Rất nhiều sự việc từng xảy ra khiến dư luận xôn xao, liên quan đến việc giáo viên mầm non bạo hành trẻ em dã man khiến phụ huynh có thói quen theo dõi camera nhằm đảm bảo an toàn cho con em mình...
 

Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội lớn đã đăng tải tâm sự của một bà mẹ tên Nguyễn Trinh về việc gửi con ở trường mầm non. Chị thường xuyên theo dõi camera trực tuyến tại lớp mẫu giáo của con để yên tâm đi làm. Như nhiều bậc phụ huynh khác, chị luôn lo lắng con mình bị đối xử tệ, bị đánh mắng.

Tuy nhiên, thói quen theo dõi con qua camera hàng ngày đã khiến người mẹ trẻ "giật mình":

“Ngày nào con đi học mình cũng vào camera theo dõi con. Hôm nay vào thấy cảnh này: cô đang bế 1 bé trên tay dỗ ngủ. Có hôm có bé ốm sốt, cô bế đi qua đi lại cả buổi trưa.

Sáng nào đón các bé cô cũng quần áo tươm tất, mà vào camera là thấy ống xăn ống xả đi lại tất bật. Cũng mấy lần mình thấy cô phết nhẹ vào mông bé nếu bé nào hư. Nhưng nhìn chung là thấy yên tâm khi gởi bé ở đây.

Đặc biệt, cô luôn phản ánh đúng tình trạng của bé để mẹ theo dõi: ăn uống ra sao, ngủ nhiều hay ít, có nhõng nhẽo không...

Mong là các bé sẽ gặp được những cô giáo có tâm như vậy.”


Những dòng tâm sự xúc động của một người mẹ khi chứng kiến con mình được chăm sóc ở lớp mẫu giáo qua camera đánh trúng tâm lý nhiều cha mẹ khác, tạo nên diễn đàn nhỏ được phụ huynh quan tâm.
 

Chỉ vài giờ đồng hồ, những dòng chia sẻ này đã nhận được hơn 1200 lượt like, share và hàng trăm bình luận kèm theo. Tuy không quá hot như nhiều status khác về tình yêu, hôn nhân gia đình…song đoạn tâm sự ngắn trên lại đánh trúng tâm lý nhiều bậc cha mẹ, tạo ra một diễn đàn nhỏ cho mọi người bàn luận xoay quanh chủ đề giáo viên mầm non.

Một bên là các ông bố, bà mẹ tỏ ra đồng cảm, suy nghĩ tích cực về nghề nuôi dạy trẻ. Như bà mẹ có tài khoản tên Tình Yêu Màu Nắng: “Có phải cô nào cũng ác đâu, nhiều cô tận tâm mà. Ở đâu, chỗ nào, nghề gì cũng có người nọ người kia, không nên vơ đũa cả nắm. Chúng ta biết có camera, chẳng lẽ các cô trong trường lại không biết? Muốn diễn thì không diễn bế các cháu cả buổi được đâu, mẹ bế con ốm còn mệt lắm chứ, đằng này lớp học còn đông”.

Quan điểm này có vẻ đúng đắn, nhận được sự ủng hộ của nhiều cha mẹ khác. Hay như ông bố Tuyên Phạm: “Giáo viên mầm non vất vả, công việc lại luôn tay luôn chân. Con mình gửi từ 15 tháng, nhờ các cô mà con học được rất nhiều”.

Mặt khác, cũng còn nhiều ý kiến phản đối, không thiện cảm với các cô giáo mầm non, xuất phát từ những người từng chứng kiến hoặc rơi vào trường hợp có con em bị bạo hành tại trường mẫu giáo.

Các cô còn tâm sự khá nhiều về những vất vả trong nghề, kèm theo bao nỗi băn khoăn phiền muộn vì bị dư luận soi mói, chỉ trích, bị bố mẹ các em nghi ngờ, theo dõi hàng ngày: “Mình cũng là giáo viên mầm non, đi làm chỉ mong các mẹ hiểu, nhiều khi các con ra lớp khóc, cô bế còn nôn đầy ra người cô. Lúc đấy chỉ tính sao cho con nín, sợ con khổ, chứ các cô đâu có khó chịu hay ghét bỏ gì con đâu. Lắm lúc mệt mỏi cũng cáu gắt chứ, làm sao tránh được, thế nhưng mình phải biết kiềm chế, cư xử với các bé nhẹ nhàng”.


Rất nhiều luồng ý kiến khác nhau xoay quanh chủ đề giáo viên mầm non, bộc lộ cái nhìn và suy nghĩ khác nhau  của mọi người về nghề này.
 

Trong chủ đề này, chiếc camera có vai trò như công cụ giám sát mà các bậc phụ huynh khá tin tưởng. Nó giúp cho bố mẹ yên tâm hơn, cảm giác ở đâu cũng có thể dõi theo con em mình, tránh khỏi những sự việc đáng tiếc. Nhiều vụ việc trẻ em bị bạo hành được phát hiện kịp thời là nhờ camera, khiến các bậc phụ huynh càng cho rằng việc lắp camera ở trường lớp là cần thiết.

Tuy nhiên, vật dụng này không phải là thứ dùng để đánh giá đạo đức nghề nghiệp của cô giáo mầm non. Bởi nếu là người không có cái tâm thực tốt, thì vẫn có thể tìm cách tránh khỏi tầm nhìn camera, bạo hành các bé mà bố mẹ không thấy, không có bằng chứng chứng minh hành vi tiêu cực của giáo viên. Nó chỉ phản ánh một phần thái độ làm việc của thầy cô giáo trên lớp, không phải là toàn bộ.

Bắt cha mẹ tin tưởng hoàn toàn khi gửi con đi học mẫu giáo là một điều rất khó, song giáo viên mầm non cũng là một nghề nghiệp cao cả trong xã hội, nhờ họ mà chúng ta có thể yên tâm đi làm, mỗi chúng ta nên có suy nghĩ đúng đắn về các cô giáo, không nên suy nghĩ theo kiểu "đẽo cày giữa đường", nghe dư luận bàn tán mà bị ảnh hưởng đến quan điểm cá nhân.

 


Chúng ta liệu có chủ quan khi đánh giá các cô giáo mầm non qua chiếc camera?
 

Vậy nên mới nói, làm cha mẹ đừng để bị chi phối suy nghĩ qua màn hình camera, dễ tạo nên nếp nghĩ sai lệch về nghề nuôi dạy trẻ. Chúng ta liệu có chủ quan, vô tâm khi đánh giá giáo viên mầm non thế này thế khác chỉ qua một chiếc camera?

Khi đã gửi con tại lớp mẫu giáo, có lẽ bố mẹ nào cũng lo lắng xót con, song là người lớn, chúng ta nên có sự tin tưởng, suy nghĩ đúng đắn về những người chăm sóc dạy dỗ con mình, thay vì nuôi dưỡng sự nghi ngờ. Giống như bà mẹNguyễn Trinh ở trên, chị đã theo dõi rất nhiều ngày, đủ để thấy được tấm lòng cũng như mọi vất vả khó khăn của cô giáo mầm non.

Chúng ta luôn lo sợ con mình trở thành nạn nhân của sự bạo hành tại trường mầm non, bất cứ khi nào bé cũng có thể xảy ra chuyện không may, thậm chí mất mạng bởi nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan. Phải yêu trẻ em, biết kiên nhẫn, dịu dàng thì mới có thể làm được nghề nuôi dạy trẻ, và quan trọng nhất, phải có cái tâm. Một số giáo viên và cơ sở mầm non từng có hành vi sai trái khiến phụ huynh sợ hãi, dè chừng, nhưng không thể vì họ mà chúng ta đánh đồng tất cả cô giáo mầm non là xấu xa, độc ác qua góc nhìn vô cảm của một chiếc camera.

 

Theo Yan 

Mời bạn xem thêm:
 

Lo con cái ở nhà với giúp việc, nhiều gia đình lắp camera theo dõi