Bỗng dưng bị một xe khác tông phải, vừa hỏng xe mà vẫn bị bắt đền, hay bị cảnh sát giao thông bắt lỗi nhầm trên đường là những tình huống éo le vẫn thường xảy ra với cánh tài xế vì không bằng chứng cãi tội. Tuy nhiên, với thiết bị camera theo dõi hành trình thì mọi chuyện có thể thay đổi vì “nói có sách, mách có chứng”. Thiết bị giám sát này bắt đầu được dân lái xe Việt chú ý. 

Anh Thịnh Văn Hạnh, chủ chiếc xe Mercedes-Benz C250 mới đây đã chia sẻ tình huống đối mặt với CSGT ở Hà Nội trên Facebook mà theo anh là lần đầu gặp bởi bình thường anh chạy xe rất cẩn thận. Theo anh Hạnh, khi đang lưu thông đến ngã tư Lê Văn Lương – Hoàng Đạo Thúy, anh di chuyển xe ra ngã tư rồi mới xi-nhan chuyển hướng đầu xe sang làn ngược lại của đường Lê Văn Lương thì bị cảnh sát thổi còi bắt lỗi. 

camera hành trình quay lại cảnh xe anh Hạnh bị CSGT chặn bắt trên đường Lê Văn Lương

 

 

Thắc mắc về lỗi vi phạm, anh Hạnh được CSGT giải thích là quay xe trên phần đường cho người đi bộ. Cho rằng cảnh sát không nhìn rõ xe đã đi qua vạch kẻ cho người đi bộ rồi mới quay đầu, anh Hạnh đã bật đoạn clip do camera hành trình gắn trên xe quay lại. Với bằng chứng rõ nét, CSGT đã phải để anh Hạnh tiếp tục hành trình. 

Câu chuyện của anh Hạnh nhận được sự đồng cảm của nhiều tài xế cùng cảnh ngộ và họ cũng chia sẻ những tình huống tương tự. Theo đó, để “tự bảo vệ mình” ngoài việc các chủ xe thường xuyên trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm lái, mua các loại bảo hiểm cần thiết của hãng bảo hiểm uy tín thì họ đã tìm lắp thêm trên xe thiết bị Camera theo dõi hành trình. Công cụ này được phát triển gần như là một dạng " hộp đen"  dễ sử dụng cho lái xe và đôi khi nó trở thành cánh tay đắc lực giúp “chủ nhân” cãi lý khi xảy ra va chạm đáng tiếc hay tình huống bắt lỗi sai như ở trên.

Ảnh chụp từ clip của một lái xe chia sẻ việc bị CSGT bắt lỗi vượt đèn đỏ sai trên đường

Lê Văn Lương rẽ đi Láng

Chia sẻ sự hữu ích của camera hành trình, anh Trung ở Cầu Giấy kể lại câu chuyện xe anh mới gặp tai nạn trên quốc lộ 1A, đoạn qua Hà Tĩnh. Chiếc Altis 2009 của anh bị xe tải đông lạnh chạy ẩu vượt phải va chạm khiến vỡ nát phần trước máy và ca-pô. Nhờ có dữ liệu từ camera gửi cho phía bảo hiểm nên thủ tục giải quyết trường hợp của anh khá nhanh, đồng thời đoạn ghi hình cũng giúp CSGT dễ dàng truy tìm chiếc xe gây tai nạn rồi bỏ chạy. “Có người khi biết tới sản phẩm này khá thích thú nhưng họ lại sợ... xui vì quan niệm là gắn vào để xem... tai nạn. Với tôi thì đây chính là công cụ cần thiết hỗ trợ việc lái ôtô, nó quan trọng như chiếc điện thoại di động vậy!”, anh Trung nói.

Thị trường  camera hành trình đang rất sôi động tại Việt Nam bởi nhu cầu hữu ích như đã nói, đồng thời giá bán các loại camera và chất lượng thu hình đã tốt hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều loại camera hành trình không rõ nguồn gốc và thương hiệu làm ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng. Theo tác giả thì hiện nay, có loại camera hành trình mà các tài xế hay dùng nhiều là hãng BlackVue, Genius, VisionDrive vì chất lượng và giá cả hợp lý. 

Có thể thấycamera hành trình thực sự là sản phẩm hữu dụng cho người lái xe khi tham gia lưu thông trên đường, bởi vì cũng giống như bảo hiểm tự nguyện, người lái xe không thể lường trước mọi tình huống có thể xảy ra phía trước và lắp camera cũng chính là một cách tự bảo vệ mình.

Tổng hợp

Mời bạn xem thêm:

Thiết bị nhận dạng người từ xa

Phát minh camera hoạt động vĩnh viễn

Panasonic giới thiệu siêu camera Nubo kết nối 4G, tự động phát hiện trộm