Chiều 13.4, Phóng viên theo chân tổ tuần tra Đội CSGT Q.7, trên đường Nguyễn Lương Bằng (TP.HCM).

Thiếu tá Nam đang hướng dẫn gắn camera lên mũ - Ảnh: Công Nguyên

Tổ tuần tra 4 chiến sĩ được cấp một máy camera gắn trên mũ bảo hiểm. Phát hiện một cô gái chạy vượt đèn đỏ, CSGT liền chặn lại.
 Sau khi nghe CSGT thông báo lỗi vượt đèn đỏ, cô gái này một mực cho rằng mình không vượt. Ngay lập tức CSGT chỉ vào camera trên mũ nói: “Tất cả hình ảnh chị vượt đèn đỏ đã được ghi hình lại, nếu chị thắc mắc về đội chúng tôi cho chị xem”. Lúc này, cô gái hạ giọng và chấp nhận lỗi của mình.
 
Thiếu tá Nam đang vận hành camera - Ảnh: Công Nguyên
Thiếu tá Phạm Hồng Nam, Đội phó Đội CSGT Q.7, cho biết camera được gắn lên mũ của CSGT khi làm nhiệm vụ trên đường không chỉ ghi lại hình ảnh vi phạm của người tham gia giao thông để có căn cứ xử phạt mà còn giám sát hoạt động CSGT ở ngoài đường. Camera sẽ giúp ban chỉ huy đội giám sát được lịch trình tuần tra của các tổ, cũng như hành vi, ứng xử của CSGT đối với người vi phạm.
 
Mũ bảo hiểm của CSGT sau khi được gắn camera - Ảnh: Công Nguyên
Mô hình gắn camera trên mũ cho CSGT tham gia tuần tra trên đường được Đội CSGT Q.7 áp dụng từ cuối tháng 12.2014. Hiện nay Đội trang bị 5 camera, mỗi tổ tuần tra 4 chiến sĩ khi đi làm nhiệm vụ sẽ được cấp một camera. Người nhận sẽ kiểm tra hiện trạng máy rồi ký vào sổ. Kết thúc ca trực tổ tuần tra phải giao lại camera ngay cho bộ phận khác trích xuất”.
 
CSGT mang camera để tuần tra - Ảnh: Công Nguyên
Theo thiếu tá Nam, nhiều trường hợp không bật đèn xi nhan khi chuyển hướng, lấn tuyến bị chặn lại thường đôi co đòi bằng chứng. Sau khi CSGT giải thích và chỉ vào camera thì hầu hết mọi người đều chấp hành.
 
Phát hiện người vi phạm liền chặn lại - Ảnh: Công Nguyên
Có những trường hợp người nhậu say, khi bị chặn lại đo nồng độ cồn chống đối không hợp tác. Qua ngày hôm sau được mời lên làm việc, xem lại những hình ảnh từ camera thì ai cũng chấp hành và xin lỗi.
Giải thích cho người vi phạm biết - Ảnh: Công Nguyên
Theo Thanh Niên
Mời bạn xem thêm: