Ưu điểm

Tốc độ

Chuẩn USB Type-C cho ra tốc độ nhanh như bất kì chuẩn USB nào và nó sẽ được công bố dựa trên cấu hình của chuẩn USB 3.1. Bước nhảy thế hệ này giúp nhân đôi tốc độ của chuẩn USB 3.0 từ 5Gbps lên 10Gbps. (tương đương 1250 megabyte mỗi giây). Phiên bản Thunderbolt mới nhất của Intel (vốn được dùng trên máy Mac nhưng lại khá hiếm trên PC) có thể cho tốc độ truyền dẫn 20Gbps nhưng sự khác biệt đó có tầm quan trọng rất nhỏ cho phần lớn người sử dụng.

Năng lượng

USB Type-C sẽ tương thích với hầu hết các cải tiến lớn thứ hai của chuẩn USB 3.1: cung cấp nhiều năng lượng hơn. Trong khi USB 2.0 cung cấp dòng điện khoảng 500 milliamp cho công suất 2,5W thì USB 3.0 cung cấp dòng điện khoảng 900mA cho công suất 4,5W còn USB 3.1 có thể cung cấp dòng điện lên khoảng 5amp (5000mA) và có công suất lên đến 100W.

Để kiểm tra, hãy xem thử một chiếc laptop màn hình 15,4inch tiêu thụ trung bình khoảng 60, 65Watt điện. Điều này có nghĩa không chỉ các thiết bị có thể được sạc nhanh hơn mà hầu như mọi thiết bị có thể được tiếp năng lượng thông qua cổng USB 3.1 và đầu cắm USB Type-C nhỏ. Như vậy thì màn hình, máy in, loa hay thậm chí cả laptop có thể được sạc từ một máy vi tính để bàn. Laptop có thể bỏ di những cục sạc không tương thích để nhường chỗ cho cổng USB Type-C có vai trò là một cổng kết nối thêm nếu ta không sử dụng nó trong việc sạc pin.

Đầu cắm hai mặt


 


Đầu cắm Lightning của hãng Apple


Cuối cùng thì với chuẩn USB Type-C, người sử dụng không còn phải dò dẫm để tìm đúng chiều cắm vì đầu dây cáp USB sẽ có hai mặt tiếp xúc giống nhau. Tính năng này được cho là đặc điểm ưu việt nhất của đầu cắm Lightning từ hãng Apple và giờ USB cũng có khả năng luân chuyển tương tự.

Độ phù hợp

Chuẩn USB Type-C đã được chứng nhận bởi Tổ chức Thiết lập các Tiêu chuẩn Kết nối USB (USB-IF) đồng nghĩa với việc nó sẽ là một chuẩn kết nối chính thức như USB Type-A, Type-B, Mini và Micro USB. Chuẩn cũng có thể tương thích ngược với các chuẩn USB cũ mặc dù tốc độ và sức mạnh của chuẩn USB 3.1 chỉ có thể được tối ưu nếu ta kết nối với các cổng USB 3.1 thích hợp.

Nhược điểm

Đầu chuyển đổi

USB Type-C có khả năng tương thích ngược với các chuẩn USB cũ nhưng về mặt kiểu dáng thì không. Điều này khiến cáp USB Type-C sẽ phải cần các đầu chuyển đổi để gắn vào các khe cắm USB hiện hành. Mặc dù tổ chức USB-IF đã công nhận các đầu nối không tốn quá nhiều tiền (khác với cái giá 29 USD cho đầu chuyển đổi cáp Lightning từ Apple) nhưng nó vẫn gây phiền hà cho người sử dụng.

Apple

 


Mẫu thiết kế đầu USB Type-A hai mặt tiếp xúc của Apple

Những ai công kích Apple nhớ đến hãng này đầu tiên vì sở thích của hãng về những công nghệ độc quyền trước những tiêu chuẩn công nghiệp ngày một mở rộng. Một lần nữa, điều này có thể được xem là một vấn đề cho USB Type-C.

Nhữngthông tin rò rỉ về iPhone 6 gần đây cho thấy Apple đang tự thiết kế một đầu USB Type-A hai mặt cho hãng. Do không phát triển kết hợp với tổ chức USB-IF, Apple có khả năng kiện để đòi phí bản quyền và gần như làm giảm mong muốn của công ty định sử dụng chuẩn USB Type-C.

Bảo mật

Sau cuộc thử nghiệm dùng USB để xâm nhập dữ liệu máy tính dưới tên gọi “BadUSB” vào tháng trước, Một mối nghi hoặc là liệu thành phần kĩ thuật của USB Type-C hoặc USB 3.1 có thể được thay đổi để ngăn chặn sự xâm phạm dữ liệu. Hiện tổ chức USB-IF chưa đưa ra bất kì tuyên bố nào về vấn đề này.

Tầm ảnh hưởng

Mặc dù có những nhược điểm kể trên , lợi ích của chuẩn USB Type-C quá rõ ràng. So với chuẩn USB 3.1, Type-C có thể trở thành chuẩn kết nối hợp nhất sức mạnh và tốc độ cao cho tất cả mọi kiểu công nghệ. Với sự ra mắt của các thiết bị đầu tiên sử dụng chuẩn kết nối này vào khoảng cuối năm, chúng ta sẽ không còn phải chờ đợi lâu.

Chẳng có gì bất ngờ khi trước đà phát triển của USB Type-C, các mối nghi ngờ cũng tăng theo vào năm 2015. Nhưng không giống việc sửa đổi của nhiều công nghệ khác, công nghệ này rất đáng để chờ.