Cuối năm, tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có chiều hướng phức tạp. Gần đây, tại một số huyện, nhất là tại thành phố Lạng Sơn, số vụ trộm cắp xe máy có chiều hướng gia tăng. Sự lơ là mất cảnh giác trong việc bảo quản tài sản của nhân dân đã khiến tội phạm hoạt động dễ dàng. 

 

Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trộm cắp, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân dân, triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa tội phạm, đấu tranh quyết liệt với hoạt động trộm cắp. Chỉ qua 2 tháng thực hiện đợt cao điểm, (từ 1-10 đến hết tháng 11-2014), lực lượng Công an đã điều tra làm rõ 29 vụ 33 đối tượng trộm cắp, trong đó có 19 vụ trộm cắp xe máy.

 

Riêng công an thành phố đã khám phá 9 vụ trộm cắp, trong đó có 3 vụ trộm cắp xe máy, 1 vụ trộm 10 triệu đồng; bắt 2 vụ lừa đảo với thủ đoạn mượn xe máy sau đó đem đi cầm cố để chiếm đoạt; Bắt 1 vụ 2 đối tượng trộm cắp tại địa bàn khác mang đến thành phố tiêu thụ. Phối hợp với Công an các huyện điều tra thu hồi tài sản là 2 xe máy. 

 


Công an TP Lạng Sơn bắt giữ đối tượng trộm cắp nhiều xe máy trên địa bàn

“Tội phạm trộm cắp ngày càng manh động, thủ đoạn tinh vi, nhất là đối tượng trộm cắp xe máy”. Chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Lạng Sơn đánh giá và cho biết, tội phạm thường lợi dụng những khu vực tập trung đông người như đám ma, đám cưới, nơi hội họp, xe máy thường để lộn xộn và công tác quản lý thường mất cảnh giác, trà trộn vào và thực hiện hành vi trộm cắp. Mặc dù xe có khoá cổ, nhưng tội phạm lấy trộm chỉ trong vài phút.

Điển hình là một số vụ án được khám phá trong thời gian gần đây. Sau một thời gian theo dõi, mật phục, vào 20h30’ ngày 19-11, CATP  Lạng Sơn đã bắt giữ hai đối tượng trộm cắp tại đám ma là Hoàng Văn Đạt (SN 1993) và Vi Văn Thiết (SN 1992), cùng trú tại xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn). Các đối tượng khai đã rình tại đám ma, khi khách đi viếng đám ma để xe sơ hở, thừa lúc lộn xộn không ai để ý, trà trộn vờ làm người nhà, rồi ra bãi để xe, dùng chìa khóa tự tạo phá khóa. Trong vụ án này, các đối tượng đã lấy trộm xe máy BKS 12K -7290 của ông Ma Văn Đoàn, ở thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình. Sau khi trộm cắp, chúng liên hệ bán cho những hiệu cầm đồ trên địa bàn TP Lạng Sơn để lấy tiền tiêu sài, chơi game.

Cũng trong thời gian vừa qua, Công an TP Lạng Sơn đã khởi tố, bắt tạm giam Liễu Minh Duy (SN 1986), trú tại 217 - Trần Hưng Đạo, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn, với 2 tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vừa đi cơ sở giáo dục về, nhưng Duy không tiến bộ, nghĩ cách lừa người thân quen để chiếm đoạt tài sản. Liên tiếp trong 5 ngày đầu tháng 11-2014, với thủ đoạn giả vờ mượn xe của người quen để đi có việc sau đó mang đi cầm cố, Duy đã lừa mượn được 3 chiếc xe máy mang đi cầm cố được 11 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra cho hay, đối tượng trộm cắp thực hiện được hành vi phạm tội do người dân quá sơ hở trong việc bảo quản tài sản, nhất là tài sản có giá trị và dễ tiêu thụ như xe máy. Ngày 26-10, tại mốc 1070 thuộc biên giới xã Thanh Long, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), anh Hoàng Văn Hiên (SN 1987) trú tại thôn Bản Cáu, xã Thanh Long, để xe máy sát đường biên giới rồi đi làm thuê từ sáng đến chiều quay về mới phát hiện mất xe. Ngày 1-11, anh Hiên đến Công an huyện Văn Lãng trình báo. Qua điều tra, Công an huyện Văn Lãng đã bắt thủ phạm Lý Văn Thế (SN 1986), trú tại thôn Pắc Cú, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, từng có tiền án 30 tháng tù giam về tội mua bán trẻ em, thường sống lang thang khu vực biên giới Việt - Trung để trộm cắp. Ngày 26-10, Thế phát hiện chiếc xe máy của anh Hoàng Văn Hiên không có người trông coi, nên đã cùng với một đối tượng người Trung Quốc lấy trộm. Chúng đã khiêng chiếc xe qua đường mòn biên giới đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Sau vài ngày ở Trung Quốc tiêu hết tiền, hắn lại về Việt Nam để tiếp tục trộm tiếp thì bị bắt giữ.

Qua điều tra mở rộng, Công an huyện Văn Lãng đã làm rõ tổng cộng tên  Lý Văn Thế đã gây ra 3 vụ trộm cắp xe máy. Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Tiến, Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Lạng Sơn, một số thủ đoạn  các đối tượng trộm cắp thường thực hiện là lợi dụng các gia đình có nhiều xe máy để ở tầng 1, ngủ ở tầng 2, ban đêm lợi dụng lúc mọi người ngủ say để dùng công cụ cắt phá khoá cửa vào bên trong lấy cắp xe máy và đồ đạc. Cũng có khi chúng phá cửa tum, cửa kính rồi chui vào trong nhà tìm chìa khóa mở cửa chính để lấy xe và các đồ đạc khác. Có đối tượng thường đi lang thang dọc theo các phố, các khu tập thể, thấy xe máy không khóa cổ, khóa càng, không có người trông giữ là dùng vam phá khóa lấy cắp xe. Ngoài ra, đối tượng trộm cắp xe máy cũng thường hay giả làm khách đi vào các cơ quan, đơn vị có nhiều người ra, vào liên hệ công tác, nhất là những cơ quan, đơn vị không có bảo vệ, không tổ chức trông giữ xe máy để gây án…”.

Nhằm phòng ngừa tội phạm trộm cắp xe máy, đề nghị mọi người dân cảnh giác đề phòng. Khi đi đến nơi công cộng, nên gửi phương tiện vào nơi trông giữ, khi để xe ở bất cứ đâu, dù chỉ rời xe một vài phút cũng nên cẩn thận khóa càng xe máy. Lắp khoá chống trộm xe máy hoặc thiết bị định vị. Không nên mua bán, cầm cố xe không rõ nguồn gốc, không có đăng ký xe, hoặc có đăng ký nhưng không chính chủ. Không để các giấy tờ của xe cũng như những giấy tờ khác trong cốp. Khi mất xe máy hay giấy tờ đăng ký xe phải trình báo cho Cơ quan công an nơi gần nhất để được giúp đỡ, xác minh, điều tra, truy bắt thủ phạm. Khi phát hiện người lạ có biểu hiện nghi vấn về hành vi trộm cắp, báo ngay cho lực lượng công an để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn.

 

Theo ANTĐ

Mời bạn xem thêm:   

Nhóm cưa trộm gỗ sưa sa lưới

Tóm tên trộm đồ ô tô

Cuộc đời bi hài của gã trai 'lâu lâu không trộm lại buồn'