Sau vụ bảo mẫu hành hạ trẻ HIV ở TP HCM, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương trong khả năng cho phép lắp đặt các thiết bị theo dõi, giám sát hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng tại các khoa, phòng của cơ sở.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa có văn bản báo cáo Chính phủ vụ bạo hành trẻ em nhiễm HIV tại Trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Thủ Đức, TP HCM). Bộ cũng đề xuất nhiều giải pháp chấn chỉnh hoạt động của hệ thống cơ sở bảo trợ xã hội trên toàn quốc.

Các bé tại khoa Măng non, nơi bị nhóm bảo mẫu đánh. Ảnh: Sơn Hòa

Theo đó, Bộ Lao động kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng người có hoàn cảnh đặc biệt; đồng thời cho phép xây dựng, ban hành tiêu chuẩn đạo đức nghề công tác xã hội, áp dụng cho đội ngũ công nhân viên làm công tác xã hội tại các cơ sở bảo trợ.

Đối với các Sở Lao động địa phương, Bộ yêu cầu rà soát, đánh giá chất lượng cán bộ, nhân viên làm công tác chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở; lựa chọn nhân viên có phẩm chất đạo đức, tình yêu trẻ, đào tạo kỹ năng công tác xã hội làm nhân viên bảo mẫu.

Trong điều kiện phù hợp thực tế, Bộ cũng yêu cầu các địa phương lắp đặt thiết bị theo dõi, giám sát hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng tại các khoa, phòng của cơ sở; tăng cường trách nhiệm người đứng đầu của giám đốc cơ sở; đẩy mạnh các biện pháp tự kiểm tra, giám sát trong nội bộ cơ sở bảo trợ xã hội.

Trước đó ngày 6/4, nhiều trẻ em ở Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân bị các bảo mẫu tại khoa Măng non đánh đập trong giờ ăn. Có 5 bảo mẫu được cho là tát liên tục, lấy dép đánh, hăm dọa, nhéo các bé.

Sau sự việc, 5 bảo mẫu hành hạ trẻ bị đình chỉ công việc; giám đốc trung tâm Nguyễn Thị Kim Tiên cũng bị đình chỉ từ ngày 7/4 đến khi hoàn tất việc kiểm điểm. Riêng trung tâm bị thanh tra một tuần.

Theo VNExpress

Mời bạn xem thêm:

Vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV: đình chỉ 5 bảo mẫu, lắp camera giám sát

Truy trộm cướp, tệ nạn bằng “mắt thần”

Đề xuất gắn camera trên mũ cảnh sát giao thông