Một loại gián robot vừa được các nhà khoa học và kỹ sư Nga chế tạo thành công nhằm phục vụ mục đích tình báo trong quân sự.
Các robot gián được thiết kế bởi hai kỹ sư Danil Borchevkin và Aleksey Belousov của Đại học Kant. 
Gián robot dài 10 cm, có thể mang trên mình tải trọng 10gram và di chuyển với tốc độ 30cm/giây. Ngoài ra gián robot còn được trang bị cảm biến ánh sáng, hệ thống liên lạc và cảm biến không liên lạc để phát hiện vật cản và tránh chúng.
 
 
 
Gián robot có thể di chuyển liên tục trong vòng 20 phút.  Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch nhằm nâng cao tuổi thọ cho gián.
Các robot có thể được quản lý bằng cách sử dụng một ứng dụng chuẩn trên điện thoại.
Ông Belousov và nhóm của ông cũng đang tìm cách để ngụy trang cho robot gián để chúng khó bị phát hiện hơn. 
Tại thời điểm này, những con gián không được trang bị camera nhưng chúng đã được thiết kế để mang trọng lượng lên đến 10g, có nghĩa là chúng có thể mang trên mình một máy ảnh cầm tay nhỏ. 
 
 
Các nhà khoa học đã dành hai tháng để nghiên cứu chuyển động và hành vi của những con gián thật để chế tạo được những con robot gián có được hình dáng cũng như chuyển động giống nhất với loài côn trùng này.
Những robot gián có thể thực hiện các nhiệm vụ: Do thám và trinh sát, ngoài ra có thể tìm kiếm người trong đống đổ nát của trận động đất hoặc tương tự. 
Ngay lập tức, những "con gián" này nhận được sự quan tâm đặc biệt của quân đội Nga và đề nghị các nhà nghiên cứu gửi mẫu để thử nghiệm.
 
 
Theo Lao Động
Mời bạn xem thêm: