Thời gian qua, một số điểm mới trong đào tạo lái xe ô tô đang được nhiều người dân quan tâm. Ngoài việc tăng số câu hỏi thi lý thuyết, việc thi bằng lái xe cũng được các ngành chức năng giám sát qua hệ thống camera nhằm siết chặt, đảm bảo chất lượng hoạt động sát hạch lái xe.

Từ ngày 1-1-2020, bắt đầu thực hiện giám sát bằng camera đối với phòng thi lý thuyết, khu vực thi thực hành đối với tất cả các trung tâm thi sát hạch lái xe.

 

Theo đánh giá của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thời gian vừa qua, nhiều trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên cả nước đã đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ trong việc đào tạo. Tuy nhiên, thực tế qua kiểm tra vẫn còn một số đơn vị đào tạo, sát hạch chưa thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Bộ Giao thông - vận tải (GTVT) dẫn đến chất lượng dạy và học chưa đồng đều.

Vì vậy, Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT (gọi tắt là Thông tư 38) ngày 8-10-2019 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-12-2019 với nhiều điểm mới theo hướng thay đổi phương thức đào tạo và sát hạch bằng lái xe với kỳ vọng sẽ hạn chế được các bất cập trên.

Theo đó, điểm đáng chú ý của Thông tư 38 là các hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe sẽ được giám sát trực tuyến và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Đây là giải pháp quan trọng giúp tăng tính công khai, minh bạch và hạn chế tối đa việc gian lận trong thi cử.

Cụ thể, việc thi sát hạch bằng lái xe sẽ được thực hiện giám sát trực tiếp tại phòng thi lý thuyết (đảm bảo quan sát toàn bộ phòng không bị góc khuất); giám sát ở các vị trí sân sát hạch lái xe trong hình như: xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư; điểm ghép xe vào nơi đậu và các vị trí cần thiết khác cho đến điểm kết thúc bài thi.

Về phần mềm quản lý tích hợp giám sát bằng camera, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đảm bảo phần hạ tầng như máy chủ, đường truyền để cài đặt phần mềm tích hợp dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các trung tâm sát hạch lái xe. Những thông tin này cũng được truyền song song tới các Sở GTVT địa phương để kiểm tra, giám sát trực tiếp.

Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, hệ thống camera có đường kết nối internet, cung cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập để kết nối hình ảnh từ Trung tâm sát hạch lái xe đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Theo ông Thống, việc bổ sung quy định dùng công nghệ vào quá trình dạy và học cũng như sát hạch lái xe sẽ giúp ngăn chặn ngay tiêu cực, giúp cho việc sát hạch thực chất hơn. Quá trình giám sát thực hiện công khai, minh bạch và không gây tranh cãi cho học viên nếu có xảy ra khiếu nại về phần thi của mình.

“Các cơ quan chức năng sẽ thường xuyên theo dõi, kiểm tra dữ liệu giám sát phòng thi lý thuyết, khu vực thi thực hành để kịp thời phát hiện, xử lý sát hạch viên vi phạm quy định” - ông Thống nói.

Đến nay, các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trong tỉnh đã hoàn thành việc lắp đặt camera giám sát theo quy định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Dữ liệu hình ảnh giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình phải công khai trực tiếp trên màn hình lắp đặt tại phòng chờ sát hạch và lưu trữ ở trung tâm sát hạch theo quy định. Hệ thống các thiết bị nói trên đều phải đảm bảo tính bảo mật, ngăn chặn các truy cập trái phép từ bên ngoài.

Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe loại I Đồng Nai Nguyễn Hoàng Vũ cho hay, quá trình lắp đặt các camera giám sát trực tuyến tại những vị trí trên sân thi thực hành hay phòng thi lý thuyết đảm bảo quan sát toàn bộ phòng thi không bị góc khuất. Đây là điều kiện thuận lợi để các cơ quan quản lý giám sát trực tiếp, nâng cao trách nhiệm của sát hạch viên và ý thức của người tham gia sát hạch lái xe, nhằm góp phần hạn chế tiêu cực trong công tác tổ chức các kỳ sát hạch lái xe.

Ngoài ra, thực hiện Thông tư 38, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng triển khai bổ sung phần mềm sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; lắp đặt camera giám sát lý thuyết, lắp đặt thiết bị giám sát trên xe để giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên theo lộ trình; bổ sung quy định cơ sở đào tạo phải sử dụng phần mềm để cập nhật thông tin và quản lý đội ngũ giáo viên và xe tập lái.

Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn Hồ Đình Thái Hòa cho biết thêm, hiện nay, trung tâm đã trang bị hệ thống đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe theo chuẩn quốc tế, từ việc gắn thiết bị giám sát hành trình trên các xe thực hành, đến máy quét vân tay điểm danh học viên… Qua đó, giám sát chặt chẽ học viên trong suốt quá trình từ học lý thuyết đến thực hành.

Việc truyền dữ liệu, thông tin quá trình học và thi sát hạch của học viên đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, giám sát sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe trong thời gian tới. đây cũng là một trong những giải pháp mang tính lâu dài trong việc ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện.

 

Theo Báo Đồng Nai