Mỗi xe bus được gắn 3 camera, trong đó 2 camera dùng để quan sát bên trong xe, 1 camera gắn phía trước xe để theo dõi hành trình và việc đón, trả khách.

Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM cho biết, hầu hết các đơn vị vận tải xe bus đều đã thống nhất chủ trương lắp đặt camera trên xe bus nhằm giúp doanh nghiệp vận tải kiểm soát sản lượng, nâng cao chất lượng phục vụ.

Dự kiến, 2 camera sẽ dùng để quan sát bên trong xe bus, camera còn lại gắn phía trước xe để theo dõi hành trình và việc đón, trả khách. Việc lắp đặt camera sẽ bắt đầu từ những tháng tới và dự kiến hoàn tất trong năm sau. 

Theo Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, phân tích hơn 7.000 phản ánh của hành khách đi xe bus cho thấy, các lỗi chủ yếu của phương tiện này là phân biệt đối xử với hành khách (chiếm 8,5%), bỏ trạm không đón khách (23,9%), không cho hành khách xuống trạm (7,86%), văn hóa ứng xử kém (19,4%); còn lại là các phản ánh liên quan đến vé, mức độ an toàn, lộ trình, thời gian... Vì vậy, việc lắp đặt camera trên xe bus sẽ giúp kiểm soát tình trạng này.

Nhiều hành khách, đặc biệt là các sinh viên đã đề xuất lắp đặt camera để hạn chế nạn trộm cắp và chống tình trạng quấy rối tình dục trên xe bus.

Theo VTC

Mời bạn xem thêm:

Xe tải gắn camera quan sát cho xe sau

Trộm xe Honda Airblade trong vòng 10 giây

Trộm bẻ khoá xong thì chủ nhân dắt xe SH vào nhà