Trong những ngày gần đây, thông tin về lực lượng cảnh sát giao thông sử dụng camera hành trình để thực hiện nhiệm vụ đang được quan tâm. Vậy những camera này là loại camera gì và hiệu quả đến đâu?

 

Từ tháng 12/2014, lực lượng cảnh sát giao thông tại Quận 7 thành phố Hồ Chí Minh đã được trang bị camera hành trình để thực hiện nhiệm vụ. Sau đó trên các diễn đàn cũng đã có hình ảnh chiến sỹ cảnh sát giao thông có đeo trước ngực camera hành trình GoPro. Vậy các loại camera này là loại camera nào và có thể đáp ứng đến đâu khi sử dung thực tế?

GoPro Hero 4 được đeo trước ngực chiến sỹ CSGT 

Trong ảnh là máy quay hành trình GoPro. Đây là loại máy có ưu điểm nhỏ gọn, nhiều phụ kiện với chất lượng video tốt. Phiên bản cao cấp nhất của GoPro cho phép quay video với độ phân giải 4K hoặc FullHD ở tốc độ 120fps. Đây là dòng máy quay hành trình đã rất nổi tiếng với những vận động viên thể thao mạo hiểm hay những dân phượt nhờ chất lượng hình ảnh, thiết gọn gàng và khả năng chịu đựng thời tiết của nó.

Một loại máy quay khác mà các chiến sỹ cảnh sát giao thông tại Quận 7 sử dụng là Sony AS100. Đây cũng là một mẫu máy quay hành trình của Sony với khả năng quay video với chất lượng cao. Ngoài ra máy có hệ thống chống rung với tác dụng giảm hiện tượng nhoè khi máy chuyển động.

Sony AS100VR được lắp trên mũ cảnh sát giao thông 

Cả hai loại máy này đều được sử dụng kèm loại vỏ chống va đập và chống nước. Mặc dù GoPro và Sony đều là những máy quay cho chất lượng hình ảnh cao cùng thiết kế nhỏ bé rất phù hợp để mang theo khi làm nhiệm vụ nhưng điểm yếu của hai chiếc máy này đó chính là pin của máy khá thấp, không thể đủ để ghi lại toàn bộ ca trực của mỗi chiến sỹ.

Đối với máy quay Sony, nó có sử dụng thêm một Live View Remote. Đây là một vòng đeo tay có màn hình với chức năng LiveView để xem góc máy quay và điều khiển thao tác Quay/Dừng. Nhưng màn hình này lại không có chức năng xem lại video đã quay.

GoPro cũng không khá hơn khi chỉ có mẫu Hero 4 Silver được trang bị màn hình cảm ứng khá nhỏ phía sau có tác dụng điều chỉnh các thông số và xem lại video đã quay còn các mẫu còn lại thì không có màn hình này. Như vậy, việc người vi phạm muốn ngay lập tức xem video ghi lại vi phạm của mình phụ thuộc vào tổ công tác có mang máy tính theo không.

Tại một số nước, các đơn vị tuần tra bảo đảm an ninh từ lâu đã trang bị camera hành trình khi thực hiện nhiệm vụ như một hình thức ghi lại bằng chứng để lấy căn cứ xử lý các vụ việc. Việc cảnh sát giao thông được trang bị những máy quay hành trình cao cấp sẽ giúp tăng hiệu quả khi xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.

Video so sánh chất lượng GoPro Hero 4 và Sony AS100:

 

 

Theo VNReview

Mời bạn xem thêm:

Hà Nội sẽ nhân rộng xử phạt giao thông qua camera

Gắn camera giám sát CSGT, xử lý người vi phạm

Quận 1 xử lý vi phạm giao thông bằng camera hành trình