CAQ Hai Bà Trưng vừa phối hợp với Phòng CSHS - CATP Hà Nội khám phá ổ nhóm tội phạm gây ra 21 vụ trộm cắp két sắt trên địa bàn thành phố. Theo lực lượng chức năng, hoạt động của loại tội phạm này đang có xu hướng tăng, nhất là trong mùa hè oi bức.

Phá két giữa đêm khuya


Trao đổi với phóng viên ANTĐ sáng 18-5, chỉ huy Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Đội 6), Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết: Lợi dụng đêm tối, kẻ gian đã trèo qua tường rào, leo ban công… đột nhập nhà dân, cơ quan, trường học, qua các ô thoáng, cửa sổ, cửa ra ban công, dùng các dụng cụ như xà cầy, xà beng, cờ lê, mỏ lết và các loại công cụ khác để cậy phá cửa, cậy phá két sắt lấy trộm tiền, tài sản. 

Hiện trường một vụ trộm két sắt trong nhà dân trên địa bàn thành phố


Trong vụ án xảy ra tại quận Hai Bà Trưng, kẻ gian sau khi phá khóa cửa nhà, đột nhập phòng ngủ của gia chủ vác két sắt ra ngoài, dùng các loại công cụ khác như xà cầy, xà beng để phá cánh cửa két, lấy trộm tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng. 

Theo Trung tá Bùi Thái Bình, Đội phó Đội 6, Phòng CSHS, thủ phạm gây án chủ yếu là các đối tượng tỉnh ngoài, sống lang thang ở Hà Nội. Trước khi gây án, chúng đã có quá trình nghiên cứu kỹ quy luật sinh hoạt của gia chủ, tìm ra “điểm yếu” và chỉ thực hiện vào ban đêm, khi mọi người đã ngủ say. Ngoài những công cụ hỗ trợ bằng thép, tội phạm sử dụng chăn, gối, quần áo của chủ nhà để kê, lót két trong khi đục phá, nhằm tránh gây tiếng ồn dễ bị mọi người xung quanh phát hiện. 

Tập trung phòng ngừa

Theo thống kê của Đội 6, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra gần 30 vụ trộm két, chủ yếu nhằm vào các nhà dân nằm trên địa bàn các quận, huyện Hoài Đức, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy. 

Trước thực trạng trên, CATP đã chỉ đạo Phòng CSHS phối hợp với công an các quận, huyện và các phòng nghiệp vụ điều tra, truy xét làm rõ thủ phạm các vụ trộm két, đồng thời triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Với vai trò chủ công, Đội 6, Phòng CSHS đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ ra thông báo đôn đốc công an các quận, huyện, đồn, phường, trạm, thị trấn phân công CSKV và CSHS, công an xã tích cực tuyên truyền, phổ biến các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản tới từng hộ dân, lực lượng bảo vệ các cơ quan, trường học. “Bên cạnh đó, vận động các hộ gia đình trước khi đi vắng dài ngày, cần báo cho lực lượng bảo vệ tại chỗ nắm được, để có biện pháp trông coi nhà cửa”, Trung tá Bùi Thái Bình cho biết.

Mới đây, lực lượng CSHS đã phối hợp với CAQ Hai Bà Trưng làm rõ ổ nhóm tội phạm 7 đối tượng, do Lê Văn Hoàn, SN 1983, quê ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cầm đầu, gây ra hàng chục vụ trộm két trên địa bàn thành phố. 

Trước tình hình hoạt động phức tạp của tội phạm đột nhập nhà dân, cơ quan, trường học để trộm két, Phòng CSHS khuyến cáo mọi người dân không nên cất nhiều tiền, tài sản có giá trị lớn trong két. Chủ động gia cố các loại khóa cửa, cổng và kiểm tra kỹ trước khi đi ngủ, hoặc vắng nhà vào ban đêm, nhất là trong mùa hè oi bức. Các cơ quan, trường học và các hộ gia đình cần lắp đặt các thiết bị giám sát an ninh như camera an ninh,  đèn - còi - chuông báo động chống trộm. Ban đêm, khi phát hiện bất kỳ hiện tượng nào nghi là trộm đột nhập, người dân cần chủ động báo ngay cho công an sở tại và thông báo cho các gia đình xung quanh biết để kịp thời hỗ trợ bắt trộm. 

Trong các ngày lễ và ngày nghỉ cuối tuần, lực lượng bảo vệ các cơ quan, trường học chủ động tuần tra đêm liên tục xung quanh khu vực cần bảo vệ, nhất là những nơi đặt két hay các loại tài sản quan trọng, có giá trị, để phát hiện và đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản

Theo ANTĐ

Mời bạn xem thêm:

Trộm đột nhập, phá két sắt "cuỗm bay" 3,5 tỷ đồng

Nhờ camera, hiệp sĩ bắt nữ trộm hàng loạt shop thời trang

Camera ghi hình người làm công đột nhập, trộm hơn nửa tỷ