Sau thời gian thí điểm phạt nguội xe vi phạm qua hệ thống camera, dự kiến từ tuần sau, Phòng cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội sẽ đồng loạt áp dụng hình thức xử lý này ở trung tâm thủ đô.

camera-9126-1408328985-2770-1426214204.j

Hệ thống camera giám sát đã được lắp đặt đồng bộ tại các nút giao trung tâm Hà Nội. Ảnh: Bá Đô.

Sáng 13/3, trao đổi với phóng viên, thiếu tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng đội đèn tín hiệu giao thông (Phòng cảnh sát giao thông, công an Hà Nội) cho biết, sau thời gian thí điểm áp dụng hình thức xử phạt nguội, số người vi phạm giao thông tại các nút giao có lắp camera đã giảm đáng kể, nhiều nút không ghi nhận người vi phạm các lỗi thường gặp.

Thống kê từ 19/1 đến 10/3, cảnh sát giao thông đã phát hiện và xử lý 99 trường hợp vi phạm và truyền hình ảnh, dữ liệu về trung tâm. Theo thiếu tá Nam, qua camera giám sát, lực lượng chức năng có thể phát hiện các lỗi như vượt đèn đỏ, sai làn đường, đỗ dừng không đúng nơi quy định... căn cứ vào biển số xe, đội sẽ xác minh địa chỉ rồi gửi thông báo đến người vi phạm. Dự kiến ngày 20/3, cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ thông báo kết quả bước đầu về hình thức phạt "nguội", số tiền, số xe vi phạm...

Sau thời gian dài thí điểm, dự kiến đến tuần sau, phòng sẽ nhân rộng và áp dụng biện pháp này để xử lý thường xuyên với các phương tiện vi phạm giao thông trên các nút giao ở trung tâm.

Việc xử phạt nguội qua hệ thống camera sẽ góp phần nâng cao năng lực điều hành giao thông theo hướng hiện đại. "Khi hệ thống camera giám sát và trung tâm được hoàn thiện đưa vào hoạt động sẽ hỗ trợ tốt, giảm bớt sức lực cho cảnh sát giao thông và sau này có thể rút bớt dần lực lượng CSGT", thiếu tá Nam nhấn mạnh.

Trên các tuyến phố ở thủ đô đã có 360 camera được lắp đặt, trong đó 78 camera chuyên dụng xử lý vi phạm giao thông.

Theo VNExpress

Mời bạn xem thêm:

Camera giao thông 'tố', 69 trường hợp bị phạt nguội

Xử phạt 60 trường hợp vi phạm giao thông phát hiện qua camera

Ý thức người dân tốt hơn nhờ camera giám sát giao thông