Vụ việc trong rạp chiếu phim CGV xảy ra vừa qua gây xôn xao dư luận khi hình ảnh nhạy cảm của khách xem phim bị đưa lên mạng xã hội là hồi chuông cảnh báo việc quản lý các hình ảnh camera giám sát khi được sử dụng không đúng mục đích.

Ngày 29.7, hình ảnh một cặp đôi có hành vi thân mật thái quá trên ghế Sweetbox thuộc hệ thống rạp CGV được cắt từ camera giám sát bất ngờ bị lọt ra ngoài và phát tán trên các nhóm kín, diễn đàn trên trang mạng xã hội. 

 

Không ít lời chỉ trích hướng tới cặp đôi. Nhiều người cho rằng hành vi của cặp đôi này không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Hành vi phản cảm này thể hiện ý thức thiếu văn hóa nơi công cộng của một bộ phận nhỏ giới trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng lại lên tiếng đòi tẩy chay CGV vì đã xâm phạm quyền riêng tư của khách hàng.

 

Trước vấn đề về xâm phạm quyền riêng tư của khách hàng trong việc sử dụng lắp đặt camera của CGV, Luật sư Quách Trọng Lực cho biết, về nguyên tắc, việc lắp đặt camera phục vụ cho nhu cầu quản lý, giám sát, phát hiện và ngăn ngừa những hành vi vi phạm nội quy, vi phạm pháp luật sẽ không được coi là xâm phạm quyền riêng tư.

 

 

 

CGV đang sử dụng camera giám sát không đúng mục đích.

 

Tuy nhiên, sử dụng camera không nhằm phục vụ công việc quản lý, giám sát và để hình ảnh camera ghi lại phát tán ra bên ngoài, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân thì tùy theo tính chất mức độ, hậu quả gây ra sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo quy định của pháp luật.

 

Điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình”.

 

Điều 38 BLDS 2015 quy định về quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình: "Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".

 

Người nào chịu trách nhiệm quản lý, lưu giữ các hình ảnh của người khác qua camera giám sát tại nơi mình lắp đặt phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu trường hợp phát hiện hành vi vi phạm nội quy của cơ quan tổ chức thì có quyền yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc vi phạm hoặc thông báo cho cơ quan pháp luật giải quyết nếu sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

 

Trong sự việc hình ảnh đôi bạn trẻ bị phát tán, CGV có thể lắp đặt camera mà không cần thông báo với khách hàng trong khu vực sweetbox. Tuy nhiên, trong trường hợp này, CGV lại không sử dụng camera cho mục đích quản lý, giám sát. Vì vậy, CGV đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

 

Luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, CGV cần có quy định riêng về khu vực sweetbox. Rạp chiếu phim là nơi công cộng, CGV lắp đặt khu vực riêng tư sweetbox và để lọt những hình ảnh riêng tư ra ngoài thể hiện sự lỏng lẻo trong quản lý khu vực sweetbox.

 

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt camera an ninh, camera giám sát vui lòng liên hệ Samtech.vn . Đây là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm camera giám sát chất lượng hàng chính hãng với chính sách bảo hành tốt sẽ đem lại sự trải nghiệm sản phẩm thú vị cho các khách hàng và sự an tâm tuyệt đối.

 

Mọi thông tin về camera giám sát xin liên hệ:

Hotline 090.340.1993 hoặc 096.777.0472

Website: http://samtech.vn