Sau hai năm thực hiện mô hình vận động nhân dân lắp đặt camera giám sát an ninh trật tự trong khu dân cư tại Q.Gò Vấp (TP.HCM), tình hình tội phạm đã giảm hẳn.
 
 
Các tuyến đường để bảng cảnh báo có camera quan sát từ xa ngăn ngừa tội phạm 
 
bảo vệ an ninh Tổ quốc (Bộ Công an), đã chia sẻ: “Đây là mô hình góp phần tích cực vào công tác phòng chống tội phạm ở các khu dân cư, cần phổ biến, nhân rộng trên cả nước”.
Hàng ngàn “mắt thần”
Thượng tá Đặng Văn Đức, Phó trưởng công an Q.Gò Vấp, cho biết tính đến tháng 5.2015, trên địa bàn toàn quận đã lắp đặt 1.262 camera tại 47 tuyến hẻm, 29 đoạn đường phức tạp, 40 hộ có phòng cho thuê. Người dân đầu tư tiền lắp đặt camera rồi chia sẻ đường truyền đến trụ sở công an các phường, theo dõi; công an các phường thì lắp các bảng thông báo “khu nhà trọ, tuyến đường có camera quan sát từ xa”.
Bà Tô Thị Mỹ Dung (chủ một nhà trọ trên đường Phan Huy Ích, P.12) kể: “Nhà tôi có 20 phòng trọ cho thuê, từ khi gắn camera, chia sẻ đường truyền cho công an phường thì tình hình trộm cắp không còn. Có khi qua camera, thấy cửa nhà trọ không đóng, công an phường liền gọi điện cho tôi nhắc nhở. Tôi thấy mô hình này tiết kiệm mà an toàn, hiệu quả cho cả chủ nhà và người thuê trọ”. Tương tự, bà Huỳnh Thị Xuân Mai (ngụ đường Phạm Văn Chiêu, KP.7, P.14) cũng nhờ vào hệ thống camera an ninh mà bắt được băng trộm.
Ông Trần Văn Tĩnh, Trưởng ban điều hành KP.7, P.13, cho biết: “KP.7 hiện có 16 camera lắp đặt tại các tuyến đường, hẻm phức tạp nên tình trạng tập trung đá gà ăn tiền, chích ma túy ở đây không còn. Có camera người dân cũng tự điều chỉnh hành vi của mình như không vứt rác bừa bãi, dẫn chó đi phóng uế ngoài đường”.
Không chỉ tại Q.Gò Vấp, mô hình camera an ninh khu phố còn được triển khai nhiều nơi tại TP.HCM. Tại P.13 (Q.3) hiện có 19 camera lắp đặt ở các con hẻm, tuyến đường trong KP.3; xã Phước Kiển (H.Nhà Bè) tính đến nay người dân đóng góp lắp đặt được 130 camera tại các khu nhà trọ, hẻm phức tạp.
Giúp phá án nhanh
Năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, qua hình ảnh camera an ninh, Công an Q.Gò Vấp đã phát hiện và truy xét 56 vụ với 78 nghi phạm, ngăn chặn kịp thời 23 vụ thanh niên tụ tập gây rối trật tự công cộng, có biểu hiệu hoạt động phạm tội trong khu dân cư... Riêng tuyến đường Tân Sơn, Phan Huy Ích (P.12) trước đây rất phức tạp về tệ nạn xã hội nhưng từ khi lắp đặt 18 camera, tình hình đã cải thiện rõ rệt.
Công an P.12, Q.Gò Vấp giám sát an ninh trật tự trên địa bàn thông qua hệ thống camera an ninh khu phố 
 
Nhiều vụ phạm pháp được truy xét nhanh cũng chính nhờ sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống “mắt thần” khu phố. Chẳng hạn, sáng 13.5, trước phòng trọ ở đường Nguyễn Tư Giản (P.12), anh Nguyễn Hữu Toàn bị kẻ gian cạy cốp xe máy lấy ví tiền. Qua hình ảnh camera, công an bắt được Lê Quang Phi (người sống gần đó) - là thủ phạm. Ngày 6.6, qua hình ảnh camera, Công an P.14 cũng truy bắt được nhóm thanh niên lấy trộm xe máy của anh Bàng Phi Dũng (xảy ra trên đường Quang Trung).
Tại Q.3, Công an P.13 thông qua hình ảnh camera đã truy xét, bắt được nghi phạm cướp giật giỏ xách táo tợn tại hẻm 351 (KP.3) vào tháng 4.2015.
Công an xã Phước Kiển (H.Nhà Bè) cũng đã bắt được hai nghi phạm gây ra nhiều vụ trộm xe máy trên địa bàn thông qua hình ảnh từ camera.
Theo Thanh niên
Mời bạn xem theo: