Một thiết bị cho phép nhìn được các góc khuất đồng thời cung cấp 1 góc nhìn thẳng sẽ giúp cho các lái xe tải và xe bus có thể lái xe một cách an toàn hơn.

Công nghệ này của Alpine sử dụng nhiều camera kết nối với dữ liệu dẫn đường cho phép lái xe nhìn thấy hết các góc của xe và xung quanh xe, nhờ đó giảm thiểu tối đa số điểm khuất.

Tại những góc khuất, ví dụ như tại các ngã 3, một chiếc camera gắn phía trước sẽ cho biết góc nhìn bên phải, bên trái cũng như góc nhìn thẳng. Thông tin này được hiển thị lên một màn hình trên cabin. Khi thay đổi làn đường, camera ở sườn xe sẽ giúp giảm thiểu những điểm khuất, đặc biệt cho các xe tải tay lái nghịch của Anh.

Ông Keith Price, giám đốc kinh doanh OEM của Alpine cho biết:“Theo số liệu bảo hiểm, phần lớn những vụ tai nạn liên quan đến xe tải xảy ra trên đường cao tốc và rất nhiều trong số đó là do những xe tải nặng tay lái nghịch không quan sát được những điểm khuất bên phải của xe”.

Một cải tiến hơn nữa của hệ thống chính là “Top View”. Một dãy camera có thể tích hợp với nhau theo thời gian thực, cho thấy được hình ảnh xung quanh chiếc xe, giúp lái xe đỗ xe và điều khiển xe an toàn hơn với đủ 4 hướng nhìn.

Công nghệ này làm việc bằng cách xử lý các góc nhìn lấy từ các camera và thông tin từ cơ sở dữ liệu dẫn đường. Quá trình xử lý phức tạp nhưng vẫn đảm bảo thông tin được thể hiện ngay lập tức theo thời gian thực. Alpine đã thử nghiệm hệ thống này cho xe hơi nhưng họ tin tưởng rằng độ an toàn sẽ được nâng cao nhiều hơn khi sử dụng trên xe tải.

Price nói thêm: “Công nghệ này có thể giúp xe tránh va chạm bên sườn trên xa lộ cũng như giảm va chạm khi lùi vào sân bốc xếp hàng. Đồng thời nó cũng giúp cho các lái xe bus có thể nhìn thấy hành khách xuống xe hoặc băng qua đường”.

Cùng với việc đưa vào sản xuất hàng loạt, Alpine hy vọng công nghệ này sẽ có mặt trên đường trong vòng 3 năm nữa.

 

Nguồn: Báo Mới