Một giáo viên dạy nhạc trường THCS Long Hà đã tự ý cầm kéo cắt tóc nham nhở hàng chục học sinh ngay trong lớp học.

Mới đây, một số phụ huynh học sinh trường THCS Long Hà (xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước), phản ánh rằng một cô giáo đã tự ý cầm kéo cắc tóc nham nhở học sinh ngay trong trường.
Sau khi một số em về đến nhà khóc vì xấu hổ, một số phụ huynh phải “chữa cháy” bằng cách đưa con mình đến tiệm cắt tóc tỉa lại nhưng không được đẹp như trước.
Các học sinh bị cắt tóc thuộc lớp 6A4 cho biết vào tiết học công nghệ cuối buổi học sáng thứ tư (3/4), khi bước vào lớp, cô Trần Thị Hương (giáo viên dạy nhạc dạy thế cô Hà tiết học này) thấy em Hồ Tất Công tóc dài quá mắt nên gọi em đứng dậy và hỏi sao tóc dài mà không đi cắt, giáo viên chủ nhiệm lớp có bảo các em cắt tóc chưa.
Sau đó, cô Hương mượn kéo của một bạn gái trong lớp rồi gọi Công lên xẻo vài cái khiến đầu tóc Công trông lởm chởm.
“Nhìn đầu tóc bạn Công rất buồn cười. Bạn về chỗ gục xuống bàn khóc vì xấu hổ trước bạn bè trong lớp” - em Nguyễn Tuấn Minh kể. Sau khi “xẻo” tóc Công, cô Hương tiếp tục “xẻo” thêm 8 bạn khác, trong đó nhiều bạn tóc gọn gàng bình thường, không bị dài che mắt.
Trương Bá Quý, một trong 9 học sinh lớp 6A4 bị xẻo tóc, hiện chưa cắt tỉa lại nói: “Tóc em ngắn ngủn nhưng không hiểu sao cũng bị cô Hương cắt. Em không dám nói với bố mẹ và cũng không dám xin tiền đi cắt tóc lại vì sợ bố mẹ nghi nghịch ngợm nên mới bị cô cắt tóc”.
Mái tóc em Trương Bá Quý một ngày sau khi bị cô Hương cắt - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ
"Trước đây tôi làm tổng phụ trách thấy học sinh tóc dài, tóc xanh tóc đỏ, tôi đã nhiều lần nhắc nhở và các em đều nghe nhưng chưa bao giờ tự cắt tóc em nào. Hôm đó vừa bước vào lớp thấy tóc em Công dài phủ mắt tôi thấy bực mình và do bộc phát nên tôi đã cầm kéo cắt tóc em. Sau khi cắt tóc em Công, các bạn trong lớp cho rằng tôi thiên vị vì các em khác tóc cũng dài mà không cắt. Bực mình tôi đã cắt tiếp các em khác", cô Hương kể.Trao đổi với chúng tôi, cô Hương thừa nhận đã cầm kéo cắt tóc 11 học sinh. Cô cho biết tiết học hôm đó do cô Hà bận việc nên nhờ cô dạy thế.
"Tôi chỉ cắt một lỏm để các em thấy xấu về cắt cho gọn lại, cho đẹp hơn, chứ không có ý gì. Nhưng sau đó tôi rất hối hận vì hành động mình gây ra. Tôi nghĩ đây là hành động sai trái nên cả đêm đó không thể ngủ được vì thấy mình đã xúc phạm đến các em. Vì vậy, sáng hôm sau tôi đã gặp các em nói lời xin lỗi chân thành và đã được các em chấp nhận. Tôi cũng đã đến nhà riêng một số phụ huynh để xin lỗi và đã được họ chấp nhận, thông cảm bỏ qua” - cô Hương nói thêm.
Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Minh Huấn - phó hiệu trưởng trường THCS Long Hà - cho biết đã nắm thông tin về việc này. Theo thầy Huấn, việc làm của cô Hương là hoàn toàn sai trái, không phù hợp với phương pháp giáo dục.
“Việc cắt tóc không phải là trách nhiệm của cô Hương. Cô Hương cũng không có quyền nhắc nhở các em cắt tóc chứ chưa nói đến chuyện tự ý cầm kéo cắt tóc các em. Có thể đây là hành độc bộc phát cô Hương còn trẻ. Cô Hương cũng mới chuyển sang dạy học khoảng một năm, còn trước đây cô làm tổng phụ trách đội nên còn non kinh nghiệm đứng lớp”, thầy Huấn nói.
Thầy Huấn cho biết thêm, Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu cô Hương viết bản tường trình toàn bộ sự việc. Dự kiến thứ hai đầu tuần (6/4), Ban giám hiệu nhà trường sẽ mời các bên gồm cô Hương, các phụ huynh có con bị cắt tóc, các em bị cắt tóc làm việc. Dựa trên kết quả buổi làm việc nhà trường sẽ đưa ra hướng xử lý vụ việc.
“Nếu cô Hương nhận thấy đây là hành động sai trái, tự biết nhận lỗi và có biện pháp khắc phục thì nhà trường sẽ xem xét, có hướng xử lý phù hợp vì cô Hương còn rất trẻ, còn cả tương lai phía trước”, thầy Huấn cho biết.
Theo quan sát của chúng tôi, trong số 9 em bị xẻo tóc, em Nguyễn Thanh Nguyên bị cô Hương cắt gần trụi hết mái trước. Để “khắc phục hậu quả”, Nguyên phải ra tiệm hớt lại theo “mốt” đầu đinh một phân để chờ tóc mọc lại.
Một số em khác về kể với cha mẹ và được gia đình cho tiền đi “chỉnh trang" lại mái tóc. Tuy nhiên, vẫn còn một số em vẫn để nguyên và không dám nói cho bố mẹ biết.
Ông Nguyễn Tuấn Anh (phụ huynh em Minh) cho biết trưa đi học về thấy con nước mắt ngắn dài khóc, gặng hỏi mãi Minh mới nói bị cô Hương cắt tóc.
“Thấy tóc con không bình thường nên tôi chở con ra tiệm cắt tỉa lại. Phụ huynh chúng tôi rất phẫn nộ trước việc làm của cô Hương. Tóc con tôi luôn gọn gàng. Nếu có gì thì nhà trường thông báo qua sổ liên lạc để cha mẹ biết, đằng này chẳng được thông báo gì. Từ khi áp dụng sổ liên lạc điện tử, có gì nhà trường cũng thông báo mà” - ông nói.
Ngoài 9 em lớp 6A4, sáng cùng ngày cô Trần Thị Hương còn “xẻo” thêm 2 học sinh lớp 6A7 do cô làm giáo viên chủ nhiệm. Bức xúc trước việc con mình bị xẻo tóc, các phụ huynh đã phản ứng, vì vậy sáng hôm sau (4-4), trong tiết học cuối cùng cô Hương gọi tất cả các em bị “xẻo” tóc ra hành lang trước lớp học để xin lỗi.
Trước đó, dư luận hết sức bức xúc với một nữ giáo viên trường Mầm non Tuổi Thần Tiên (Khu đô thị Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì) dùng ghim giấy đâm vào chân với những trẻ không nghe lời.
Thông tin được phát giác khi một phụ huynh tắm cho con phát hiện trên người bé xuất hiện những nốt như bị kim châm. Khi được mẹ hỏi thì cháu bé cho biết bị cô T.M. (SN 1994, giáo viên phụ trách lớp Star 1M) "cho kiến cắn" và sợ hãi không dám đi học.
Bức xúc trước những điều này, vị phụ huynh này đã phản ánh với Ban giám hiệu nhà trường.
Ngay sau đó, cô T.M được triệu tập để làm rõ sự việc. Tại đây, cô M. đã thừa nhận hành vi dùng ghim giấy đâm vào chân những cháu bé không nghe lời nhằm giả giống như kiến cắn để dạy dỗ các cháu.
Cô giáo Trần Minh Anh, cán bộ truyền thông của nhà trường cho biết, theo tường trình của cô M., ngày 17/3, khi xếp ghế cho các cháu bé ngồi theo hình chữ U để học ngoại khóa, do ở lớp có nhiều cháu bé rất hiếu động và không chịu nghe lời nên cô dọa các cháu bé là "nếu con không nghe lời thì cô sẽ cho con kiến đốt con". Sau đó, cô M. giả vờ làm giống như bị kiến cắn bằng cách dùng ghim ấn lên người của các bé.
"Đó chỉ là những vết ấn hằn xuống, không gây chảy máu nhưng do da của các em bé mỏng nên để lại vết thâm”, cô Minh Anh nhận định.
Dù đã có camera theo dõi ở các phòng học, nhưng cô T.M. đã kín đáo "cho kiến cắn" học sinh, các cháu không khóc và kêu đau nên không phát hiện kịp thời, sự việc chỉ được phát giác khi phụ huynh yêu cầu làm rõ.
Liên quan đến vụ việc này, tin tức trên Dân trí cho biết, ngay sau khi cô T.M. giải trình, trường mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên đã cho họp toàn bộ giáo viên để thông báo sự việc và cảnh tỉnh các giáo viên khác.
Đến chiều ngày 18/3, phía trường mầm non tiếp tục cho họp các phụ huynh phản ánh việc con em có vết đỏ ở chân và cho đối chất trực tiếp với cô giáo T.M. Sau buổi họp, thấy cô giáo đã nhận lỗi, một số phụ huynh đã xin giảm nhẹ hình phạt cho cô giáo này.
Đến ngày 19/3, Trường mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên đã chính thức cho nghỉ việc đối với cô giáo T.M. Sau đó các em học sinh ở lớp xảy ra sự việc đều đã đi học lại bình thường.
Theo Đời sống pháp luật
Mời bạn xem thêm: