Tại TP.HCM, hầu hết các phòng cho thuê, nhà nghỉ, khách sạn đều có gắn camera nhằm theo dõi hoạt động, bảo vệ an ninh. 

Chúng tôi đến một số cho thuê, nhà nghỉ, khách sạn...trên trục đường Tân Kỳ Tân Quý, Q.Bình Tân. Tại các địa điểm này, camera giám sát khách được đặt từ ngoài cổng vào trong hành lang.

Camera an ninh ghi lại vụ ẩu đả tại một khách sạn lớn từng làm xôn xao dư luận

Camera an ninh khác với quay lén

Ở nhà nghỉ TT, đường Tân Kỳ Tân Quý, ngay khi vào gửi xe chúng tôi đã thấy một camera gắn ở lối vào tầng hầm. Khi đi lên sảnh vào bàn tiếp tân, trên bốn góc tường cũng được gắn nhiều camera nhỏ chỉ bằng khoảng hai ngón tay. Hệ thống camera còn được gắn ở khu vực hành lang của các tầng. Theo đó, các vị khách khi từ thang máy đi ra hành lang sẽ bị camera ghi lại hình ảnh đi vào phòng khách sạn.

Tại bàn tiếp tân, chúng tôi tỏ thái độ không thoải mái khi camera ghi hình lại, một nữ nhân viên liền nói: “Camera giám sát ở bên ngoài chứ đâu có đặt ở trong phòng đâu ạ. Anh làm gì mà phải sợ camera, chỉ ở bên ngoài mới lắp thôi”.

Khi đi xuống lấy xe, nhân viên giữ xe cũng nói thêm: “Camera người ta lắp để theo dõi nội bộ, chứ ai tung lên mạng đâu mà sợ”.

Anh nhân viên bảo vệ còn nhắc nhở thêm: “Nếu sợ camera ghi hình lại, anh cứ vô phòng trước, sau đó gọi điện cho người khác đến sau”.

Tránh camera khi vào phòng?

Còn tại khách sạn BC ở đường Lê Trọng Tấn, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, từ ngoài sảnh đã có một camera nhỏ được gắn gần cầu thang để theo dõi khách ra vào.

Bước lên cầu thang, ngay ngoài cửa phòng 101, một camera cũng được gắn phía góc tường cách cánh cửa khoảng 30cm.

Chỉ khi mở cửa đi vào phòng, khách mới tránh được sự theo dõi của camera. Theo bà chủ khách sạn BC, hệ thống camera được gắn hầu hết ở ngoài hành lang các lầu của khách sạn.

Khi những vị khách tới thuê phòng có ý đồ xấu, từ camera nhân viên khách sạn sẽ gọi công an tới giải quyết.

Bà chủ khách sạn BC nói thêm: “Phải gắn camera để cảnh giác trộm cướp”. Khi chúng tôi hỏi camera có được gắn kín ở trong phòng không, bà chủ khách sạn quát: “Nghĩ tầm bậy tầm bạ, ai để camera trong phòng đâu. Chú nghĩ sao vậy, nó nằm ở ngoài hành lang thôi”.

Để khách hiểu rõ hơn, chủ khách sạn đã mở màn hình tivi để chiếu các hình ảnh ghi được từ các camera. Từ màn hình, khu vực sảnh và hành lang đều được camera ghi hình lại đầy đủ.

Ông C. - chủ một khách sạn trên đường Trần Hưng Đạo, Q.5 - chia sẻ: “Chúng tôi gắn camera ở nhiều nơi, từ trước cửa khách sạn, quầy lễ tân, hành lang các tầng để có thể theo dõi toàn bộ hoạt động trong khách sạn. Tuy nhiên, tất cả camera này nhằm mục đích bảo vệ an ninh, theo dõi các đối tượng khả nghi vào trộm, cướp chứ không nhằm mục đích theo dõi khách thuê phòng. Chúng tôi từng nghe nói một vài khách sạn có gắn thiết bị quay lén trong phòng nghỉ của khách, theo tôi đó chỉ là những kẻ bệnh hoạn, biến thái hoặc có mục đích xấu, tống tiền khách hàng mới làm vậy chứ người thường không ai làm. Vì kinh doanh khách sạn là hoạt động lâu dài, chỉ một lần mất uy tín sẽ không còn khách hàng nào dám tới nghỉ, nhất là chuyện riêng tư, bí mật cá nhân của họ bị xâm phạm."

Theo Tuổi trẻ

Mời bạn xem thêm:

Vụ cướp táo bạo ở Florida bị Camera ghi hình

Tên trộm táo tợn bị camera an ninh phát hiện

13 camera gián điệp nổi danh mọi thời đại