Với chiêu trò trộm cắp, lừa đảo, kẻ gian đã làm nhiều gia đình bệnh nhân khốn đốn khi số tiền mang theo đóng viện phí bị mất sạch

Sau nhiều ngày theo dõi, phóng viên phát hiện một cặp vợ chồng trẻ chuyên ẵm con và mang hồ sơ bệnh án rảo quanh các bệnh viện tại quận 5, TP HCM để người đi khám bệnh mủi lòng cho tiền. Một bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã nhiều lần cảnh cáo, nhắc nhở đôi vợ chồng này nhưng sau đó không lâu, họ lại tái xuất.

Ăn xin đi xe... SH

Anh T.V.H (bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết: “Khi phát hiện đôi vợ chồng ẵm con, ôm hồ sơ bệnh án đi xin tiền, chúng tôi đã mời đến làm việc nhưng người vợ rất hung hăng, thậm chí lấy đứa bé ra để bao biện cho hành vi của mình. Họ ăn mặc rất thảm thương nhưng sau khi rời bệnh viện thì chở nhau bằng xe SH để về nhà”.

Rạng sáng 25-3, trong lúc trực quan sát qua camera, các bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy đã phát hiện một đôi nam nữ đi vòng quanh các tầng của bệnh viện, sau đó trộm ví của ông Giang Phi Sơn (SN 1964, quê Bình Phước) nên bắt giữ.

Tại phòng bảo vệ, ban đầu Trần Vĩnh Thiện (SN 1975) và Hoàng Thị Ngọc Nữ (SN 1966) không thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, sau khi được xem lại camera thì cả hai im lặng. Khám xét người Nữ, đội bảo vệ thu giữ 1 ví tiền bên trong có hơn 6,2 triệu đồng.

Cũng nhờ camera, đội bảo vệ của bệnh viện này đã bắt được Phan Văn Tâm (SN 1982) khi y vừa trộm điện thoại của một người nhà bệnh nhân. Rạng sáng 10-3, trong lúc quan sát qua camera thì một bảo vệ phát hiện Tâm mặc quần áo rất lịch sự, ngồi trên ghế ở quầy ưu tiên nhận bệnh. Qua giám sát, các bảo vệ đã ghi nhận Tâm đi lòng vòng khu vực phòng khám, sau đó lẻn vào Khoa Chấn thương sọ não rồi lên tầng 1 để tìm người nuôi bệnh sơ hở để trộm cắp. Tại đây, phát hiện chị Nguyễn Thị Thắm (SN 1997) đang nằm ngủ ở hành lang, Tâm đã lấy điện thoại. Khi bị bắt, Tâm thừa nhận vào bệnh viện từ sáng sớm rồi đi lòng vòng các khoa để trộm cắp tài sản.

Hệ thống camera an ninh tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Hai “đạo chích” bị bắt giữ

Sa lưới vì “mắt thần”

Theo ông Trần Cư, Đội trưởng Đội Bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy, thời gian qua, ban giám đốc đã cho lắp hơn 120 camera ở tất cả các khu vực trong bệnh viện. Kết quả là số vụ trộm cắp giảm rõ rệt và đặc biệt, nhờ hệ thống camera giám sát mà các bảo vệ đã phát hiện hành vi và bắt nóng nhiều “đạo chích”. Từ đầu năm đến nay, đội bảo vệ đã phát hiện 8 vụ trộm cắp, giảm hẳn so với các năm trước.

“Tại phòng giám sát hệ thống camera, chúng tôi bố trí các bảo vệ thay phiên nhau trực 24/24 giờ. Nếu phát hiện đối tượng có biểu hiện khả nghi hoặc thực hiện hành vi trộm cắp thì phối hợp với các đồng nghiệp khác bắt giữ” - ông  Trần Cư nói.

Công an quận 10, TP HCM cho biết thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ một số vụ trộm cắp, lừa đảo tại các bệnh viện lớn trên địa bàn như: Viện Tim, Nhi Đồng 1, Cấp cứu Trưng Vương, Hòa Hảo…

Một số chiêu thức của các nhóm trộm cắp, lừa đảo đã được các bệnh viện thường xuyên phổ biến đến bệnh nhân. “Có rất nhiều chiêu trò mà bọn trộm cắp, lừa đảo sử dụng để lấy tài sản. Trong đó, phổ biến nhất là các đối tượng này lợi dụng lúc bệnh nhân hoặc người nhà mệt mỏi ngủ quên; chen lấn lúc xếp hàng đóng tiền, khám bệnh, mua thuốc để ra tay. Vì vậy, mọi người phải hết sức cảnh giác trong những lúc như thế này” - một trinh sát Công an TP HCM khuyến cáo.

Bênh cạnh đó, các đối tượng trộm cắp còn giả danh y tá vào phòng bệnh nhân để tạo lòng tin rồi trộm tài sản. Theo công an, các đối tượng thường đi thành từng nhóm. Khi lấy được tài sản, bọn chúng chuyền nhau đưa ra ngoài, nếu bị phát hiện sẽ la lối để tạo cơ hội cho đồng bọn tẩu thoát.

Theo Người lao động

Mời bạn xem thêm:

Sẽ lắp camera trong phòng bệnh để làm rõ bác sỹ tắc trách?

Rộ mốt chơi camera hành trình trên...xe máy

Ngăn chặn bạo hành trường học qua camera