặc Ethernet tại nhà, sau đó điều hướng trình duyệt của bạn tới một website để liên kết tới một địa chỉ Internet được dành riêng cho chiếc camera đó.
 
 
Các loại camera Internet protocol (IP) này, được sản xuất bởi các công ty như bộ phận Linksys của Cisco Systems Inc và hãng Axis Communications của Thuỵ Điển, đóng vai trò như các máy chủ độc lập và truyền hình ảnh video trực tuyến qua web.
Tại châu Âu, các camera IP được trông đợi sẽ chiếm khoảng 20% thị trường quan sát, giám sát, dự đoán trị giá tới 376,5 triệu euro (460 triệu USD) doanh số hàng năm vào năm 2008. Hiện tại, sản phẩm này chỉ chiếm dưới 5% thị trường, theo IMS Research.
''Không nghi ngờ gì, đó sẽ là một trong những xu hướng lớn nhất trong thị trường quan sát, giám sát trong vài năm tới'', ông Simon Harris, một chuyên gia phân tích cao cấp của IMS cho biết. ''Các hãng không có những sản phẩm camera quan sát, giám sát qua Internet trong thời gian tới sẽ dần bị mất thị phần''.
Một dấu hiệu phát triển của thị trường camera quan sát, giám sát qua Internet, các nhà tổ chức của Hội chợ thương mại Computex trong tuần trước ở Đài Bắc lần đầu tiên đã thiết lập một khu gian hàng quan sát, giám sát bảo mật, với 25 nhà cung cấp.
Các hệ thống camera có quá trình cấu hình đơn giản sẽ cho phép các bậc phụ huynh quan sát, giám sát con cái mình, hoặc một mạng lưới 16 điểm camera cung cấp khả năng quan sát, giám sát cho toàn bộ một toà nhà văn phòng.
Các hệ thống chuông báo động đi kèm camera được kiểm soát qua Internet để quét toàn bộ một phòng hoặc khu vực. Các hệ thống này sẽ báo động khi phát hiện có chuyển động trong khung hình quan sát, giám sát, và người xem có thể truy cập thông qua ĐTDĐ và máy PDA.
Các hệ thống quan sát, giám sát này cung cấp lợi thế chi phí hợp túi tiền, do chúng sử dụng nền tảng băng thông rộng sẵn có. Các loại camera có phần mềm này sẽ có giá chỉ khoảng 200 - 300 USD một chiếc tại Mỹ. Các sản phẩm hướng người tiêu dùng như của Linksys thậm chí còn có giá thấp hơn.
 
Sưu tầm