Trước tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông ngày càng phức tạp, để giúp cảnh sát giao thông thuận tiện hơn trong công tác quản lý và xử lý các trường hợp vi phạm, từ tháng 6.2014 Công An TP Tam Kỳ đã đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát giao thông, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.
 
Toàn TP có 38 vị trí được lắp đặt camera giám sát tại các giao lộ chính, những điểm giao thông quan trọng hoặc những nơi trật tự giao thông diễn biến phức tạp. Với phần mềm thông tin xử lý vi phạm sẽ ghi lại thời gian và địa điểm vi phạm liên tục trong 24 giờ.
 
Đặc biệt, vào ban đêm trời tối hoặc thời tiết không thuận lợi, hệ thống máy đều ghi lại hình ảnh rõ ràng, chi tiết. Ngoài các camera, hệ thống giám sát giao thông tại thành phố còn được trang bị thêm thiết bị ghi tốc độ.
 
 

Công An TP Tam Kỳ giám sát hệ thống điều camera ở Trung tâm điều khiển
 
 
Theo nhận định của nhiều người dân, thông qua việc triển khai lắp đặt hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông tác động mạnh mẽ vào ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, nhất là đối với người điều khiển ôtô, môtô…góp phần giảm thiểu được tai nạn giao thông. Anh Nguyễn Văn Hòa, phường Hòa Thuận là người hành nghề xe ôm tại TP Tam Kỳ chia sẻ:
 
“Trước đây, nhiều lúc do vội vàng đón khách nên tôi cũng có đôi lần vượt đèn đỏ. Giờ mỗi khi ra đường tôi đã chạy xe cẩn thận hơn và tuyên truyền cho các anh em xe ôm chấp hành đúng Luật giao thông đường bộ”. Là người buôn bán nên hằng ngày chị Nguyễn Thị Vui, phường An Mỹ (TP Tam Kỳ) thường xuyên đi lại trên các trục đường nội thị ở thành phố, chị Vui cho biết: “Từ ngày có hệ thống camera, tôi thấy tình trạng giao thông được cải thiện rất rõ. Tại các giao lộ có tín hiệu đèn giao thông đã giảm hẳn cảnh vượt đèn đỏ; nhất là tình trạng thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm lạng lách trên đường”
 
 
Từ hệ thống camera những hành vi, vi phạm của người tham gia giao thông như: đi quá tốc độ cho phép, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng…đến các vụ tai nạn giao thông đều được ghi lại hằng ngày.
 
 
Điển hình như vụ tai nạn giao thông đã được hệ thống camera giám sát ghi lại vào lúc 21 giờ 24 phút ngày 29.7 tại giao lộ Trần Phú – Lý Thường Kiệt. 2 thanh niên điều khiển xe máy chạy quá tốc độ đã đâm thẳng vào bùng binh. Hậu quả chiếc xe máy bị hư hỏng hoàn toàn, cả 2 nạn nhân đều bị chấn thương rất nặng.
 
Từ dữ kiện ảnh thu thập được, công an thành phố Tam Kỳ đã hoàn tất hồ sơ vụ việc một cách nhanh chóng và chính xác. Nhận xét về những thuận lợi của hệ thống camera giám sát Thiếu tá Trần Kim Sơn – Đội phó Đội CSGT TP Tam Kỳ cho biết, từ khi hệ thống camera giám sát đi vào hoạt động đã phần nào giảm tải cho lực lượng cảnh sát giao thông khi đứng điểm tại các nút giao thông quan trọng.
 
 
"Bên cạnh việc phát hiện và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, hệ thống camera giám sát còn hỗ trợ đắc lực cho công tác điều tiết phân luồng giao thông. Đặc biệt là việc lưu trữ, phân tích các thông tin hình ảnh nhằm hỗ trợ công tác điều tra, tìm hiểu diễn biến và nguyên nhân vụ tai nạn, xác định được đối tượng gây tai nạn... Qua đó, đơn vị đã chủ động hơn trong việc bao quát tình hình trật tự an toàn giao thông từng khu vực và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP”.
 

 Camera giao thông lắp đặt tại ngã tư Hùng Vương – Lê Lợi
 
 
Theo báo cáo của Phòng CSGT Công an TP. Tam Kỳ, sau 6 tháng đưa vào vận hành hệ thống camera giám sát, lực lượng cảnh sát giao thông thành phố đã phát hiện xử lý 386 trường hợp vi phạm luật giao thông, trong đó có 284 trường hợp chạy quá tốc độ quy định, 17 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 11 trường hợp chở quá số người quy định, 64 trường hợp không có giấy phép lái xe thu ngân sách Nhà nước gần 300 triệu đồng.
 
 
So với trước đây số vụ vi phạm và tai nạn giao thông ở TP. Tam Kỳ đã giảm. Đây cũng là thành công đáng kể trong công tác quản lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên điạ bàn TP.
 
Theo Tamky.gov
 
Mời bạn xem thêm: