Tình trạng trộm cắp tài sản có chiều hướng phức tạp vào dịp cuối năm, gây tâm lý lo lắng cho người dân TP Hồ Chí Minh. Ngoài những nỗ lực kéo giảm tội phạm của các cơ quan chức năng, người dân cũng cần đề cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình.

 

Lo lắng, bất an

Ngày 15/12, khi đang dừng xe mua trái cây ở gần nhà, chị Nguyễn Thị Tuyết, ngụ tại phường Phước Long A, quận 9, bất ngờ bị hai đối tượng áp sát để giật túi xách. Chị Tuyết kể lại: “Tôi biết hai đối tượng này vì trước đó một tuần, chính hai tên này chạy “bán sống, bán chết” vào nhà tôi xin ẩn nấp vì bị đuổi đánh khi đang trộm xe máy ở đầu hẻm.

 

Tôi tri hô cho bà con tạm giữ lại định đưa lên công an phường, nhưng sau đó hai tên này năn nỉ tội nghiệp quá, mọi người lại thả ra. Không ngờ, chính hai tên này lại cướp túi xách của tôi. Cũng may, khi một tên nhảy xuống xe đi bộ áp sát vào xe tôi thì tôi kịp nhận ra và đồng thời la lớn cảnh báo khiến tên cướp nhảy lên xe của đồng bọn trốn mất”.

 

Gần nhà chị Tuyết, anh Văn Hùn bị kẻ trộm lẻn vào nhà trong đêm 16/12, lấy đi chiếc xe Honda PCX vừa mới mua có trị giá lên đến 60 triệu đồng. Theo anh Hùn, khu vực anh sinh sống trong nhiều năm qua tình hình an ninh trật tự rất đảm bảo, chưa từng xảy ra vụ trộm cắp nào.

 

Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện những đối tượng lạ mặt “quần đảo” quanh khu vực này dò la mọi thứ và gia đình anh lại là nạn nhân đầu tiên của bọn trộm. Anh Hùn dù đã cẩn thận tăng cường thêm một ổ khóa ngoài cổng, nhưng kẻ trộm vẫn cắt khóa, lẻn vào lấy đi chiếc xe máy.

 

Lo sợ nạn trộm cướp hoành hành, người dân tại nhiều khu vực của TP Hồ Chí Minh tự tìm mọi cách để đối phó với tệ nạn này. Nhiều hộ dân đã lắp đặt hệ thống camera chống trộm. Gia đình chị Nguyễn Hữu Duyên, ngụ tại phường Phước Long B, quận 9, vào rạng sáng 10/12, cũng bị “đạo chích” phá cửa sắt lẻn vào nhà. Nhưng nhờ có hệ thống chống trộm báo động nên tên trộm đã bỏ chạy và để lại tang vật là “cây đoản” chuyên dùng để phá khóa. 

 

Tập trung bảo đảm an ninh

Nhằm bảo đảm an ninh trật tự xã hội dịp cuối năm, đầu tháng 12, 322 phường, xã trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đồng loạt thu gom người nghiện ma túy, không có nơi cư trú ổn định, đưa vào hai cơ sở tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu và Nhị Xuân.

 


Công an TP Hồ Chí Minh bắt được 2 đối tượng trộm xe máy

 

Tính tới thời điểm này, toàn thành phố đã có hơn 1.110 người nghiện lang thang được đưa vào 2 cơ sở xã hội để thực hiện quy trình cắt cơn, giải độc. Bên cạnh đó, 74 hồ sơ được chuyển sang Tòa án nhân dân để xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Ông Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Sở Công an TP Hồ Chí Minh cho biết: Từ khi thực hiện đề án trên đến nay, tình hình phạm pháp hình sự, tình trạng bán lẻ ma túy có dấu hiệu thuyên giảm. Qua sàng lọc các đối tượng ma túy sau 2 tuần ra quân, chúng tôi đã lập danh sách 1.220 đối tượng, trong đó phát hiện 2 đối tượng bị truy nã, 404 đối tượng có tiền án tiền sự, 120 trường hợp tái nghiện... Nhờ vậy, người dân cảm thấy yên tâm hơn vì không bị người nghiện quấy rối, đe dọa trộm cướp vào dịp cuối năm. 

So với các quận khác của thành phố, quận 8 được xem là “điểm nóng” về tình hình an ninh trật tự liên quan đến ma túy. Tuy nhiên, sau 2 tuần thu gom các đối tượng nghiện lang thang, đến nay tình hình an ninh trật tự đã được đảm bảo.

 

Lãnh đạo Công an quận 8 cho biết: Trước đây, trung bình 1 tháng xảy ra 10 - 15 vụ trộm cắp tài sản, tuy nhiên, tháng này đã giảm 50%. Tình hình cướp giật trong tháng 11 xảy ra 11 vụ, thì trong tháng 12 chỉ mới xảy ra 1 vụ. Riêng tình hình phạm pháp hình sự không có thay đổi đột biến, do án hình sự thường ít liên quan đến đến tội phạm ma túy. 

Dù đồng loạt triển khai nhiều biện pháp nhằm kéo giảm tội phạm, nhưng theo công an TP Hồ Chí Minh, từ nay đến Tết Nguyên đán, tình hình an ninh trật tự xã hội sẽ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

 

Ngày 27/10 vừa qua, công an TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản. Theo đó, công an 24 quận, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp tài sản, tổ chức nắm tình hình, tuần tra, mật phục nhằm ngăn chặn và phát hiện kịp thời các đối tượng trộm cắp tài sản. 

 

Theo Tin Tức

Mời bạn xem thêm:

 

Những vụ trộm bi hài khiến ai cũng phải phì cười

Quảng Bình: Khởi tố vụ săn trộm, sấy khô cả đàn voọc

Nhóm cưa trộm gỗ sưa sa lưới