Từ khi loài người phát minh ra công nghệ số cho đến nay, những kỹ thuật công nghệ số đã làm thay đổi cuộc sống một cách vượt bậc trong đó không thể không kể đến là những ứng dụng công nghệ tuyệt vời trong lĩnh vực camera quan sát. Nói đến những ứng dụng của công nghệ số mà camera quan sát đem lại, thì giá trị lớn nhất phải nhắc đến đó là lĩnh vực không gian. 

Nhờ sự giúp sức của công nghệ số mà chúng ta có những thiết bị nghiên cứu không gian tối tân và hiện đại, từ các thiết bị trên con tàu vũ trụ, vệ tinh thám hiểm nhân tạo cho đến kính viễn vọng không gian,…đều được trang bị những Camera quan sát thế hệ mới. Chúng có khả năng chụp ảnh và ghi hình tốc tộ cao, chuyển về trái đất những bức ảnh ngày càng sống động trung thực và có độ nét rất cao.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại đại học Carnegie Mellon đã đề xuất kỹ thuật lắp đặt hệ thống 480 camera trong một máy vòm hình cầu cho phép theo dõi và nắm bắt lại được toàn bộ chuyển động của các vật thể bên trong. Kỹ thuật trên hứa hẹn sẽ tái tạo lại được các chuyển động phức tạp, diễn ra trên quy mô lớn trong thực tế và chuyển thành thông tin kỹ thuật số phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau trong tương lai không xa.

Hình ảnh: Các vệ tinh tích hợp hệ thống Camera quan sát chuyển động trong không gian 

Công nghệ theo dõi chuyển động đã trải qua chặng đường dài phát triển trong nhiều năm qua và thường được bắt gặp trong kỹ xảo điện ảnh. Tuy nhiên, nhược điểm của các hệ thống theo dõi chuyển động trước đây đòi hỏi người sử dụng phải đeo trên người những thiết bị phức tạp, vướn víu. Nếu có lần xem chương trình bí mật phim trường, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những diễn viên với bộ trang phục đính đầy các quả cầu nhỏ cỡ quả bóng bàn. Đây chính là hệ thống bắt chuyển động được sử dụng phổ biến từ trước đến nay.

Điểm mấu chốt của kỹ thuật trên chính là gắn các camera trên khắp bề mặt của một mái vòm mang tên Panoptic Studio và cùng hướng về bên trong. Do đó, hệ thống máy quay có thể bắt được toàn bộ chuyển động của con người hoặc bất cứ vật thể nào ở bên trong mái vòm. Dù vậy, không phải toàn bộ các camera đều hoạt động trong suốt thời gian hệ thống vận hành. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu sử dụng một phần mềm có thể phát hiện ra vật thể đang chuyển động và tự tính toán ra được góc quay tối ưu. Dựa vào đó, phần mềm sẽ ra lệnh cho các camera nào sẽ hoạt động cùng một thời điểm để bắt chuyển động tốt nhất.

Dù nghiên cứu chỉ mới bước vào giai đoạn đầu nhưng các kết quả ban đầu đã mở ra triển vọng khá hứa hẹn. Các nhà nghiên cứu đã có thể ghi lại chuyển động với hơn 100.000 toạ độ khác nhau trong đoạn video hàng trăm khung hình với độ chính xác cao hơn rất nhiều so với các kỹ thuật bắt chuyển động trước đây. Có thể chúng ta phải chờ một thời gian nữa thì kỹ thuật bắt chuyển động mới có thể lên điện thoại di động hay các thiết bị nhỏ gọn, nhưng có lẽ, Hollywood sẽ áp dụng phương pháp trên trong một tương lai không xa.

 

Với đà phát triển như vũ bão của công nghệ ngày nay thì các Camera giám sát không gian ngày càng được trang bị những kỹ thuật tinh vi hơn giúp con người “Nhìn” xa hơn vào không gian. Con người sẽ tiến tới lắp đặt camera quan sát trên các vệ tinh, các trạm thăm dò, các tàu vũ trụ không người lái và trên cả các hành tinh xa xôi mà con người đưa được thiết bị thám hiểm tới. Tuy con người không thể đi đến và sống trên các hành tinh khắc ngiệt này nhưng sự ngự trị của các Camera giám sát hành tinh thì con người có thể thường xuyên kiểm soát được các hành tinh và vũ trụ bao la trong một tương lai không xa. Những trạm phóng vệ tinh và tàu vũ trụ từ Mặt Trăng và Sao Hỏa sẽ là giải pháp tối ưu cho khoa học không gian của các thế kỷ 21 này.

Tổng hợp

Mời bạn xem thêm:

Hàng ngàn xe vượt tốc độ bị camera ghi hình trên quốc lộ

Lịch sử hình thành phát triển của hệ thống camera giám sát

Lắp đặt camera - nhu cầu thiết yếu của các doanh nghiệp