Công an Quảng Trị vừa truy quét thành công băng nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm, gắn mác Việt kiều chuyên lừa đảo các chùa chiền và nhà thờ ở miền Trung.

Băng nhóm do Trần Cao Đúng, Lê Văn Bụi, Hoàng Minh Tâm thực hiện. Những chiêu trò của chúng hết sức tinh vi.
 
Đóng giả Việt kiều để trộm cắp
 
Cuộc hội ngộ tình cờ của 3 người này này đã khiến chúng liên kết thành một băng nhóm chuyên trộm cắp của các nhà thờ và chùa chiền. Hơn 40 tuổi nhưng Hoàng Minh Tâm không có nghề nghiệp gì ổn định. Quê gốc ở Nha Trang, Khánh Hòa. Cách đây mấy năm, Tâm theo phụ xe cho một hãng du lịch lữ hành chuyên đi tham quan các địa điểm dọc các tỉnh miền Trung. 
 
Trong những chuyến đi đó, Tâm phát hiện ra một số nhà thờ, chùa rất sơ hở trong việc quản lý tiền bạc, tài sản. Hơn nữa, các linh mục hoặc nhà sư lại dễ dàng tin người nên gã đã nảy ngay ra ý đồ đen tối. Nhưng ý nghĩ đó không tồn tại lâu với Tâm vì gã còn phục vụ cho các chuyến du lịch mới. 
 
Trong một vài chuyến đi sau, Tâm tình cờ quen hai vị khách đặc biệt mà sau này trở thành đồng bọn của gã đó chính là Trần Cao Đúng và Lê Văn Bụi. Cả Đúng và Bụi đều quê ở miền Tây, lao động phổ thông bình thường, nhân tiện chuyến du lịch ra miền Trung đã quen với Tâm.
 
Tâm mang những ý nghĩ của mình nói với Bụi và Đúng và chúng cùng nhau bàn bạc, tính toán lên kế hoạch cho những phi vụ trộm cắp. Tâm từng tuyên bố rằng hành sự trong các nhà thờ thì nguy cơ bị bại lộ là rất ít. Hơn nữa, nếu giả danh Việt kiều thì các nhà sư hay linh mục cũng không thể biết được các nhà từ thiện đến từ nước nào. 
 
Sau khi bàn bạc kỹ với nhau, cả nhóm gồm Tâm, Bụi và Đúng giả danh Việt kiều ở Pháp về nước tìm đến các chùa, các nhà thờ để nghiên cứu, khảo sát và làm từ thiện bằng cách hỗ trợ tiền bạc bằng con đường gián tiếp sau khi về nước. 
 
Với mánh khóe này, đến bất kể ngôi chùa hay nhà thờ nào chúng cũng tham quan rất kỹ càng. Đặc biệt hỏi han chi tiết về mọi đường đi lối lại cũng như tình hình tài chính, công đức trong các chùa, nhà thờ. Sư Thích Giác Bảo ở Hải Lăng, Quảng Trị cho biết vì họ xưng là Việt kiều lại có dáng dấp cao to, ăn vận lịch thiệp, nói giọng lơ lớ nên nhà chùa hay các nhà thờ tin tưởng ngay. 
 
Hơn thế nữa, đã vào chốn thanh tịnh, linh thiêng thì ít ai nghĩ đến tà ý trộm cắp, các nhà sư hay linh mục khi nghe có người muốn làm công đức thì trong lòng đã hoan hỷ rồi.
 
Cứ như thế, Tâm, Bụi và Đúng đã trộm cắp tài sản được của nhiều nhà thờ và chùa chiền. Đáng nói, đến mỗi địa điểm chúng lại xưng là Việt kiều ở một nước khác nhau. Khi ở Huế thì chúng xưng Việt kiều Mỹ, khi ở Quảng Trị thì chúng xưng là Việt kiều ở Pháp.
 
Kẻ lưu manh đã từng là diễn viên kịch
 
 

 
Ảnh minh họa
 
Để tránh bị bại lộ Tâm đã nảy ra ý định cùng các đồng bọn của mình thực hiện trộm cắp luân phiên ở nhiều tỉnh, thành khác nhau trong địa bàn các tỉnh miền Trung. Theo thú nhận của Bụi thì Tâm không chỉ là một phụ xe nhanh tay, nhanh chân mà trước đây từng tham gia diễn kịch ở địa phương nên rất nhanh ý.
 
Hơn nữa, cái cách hắn “diễn” các nhà sư rất hoàn hảo, không dễ phát hiện là một kẻ lừa đảo,  lưu manh trộm cắp. Chính vì thế hầu hết các vụ trộm, các kế hoạch đều do Tâm và Đúng vạch ra là chính. Đối tượng Trần Cao Đúng thừa nhận, ban đầu ý tưởng của Tâm cũng không ổn lắm nhưng sau này Tâm vạch ra kế hoạch không chỉ giả danh Việt kiều mà còn tập diễn kịch để giả danh là đoàn văn công dạo, sẵn sàng vào diễn miễn phí cho các nhà thờ. 
 
Bọn chúng còn dày công đã tập luyện thành công một số vở kịch văn nghệ để phục vụ cho việc lừa đảo và trộm cắp của mình. Cứ một tuần hoạt động ở Quảng Trị, một tuần chúng lại chuyển đến Huế. 
 
Bất kể nhà thờ lớn hay nhỏ, hễ quan sát thấy sơ hở để có thể đột nhập trộm cắp được thì chúng đều thực hiện ngay. Tuy nhiên, theo thú nhận của Đúng thì bọn chúng chủ yếu chú ý đến những nhà thờ giàu có vì cho rằng linh mục trong những nhà thờ đó hoặc các nhà thờ đó có nhiều tài sản. Từ tháng 11 đến nay bằng các chiêu trò này chúng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm cắp trong các nhà thờ ở các tỉnh miền Trung. 
 
Tiêu biểu như vụ đột nhập nhà thờ Văn Quỷ ở Hải Lăng, Quảng Trị. Đây là một trong những nhà thờ lớn do linh mục Trần Văn Quang cai quản. Là người năng nổ trong việc vận động từ thiện giúp đỡ các con chiên gặp khó khăn nên khi thấy 3 đối tượng trên xưng Việt kiều sẽ hỗ trợ cho nhà thờ một khoản lớn thì linh mục rất mừng và chân tình kể về mọi chuyện với chúng. 
 
Khi đã thấu tỏ đường đi, lối lại thì Tâm chỉ đại cho Bụi và Đúng lựa lúc vắng người vào những ngày nhà thờ không diễn ra chương trình gì, nếu chỉ có mình linh mục Quang ở nhà thờ thì sẽ đột nhập vào phòng ông để trộm cắp tài sản. 
 
Khi đột nhập vào bất kể nhà thờ nào chúng cũng tính đến trường hợp bị phản kháng thì sẽ khống chế ngay bị hại. Trong cuộc đột nhập vào nhà thờ Văn Quỷ 3 đối tượng này đã trộm cắp được 60 triệu đồng tiền mặt và nhiều đồ dùng quý khác. 
 

Những kẻ giả danh Việt kiều lừa đảo
 
Khi kịch hạ màn
 
Sau khi chia nhau tiền trộm cắp được ở nhà thờ Văn Quỷ chúng chia nhau ăn chơi hết và chuyển mục tiêu đến nhà thờ Quảng Điền (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên- Huế). Do đã có lần làm quen với linh mục ở nhà thờ này trước nên Tâm đã bày tỏ ý định diễn kịch miễn phí cho nhà thờ. 
 
Được sự đồng ý của nhà thờ, Tâm phân công Đúng và Bụi khi nào vở kịch chuẩn bị hạ màn thì sẽ ra tay trộm cắp tài sản trong nhà thờ. Vào lúc gần kết thúc là màn độc thoại, chỉ có mình Tâm diễn nên những người kia cùng nhau hoạt động. Sau khi lấy được một số tài sản và tiền mặt gần 100 triệu đồng thì chúng bị các sơ phát hiện tri hô. Đúng và Bụi nhanh chân tẩu thoát còn đồng bọn của mình là Tâm bị mọi người vây bắt.
 
Cũng trong lúc này, linh mục Trần Văn Quang trình báo mọi sự việc với Công an Hải Lăng, Quảng Trị. Ngay lập tức chuyên án mang bí số 114T được thành lập. Các trinh sát chia ra nhiều mũi để truy bắt vào các thông tin của người dân và linh mục Trần Văn Quang. Từ thông tin vụ án ở huyện Quảng Điền công bố, linh mục Trần Văn Quang đã nhanh chóng nhận ra đó cũng chính là các "Việt kiề" từng đột nhập trộm trong nhà thờ của mình.
 
Qua lấy lời khai của Tâm, các trinh sát đã làm rõ chân tướng của 2 đồng bọn. Cuộc truy bắt được tiến hành tức tốc. Khó khăn của ban chuyên án là Bụi và Đúng chia ra hai ngã để tẩu thoát. Nên một mũi trinh sát bắt giữ Bụi tại TP Nha Trang, một mũi trinh sát khác bắt giữ Đúng tại TP Đà Nẵng khi y lẩn trốn tại nhà người thân của mình. 
 
Đến ngày 15/12, hồ sơ vụ án cơ bản đã được hoàn thành. Ban đầu, bọn chúng chối cãi quanh co và khăng khăng khẳng định vào các nhà thờ, các chùa chỉ để tham quan du lịch nhưng khi các nạn nhân nhận dạng chính xác thì chúng đã phải cúi đầu nhận tội. 
 
Theo các trinh sát thì đây là một trong những hình thức trộm cắp tinh vi, ngay cả các đối tượng thực hiện cũng có nhiều chiêu trò mới. Đây là một bài học cảnh giác dành cho các nhà thờ, và các chùa chiền hãy cẩn trọng trước bất kể kẻ nào khi có những tìm hiểu quá kỹ càng về nơi thờ tự của mình, và cần nâng cao cảnh giác bảo vệ tài sản của nhà chùa.
 
Theo Zing
 
Mời bạn xem thêm: