Quá sốt ruột về tình trạng sức khỏe của người thân và có hiểu lầm trong quy trình thăm khám mà không ít những vụ hành hung y, bác sĩ táo tợn đã xảy ra ở bệnh viện.
 
Thời gian qua đã xảy ra liên tục những vụ bác sĩ, y tá thậm chí cả nhân viên bảo vệ bị côn đồ hành hung ngay trong bệnh viên đã gây ra sự phẫn nộ trong dư luận.
Chuyện y, bác sĩ bị hành hung mới được truyền thông đưa tin trong thời gian gần đây nhưng việc người nhà bệnh nhân uy hiếp chửi mắng bác sĩ đã lâu không phải là hiếm.
Một trong những vụ việc khiến dư luận bức xúc trong thời gian vừa qua là trường hợp người nhà bệnh nhân hung hãn hành hung nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai, đáng nói trong đó có cả nữ điều dưỡng đang mang thai tháng thứ 7.
Tin tức đã đưa trước đó cho biết, vào rạng sáng ngày 25/7, Khoa Cấp cứu BV Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Mỹ (32 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) vào cấp cứu. Kíp trực lúc đó gồm bác sĩ Ngô Đức Hùng và Nguyễn Văn Hiếu, điều dưỡng viên Lê Ngọc Anh và sinh viên thực tập Lê Thế Anh.
Ngay khi bệnh nhân nhập viện, các y bác sỹ đã tiến hành các bước thăm khám, chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị đau bụng ở mức độ nhẹ và có biểu hiện rối loạn cảm xúc. Vì bệnh nhân được phân loại cấp cứu ở mức độ “vàng” (không nặng) nên các bác sỹ cho nằm theo dõi tại phòng cấp cứu.
Người đàn ông áo đen hành hung bác sỹ, điều dưỡng khoa Cấp cứu BV Bạch Mai (Ảnh cắt từ clip do camera trong khoa Cấp cứu của BV ghi lại). Nguồn: Vietnamnet.vn
Tuy nhiên, một đối tượng tự xưng là người nhà bệnh nhân tên là Nguyễn Tiến Dũng (36 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) lại cho rằng bệnh nhân đau đớn mà không được bác sỹ xử lý, bỏ mặc trên giường bệnh nên có những lời thoái mạ, rồi bất ngờ đối tượng này dùng vật cứng đánh vào đầu một nữ điều dưỡng đang mang thai (tháng thứ 7) và tiếp tục lao vào đánh đấm bác sỹ, điều dưỡng ca trực.
Người nhà bệnh nhân hành hung cán bộ y tế (ảnh chụp từ camera). Nguồn: Vov.vn
Sau khi lực lượng bảo vệ can thiệp, đối tượng này đã ôm bệnh nhân ra khỏi phòng cấp cứu. Khi lực lượng bảo vệ ngăn chặn, giải thích người bệnh cần được theo dõi, đối tượng này đã gọi điện cho hơn chục thanh niên xăm trổ đầy mình tập trung trước cửa khoa cấp cứu uy hiếp để mang người bệnh ra ngoài. Chỉ đến khi công an phường Phương Mai xuất hiện, nhóm đối tượng này mới bỏ đi.
Đối tượng Nguyễn Tiến Dũng tại cơ quan CA. Ảnh: Internet
Được biết, đây không phải là lần đầu tiên, cán bộ nhân viên Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai bị người nhà bệnh nhân hành hung khi làm nhiệm vụ.
Vụ việc một bác sĩ bị đánh vỡ xương quai hàm ở bệnh viện Thanh Nhàn thời gian vừa qua cũng đã khiến dư luận hết sức bất bình. Tin đã đưa trên Lao động cho biết, vào tối 20/9, chị Đàm Thị Thu Thủy (SN 1988, ở ngõ Quỳnh, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đưa cháu Nguyễn Gia Huy (SN 2010) đi thăm mẹ Huy là Đàm Thị Thu Hà (SN 1990, ở ngách 36/9, chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội) đang đẻ mổ tại bệnh viện.
Trong lúc chơi đùa, cháu Huy bị ngã từ trên cao đập đầu xuống đất gây sưng nề vùng trán. Thủy liền đưa Huy vào cấp cứu tại khoa Ngoại, Bệnh viện Thanh Nhàn để khám thương tích.
amera an ninh của bệnh viện Thanh Nhàn đã ghi lại được cảnh Tuấn hành hung bác sỹ Tùng ngay tại phòng khám.  Ảnh: Laodong.com.vn
Tại bệnh viện, bác sỹ Phạm Thanh Tùng khám cho cháu Huy có giải thích và đề nghị gia đình chuyển cháu sang Bệnh viện Ung Bướu để chụp cắt lớp vì điều kiện kỹ thuật ở Bệnh viện Ung Bướu tốt hơn. Đồng thời, bác sỹ Tùng cử 2 điều dưỡng đi cùng gia đình đưa cháu bé đi khám.
Nam thanh niên (vòng đỏ to) xông vào đánh bác sĩ Tùng (vòng đỏ nhỏ). Ảnh: Laodong.com.vn
Thời điểm này, có ba thanh niên, trong đó có Đỗ Mạnh Tuấn, tự xưng là người nhà của cháu Huy, đến phòng cấp cứu khoa Ngoại, Bệnh viện Thanh Nhàn to tiếng và có nhiều lời lẽ xúc phạm bác sỹ Phạm Thanh Tùng. Đối tượng Đỗ Mạnh Tuấn còn lao vào dùng tay đánh vào mặt bác sỹ Tùng khiến bác sĩ bị gãy xương quai hàm. Vụ việc chỉ dừng lại khi các đồng nghiệp và người nhà bệnh nhân can ngăn. Sau đó, bác sĩ Tùng được các đồng nghiệp tiến hành cấp cứu.
Không chỉ bác sĩ, ngay cả những bảo vệ tại bệnh viện cũng không tránh khỏi sự hành hung từ phía người nhà bệnh nhân. Tình trạng này đã xảy ra vào ngày 24/2 tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Do bị cấm cản vì bệnh nhân đang chuyển bệnh nặng (nguy cơ tử vong) cần đưa về nhà, song chỉ hai người được vào nên người nhà bệnh nhân bức xúc. Bị ngăn cản vào thăm người thân, một số người nhà bệnh nhân đánh hai nhân viên bảo vệ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.
Vụ việc này khiến hai nhân viên bảo vệ Lê  Anh Tuấn bị thương ở vùng đầu và Nguyễn Cu Em sưng, bầm tím mắt trái.
Từ những vụ việc trên có thể thấy rằng, nguyên nhân của xung đột, cãi vã và những cuộc hành hung mang tính "côn đồ" trên xuất phát chủ yếu từ thái độ sốt ruột, lo lắng thái quá về tình trạng sức khỏe của người thân và có ít nhiều những hiểu lầm trong quy trình thăm khám. 
Theo Tin tức
Mời bạn xem thêm: