Với nhiều chi tiết thông số kỹ thuật khác nhau, để người xem dễ hiểu hơn chúng tôi muốn nhắc đến một chi tiết quan trọng đối với Camera cao cấp dòng Panoramic; Camera Flexidome IP của Bosch có điểm mạnh mẽ hơn thấy rõ thông qua CPP6 , là nền tảng chung hỗ trợ đồng bộ và toàn diện cho camera của Bosch.

Một nền tảng chung Common Product Platform điển hình của Bosch Security Systems CPP6,  có một nền tảng tích hợp bổ sung  gọi là hệ thống chạy trên vi mạch ''System-on-a-chip'' (SoC) với một cổng chương trình '' Field-Programmable gate array'' (FPGA) kích hoạt dành cho camera IVA .. Cùng với các cảm biến hình ảnh (img-sensors/cmos) độ phân giải cao, đây là phần cứng nội bộ chủ chốt của một camera toàn cảnh chuyên dùng cho giám sát an ninh cao cấp.

AXIS M3007-P, AXIS M3007-PVvà AXIS M3027-PVE Network Cameras

Camera Panoramic AXIS M30cung cấp một góc mở rộng  360º xem, lý tưởng cho các ứng dụng giám sát đòi hỏi phải có vùng phủ sóng rộng trong một cái nhìn duy nhất. Camera này có thể được sử dụng để phát hiện các hoạt động trong một khu vực rộng lớn, theo dõi dòng chảy của người dân và cải thiện quản lý khu vực. ,Camera toàn cảnh AXIS M30 là lý tưởng cho các địa điểm như các cửa hàng bán lẻ.

 

Xu hướng mới camera giám sát toàn cảnh

Sau quá trình chuyển đổi từ analog sang IP về giám sát video trong vài năm gần đây, ngành công nghiệp hiện đang trong một giai đoạn mà camera đa megapixel (MMP)  nhận được tất cả các buzz tại các hội thảo triển lãm về giám sát an ninh. Xu hướng này tạo ra thị trường cho một loại camera giám sát mới: camera toàn cảnh. (panoramic camera).


Một máy camera duy nhất sẽ quan sát bao gồm cả một khu vực liên tục mà không để lại bất kỳ điểm mù. Camera  toàn cảnh có thể được lắp đặt trên một bức tường để cung cấp cho một cái nhìn toàn cảnh 180 ° hoặc trên trần nhà để cho một cái nhìn 360 ° hoàn hảo có khả năng bao quat toàn bộ diện tích bên dưới trần nhà.
Camera toàn cảnh chuyển đổi từ một sản phẩm có tiềm năng thành một thành phần quan trọng của hệ thống giám sát video. Các lĩnh vực cực kỳ quan sát rộng cùng với độ phân giải rất cao mang lại một vùng phủ sóng lớn hơn so với máy ảnh thông thường. 

Camera an ninh toàn cảnh về cơ bản có hai loại:

Camera Panoramic sử dụng một ống kính góc mở cực rộng cực duy nhất lên đến 360 ..
Camera giám sát man hinh đa mà nối các dòng video riêng biệt từ mỗi cảm biến với nhau trong một hình ảnh. Những camera thường có ba hoặc nhiều ống kính / cảm biến.

Ống kính toàn cảnh: fisheye hoặc panomorph

Ống kính Fisheye có thể tạo thành hình ảnh của khu vực đầy đủ bán cầu nằm ở phía trước của ống kính. Ống kính này tạo thành một lĩnh vực tròn nhìn của 180 ° theo chiều ngang và 180 ° theo chiều dọc. Nếu các cảm biến đủ lớn để chụp hình ảnh này, khu vực đầy đủ của hai bán cầu phía trước của camera được chụp. Điều này được gọi là một camera 360 °. Những hình ảnh tròn phù hợp trên các cảm biến và có một trường nhìn 180 ° theo chiều ngang và 180 ° theo chiều dọc. Nếu hình tròn vừa với chiều dài của các cảm biến, nhưng là lớn hơn chiều rộng của nó, sau đó chúng tôi có một camera 180 °. Camera này có một trường nhìn 180 ° theo chiều ngang, nhưng ít hơn 180 ° theo chiều dọc.
Ống kính Panomorph là loại đặc biệt của ống kính fisheye mà tạo thành một hìnhelip ảnh của một vòng tròn hình ảnh. Ưu điểm là ống kính như vậy có thể sử dụng nhiều hơn các điểm ảnh của cảm biến hình ảnh so với một ống kính fisheye truyền thống.
So với camera toàn cảnh thông thường 360 ° camera toàn cảnh được sử dụng để cung cấp một cái nhìn tổng quan của một khu vực nhất định và một camera thông thường được sử dụng để cung cấp chi tiết trong một cảnh hẹp hơn.

Panoramic Camera

Lĩnh vực quan sát được mở ra rộng lớn hơn.
Không có một điểm mù .
Theo dõi dấu vết chuyển động của một con người hoặc đối tượng di chuyển ,đi qua toàn bộ một phòng hoặc khu vực . 
Chi phí lắp đặt thấp hơn (và do đó TCO) vì chỉ có một camera có thể bao gồm toàn bộ vùng..

Độ phân giải là số lượng điểm ảnh có thể được hiển thị. Nếu số lượng điểm ảnh trên cảm biến là thấp, độ phân giải hình ảnh sẽ thấp, và các chi tiết không nhìn thấy được. Độ phân giải thấp dẫn đến một trong hai pixilated hoặc hình ảnh bị mờ ở những nơi mà các thuật toán hiệu chỉnh biến dạng toàn cảnh ống kính cần phải mở rộng hình ảnh.

Mặt khác, nếu một bộ cảm biến với nhiều điểm ảnh hơn là sử dụng nó sẽ đòi hỏi một khả năng tính toán cao hơn đáng kể. Sự ra đời của camera an ninh megapixel đã được cải thiện chất lượng hình ảnh nói chung và cải thiện chất lượng của máy ảnh toàn cảnh. Điều này mất đi một số đối số để sử dụng máy ảnh đa man hinh, bởi vì với các cảm biến hiện tại và ống kính có sẵn trên thị trường, các công ty bảo mật có thể cung cấp hiệu suất có chủ quyền.
Độ phân giải của camera an ninh bằng cách sử dụng một ống kính fisheye hoặc panomorphic là không đơn giản như camera an ninh thông thường.

Một camera toàn cảnh khi sử dụng một cảm biến 12MP sẽ không cung cấp một độ phân giải 12MP đầy đủ. Các vòng tròn quang học của ống kính là nhỏ hơn so với các khu vực ảnh hoạt động của cảm biến (như đã thấy trong các bản vẽ trong phần về ống kính fisheye) và do đó không bao gồm tất cả các điểm ảnh tích cực. 
Việc giải quyết có hiệu quả của hình ảnh là số lượng điểm ảnh phù hợp trong vòng tròn quang. Một ví dụ: chúng ta hãy giả một cảm biến 12MP với 4000x3000 pixel và kích thước của 6.20x4.65mm. 360 ° tròn quang học của ống kính được sử dụng có đường kính 4.1mm. 
Điều này sẽ cho kết quả trong hình vuông có độ phân giải 7.0MP với một khu vực hoạt động của các hình tròn của 5.49MP. Điều này thường dẫn đến độ phân giải trò chơi mà camera an ninh sản xuất giống như chơi. Sản phẩm máy ảnh toàn cảnh thực sự cung cấp một hình ảnh 5MP hay đây chỉ là độ phân giải của cảm biến?

 

Phạm vi năng động và nhạy cảm

Bên cạnh đó các chi tiết, các cảm biến trên camera an ninh cũng chịu trách nhiệm trong phạm vi năng động và nhạy cảm ánh sáng thấp. Các tiện ích của một hình ảnh toàn cảnh phụ thuộc nhiều vào phạm vi hoạt động của cảm biến.
Với một camera toàn cảnh theo có vùng sáng và vùng tối trong các lĩnh vực xem là cao hơn nhiều. Một động lực tầm thấp - hình ảnh hoặc là quá tối hoặc quá sáng - sẽ không có khả năng hiển thị chi tiết trong tất cả các lĩnh vực của trường. Một dải động cao cho phép người dùng xem chi tiết trong các vùng sáng và vùng tối. Tiếp xúc duy nhất phạm vi hoạt động rộng được áp dụng để tiết lộ tất cả các chi tiết trong bóng tối và cả hai phần sáng của khung cảnh.

Dewarping - tinh chỉnh méo hình và ghi âm

Camera được trang bị một ống kính fisheye hoặc panomorphic sản video mà có hình tròn với một cảnh mà là quang học bị bóp méo. Chỉnh sửa hình ảnh là cần thiết để tạo ra một hình ảnh tối ưu mà không bị méo hữu ích; này được gọi là dewarping. Các thuật toán dewarping thực sự vẽ lại các điểm ảnh trong cảnh để tối ưu hóa hình ảnh và loại bỏ sự biến dạng. Các thuật toán có thể cung cấp khả năng hiển thị hình ảnh khác nhau, cũng có thể là một thư viện dewarping. Một số trong những lựa chọn được một cái nhìn toàn cảnh, một cái nhìn vòm hoặc thậm chí thời gian thực xem PTZ. Các chế độ xem video khác nhau cho phép người sử dụng để kiểm soát 180 ° hoặc 360 ° hình ảnh từ một camera giám sát toàn cảnh và đảm bảo một video bị méo. Ngoài ra nó cung cấp sự tự do để xác định khu vực tùy chỉnh xác định được của Interests (ROI) bằng cách thêm cài đặt trước.

Edge dewarping so với pc (client) dewarping

Cùng với độ phân giải đa megapixel, dewarping đòi hỏi một khả năng tính toán cao hơn đáng kể và tiêu thụ tài nguyên cao hơn so với máy ảnh thông thường. Sức mạnh tính toán xác định thời gian cần thiết để xử lý hình ảnh và tốc độ truyền dẫn của nó (độ trễ). Dewarping có thể được thực hiện thông qua một thuật toán dewarping đặc biệt trên máy ảnh (cạnh dewarping) hoặc trên pc-side qua một client video riêng biệt. 4 yếu tố chính cần phải được cân bằng cẩn thận là chế độ phân giải, tỷ lệ khung, De-cong vênh chất lượng và De-cong vênh khả năng.

Cạnh dewarping nghĩa là camera tự nó có thể dewarp hình ảnh trước khi gửi chúng đến hệ thống quản lý Video (VMS). Người dùng chỉ cần chọn chế độ xem video dewarped, và dewarping cạnh có thể được điều chỉnh tự động. Thông thường, một Video Khách hàng đặc biệt hoặc VMS sẽ là cần thiết để làm việc hiệu chỉnh ảnh khi dewarping cạnh là không có sẵn. Điều này liên quan đến phần cứng và chi phí bảo trì.
Cạnh dewarping là rẻ hơn. Dewarping đòi hỏi một khả năng tính toán cao. Điều này thường được cung cấp bởi đắt pc trong một hệ thống đắt tiền. Với lợi thế cạnh dewarping, dewarping được thực hiện trong máy ảnh thay vì sử dụng CPU của máy tính. Điều này làm giảm đáng kể sức mạnh rocessing cần thiết trên một máy tính. Nó không phải là cần thiết để mua nhiều hơn hoặc đắt hơn thiết bị để xử lý hình ảnh và tất cả các thông tin mà đi kèm với nó. Thiết bị bổ sung này sẽ gây áp lực lên ngân sách của khách hàng khi mua máy ảnh toàn cảnh.

Hội nhập dễ dàng hơn.

Hầu hết camera toàn cảnh cần một đặc video SDK cho dewarping, điều này làm cho hội nhập với VMS thử thách. Các VMS sẽ cần phải hỗ trợ Video SDK đặc biệt. Này khóa xuống các hệ thống để một dewarping đặc biệt cho phép VMS và gây xấu hay không tích hợp với phần mềm của bên thứ 3. Điều này hạn chế việc thực hiện rộng và sử dụng máy ảnh toàn cảnh. Cạnh dewarping cho phép người dùng xem một dewarped trực tiếp từ máy ảnh đó giúp giảm bớt các công việc và trình cài đặt hoặc tích hợp cần thiết phải làm.

Tổng hợp

Mời bạn xem thêm:

Camera quan sát Vantech, AVTECH, Questek có tốt không?

Những lưu ý khi lắp camera hành trình cho xe máy

3 Kinh nghiệm bảo vệ camera quan sát vào mùa hè