FPS là gì?

FPS là viết tắt của Frame per second nghĩa là số lượng khung hình xuất hiện trong một giây của video do camera ghi lại. Bạn có thể hiểu đơn giản FPS là đơn vị biểu thị tốc độ khung hình của video khi quay phim.

FPS là gì? Cách chọn camera với FPS phù hợp nhất

Nếu chỉ số FPS càng cao thì số lượng khung hình trên một giây của video sẽ nhiều hơn, từ đó hình ảnh hiển thị sẽ sắc nét, mượt mà hơn.

Camera quan sát nên lựa chọn FPS bao nhiêu?
Camera giám sát được coi là thiết bị an ninh toàn diện nhất hiện nay bởi khả năng quan sát toàn cảnh cả ngày lẫn đêm. Chính vì thế lựa chọn camera có chất lượng hình ảnh tốt, FPS cao sẽ giúp cung cấp hình ảnh trung thực cho con người, từ đó quá trình theo dõi an ninh cũng dễ dàng hơn.

FPS là gì? Cách chọn camera với FPS phù hợp nhất

Hầu hết các dòng camera giám sát hiện nay đều được trang bị tốc độ khung hình từ 6 – 10 FPS. Đây được coi là mức FPS trung bình, vừa đủ để cung cấp toàn bộ các chi tiết trong một sự việc có hoạt động vừa phải như giám sát nhà dân, cửa hàng, văn phòng làm việc…

Đối với những khu vực lớn, lưu lượng người qua lại nhiều với tốc độ cao như sân bay, siêu thị, chung cư, khách sạn… thì cần sử dụng những dòng camera có FPS lớn để có thể theo dõi chi tiết cũng như xem lại rõ nét khi cần những hoạt động với chi tiết nhỏ nhất.

 

FPS có ảnh hưởng đến dung lượng lưu trữ của camera không?

Qua những chia sẻ trên thì bạn có thể dễ dàng nhận ra FPS càng cap thì sẽ đem đến hình ảnh càng mượt mà, ổn định và sắc nét. Tuy nhiên FPS cao thì sẽ có nhiều khung hình xuất hiện trong 1 giây khiến cho dung lượng video sẽ cao hơn, chính vì thế FPS càng cao thì thời gian lưu trữ sẽ càng ít.

Sử dụng tốc độ khung hình FPS nhỏ hơn 10 sẽ thu được hình ảnh chuyển động kém và bị giật nhưng nếu hơn 15 fps thì lại tốn quá nhiều băng thông để lưu trữ. Vậy giải pháp khắc phục như thế nào?

Ở những địa điểm cần đảm bảo an ninh tốt với nhiều chuyển động và sự việc phức tạp thì có thể điều chỉnh tốc độ khung hình là 15 fps, còn đối với những khu vực quan sát không quá quan trọng thì ta có thể để 6fps. Bằng cách này bạn có thể tiết kiệm dung lượng lưu trữ đáng kể mà vẫn theo dõi chi tiết những vị trí quan trọng.