Dự án được thực hiện theo phương thức BT (xây dựng - chuyển giao), do Công ty TNHH một thành viên Hanel (Hà Nội) làm chủ đầu tư, tổng giá trị 139 tỉ đồng. Qua khảo sát và chọn lựa của cảnh sát giao thông, có 22 địa điểm trên tuyến quốc lộ 1 (dài khoảng 140km) qua tỉnh Khánh Hòa sẽ được lắp đặt hệ thống camera giám sát này. Ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết do tỉnh không có ngân sách bố trí vốn cho dự án nên đã thống nhất với nhà đầu tư đổi khoảng 10ha đất tại khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh để lấy hệ thống này. Theo bà Bùi Thị Hải Yến - phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hanel, nếu mọi thủ tục thông suốt thì chỉ trong sáu tháng là dự án hoàn thành.

Báo cáo về dự án, ông Trần Trọng Vinh - cố vấn kỹ thuật cao cấp của tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hanel - cho biết hệ thống camera này có nhiều tính năng vượt trội so với các hệ thống đã có trước đây. Đó là nhận dạng được tất cả các loại biển số ôtô, xe máy cả ban ngày lẫn ban đêm với độ chính xác 90-95%, thời gian nhận dạng rất nhanh nên có thể phát hiện vi phạm ngay cả khi xe đi với tốc độ trên 120km/g cả ban ngày lẫn ban đêm. Hệ thống này giúp phát hiện các lỗi: vượt tốc độ, vi phạm đèn đỏ, đi ngược chiều, đi sai làn, dừng đỗ trái phép, đè vạch, lấn làn... Hình ảnh từ camera sẽ truyền về trung tâm để lực lượng chức năng giám sát, phát hiện các vi phạm; được lưu trữ để làm chứng cứ...

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ, đại tá Nguyễn Đức Quỳnh - phó giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa - cho biết hệ thống này giúp cơ quan chức năng giám sát liên tục, chính xác các lỗi vi phạm và biển số xe, tạo ý thức tự giác chấp hành pháp luật về giao thông cho người điều khiển xe, qua đó giảm tai nạn giao thông. Ngoài ra, hệ thống còn làm chức năng giám sát an ninh, có thể hỗ trợ truy tìm tội phạm, xe gây án. “Có hệ thống này thì nhân lực của cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát trên đường sẽ giảm, đặc biệt là góp phần làm giảm, ngăn chặn những tiêu cực trong quá trình kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm của một bộ phận cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông như hiện nay” - đại tá Quỳnh nói.