Nếu so với thế hệ sản phẩm được ra đời trước đó bởi Apple là iPhone 5, iPhone 5S không chỉ có những cải tiến đáng kể về mặt cấu hình mà chất lượng của Camera cũng được nâng cấp lên một cách trông thấy.

Về số chấm, iPhone 5S cũng chả khác gì so với iPhone 5 với Camera 8 Mpx. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất giữa iPhone 5S và iPhone 5 chính là camera iSight với 5 lớp thấu kính mà Apple đã dành cho máy. Cảm biến Camera của iPhone 5S lớn hơn so với iPhone 5 là 15%, ngoài ra khẩu độ của ống kính cũng được tăng lên đáng kể khi iPhone 5S được Apple trang bị khẩu độ f2.2, thay vì giống như iPhone 5 với f2.8. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của cặp đèn Flash LED trợ sáng cũng là một điểm mới của iPhone 5S với iPhone 5, với cặp đèn flash 1 vàng 1 trắng này, khả năng cân bằng sáng trên iPhone 5S sẽ được tăng cường hơn một cách đáng kể. Và những so sánh dưới đây sẽ là minh chứng xác thực nhất cho khả năng của chiếc điện thoại này.

 

Chụp trong điều kiện thông thường: (Từ trái qua phải : iPhone 5C - iPhone 5S - iPhone 5)

 so-sanh-camera-1

so-sanh-camera-2

so-sanh-camera-3

Từ trái qua phải là những hình ảnh ghi lại từ Camera của iPhone 5C, iPhone 5S và iPhone 5. Qua những hình ảnh này, có thể thấy chất lượng Camera của Apple là khá tốt và tương đối ổn định. Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng chất lượng ảnh ghi lại từ Camera của iPhone 5S có độ cân bằng về màu sắc và độ bão hòa tốt hơn. Trong khi đó với iPhone 5C màu sắc của máy hơi bị quá bão hòa.

 

Trong môi trường ánh sáng yếu: (Từ trái qua phải : iPhone 5C - iPhone 5S - iPhone 5)

 so-sanh-camera-4

so-sanh-camera-5

Với sự hỗ trợ của cặp đèn Flash kép trợ sáng, rõ ràng iPhone 5 và iPhone 5C sẽ không phải là đối thủ của iPhone 5S. Do vậy thí nghiệm dưới đây sẽ chỉ được tiến hành với điều kiện thiếu sáng thông thường, tức là không nhờ đến sự trợ giúp của đèn Flash. Khi nhìn vào kết quả từ Camera của 3 thiết bị này mang lại, không có nhiều sự khác biệt về chất lượng của 3 tấm ảnh này, dù cho Apple đã giúp iPhone 5S tăng cường khá nhiều về mặt khẩu độ với f/2.2 thay vì f/2.8. Sự khác biệt của iPhone 5S so với 2 chiếc smartphone còn lại có chăng chỉ là sự nhỉnh hơn một chút về nhiễu hạt.

so-sanh-camera-6

so-sanh-camera-7

so-sanh-camera-8

Tiếp theo là một bài test về khả năng của Camera trong điều kiện mà đa phần chúng ta đều sẽ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, đó là chụp hình trong phòng tối. Với bài test này, sự khác biệt giữa chất lượng hình ảnh ghi lại từ Camera của iPhone 5S và 2 chiếc điện thoại còn lại đã bắt đầu hiện lên rõ rệt.  Và một người dùng bình thường cũng có thể dễ dàng nhận thấy điều đó.

 

Chụp hình với đèn Flash: (Từ trái qua phải : iPhone 5C - iPhone 5S - iPhone 5)

 so-sanh-camera-9

so-sanh-camera-10

so-sanh-camera-11

Đây là ví dụ rõ ràng nhất cho thấy những gì mà cặp đèn Flash kép có thể đem lại cho chiếc điện thoại của Apple. Nếu như iPhone 5 cho một bức hình bị bệt màu, iPhone 5C tuy có chất lượng xử lý tốt hơn nhưng lại bị dư sáng thì iPhone 5S lại cho một bức hình khá hài hòa khi cân bằng được cả 2 yếu tố màu sắc và độ sáng của bức hình. Điều này có được là nhờ iPhone 5S được trang bị một cặp đèn Flash kép với một đèn vàng, một đèn trắng qua đó giúp chiếc điện thoại này có thể chụp những bức hình trong điều kiện thiếu sáng với khả năng cân bằng sáng tốt hơn khá nhiều những chiếc điện thoại với đèn Flash thông thường.

 

Chụp ảnh HDR: (Từ trái qua phải : iPhone 5C - iPhone 5S - iPhone 5)

 so-sanh-camera-12

so-sanh-camera-13

so-sanh-camera-14

so-sanh-camera-15

Đây là bài test hiếm hoi cho thấy sự tương đồng giữa cả 3 chiếc điện thoại này về chất lượng chụp hình. Nếu mong muốn của bạn chỉ là cho ra đời những bức ảnh HDR với chất lượng tốt, bạn sẽ đều không phải suy nghĩ gì nhiều với chất lượng hình ảnh của cả 3 chiếc điện thoại này.

 

Chụp ảnh Macro: (Từ trái qua phải : iPhone 5C - iPhone 5S - iPhone 5)

 so-sanh-camera-16

so-sanh-camera-17

Cả 3 chiếc điện thoại đều đã vượt qua khá tốt với bài kiểm tra này. Tuy nhiên có thể thấy camera của iPhone 5 đã Focus không được tốt vào chủ thể của tấm hình là bông hoa trong khi điều này được thực hiện gần như hoàn hảo với camera của iPhone 5C và iPhone 5S. Còn ở bức hình thứ 2, iPhone 5S đã đánh bại hoàn toàn 2 chiếc còn lại nhờ khả năng tái tạo màu sắc tuyệt vời của chiếc điện thoại này. Việc cân bằng về độ bão hòa và tông màu ở bức ảnh thứ 2 cho thấy sự vượt trội hơn hẳn của Camera trên iPhone 5S.

 

Zoom ảnh: (Từ trái qua phải : iPhone 5C - iPhone 5S - iPhone 5)

 so-sanh-camera-18

so-sanh-camera-19

Với bài test này, iPhone 5 đã hoàn toàn bị đánh bại khi bức ảnh đầu tiên với nhân vật chình là chú nhện cho ra màu sắc sai khác hoàn toàn so với màu thực bên ngoài. Trong khi đó, iPhone 5S và iPhone 5C vẫn thực hiện khá tốt công việc của mình với việc đảm bảo được độ chân thực về màu sắc cho tấm ảnh. Còn khi sang đến ví dụ thứ 2, Camera của iPhone đã lấy lại được phong độ thường thấy khi cho ra chất lượng hình ảnh không thua kém gì 2 đối thủ còn lại. Tuy nhiên, sự vượt trội về màu sắc từ bức ảnh thu được của iPhone 5S là tương đối rõ ràng.

 

Chụp hình với vật thể chuyển động:

 

iPhone 5C

so-sanh-camera-20

 iPhone 5S

so-sanh-camera-21

iPhone 5

so-sanh-camera-22

Bài kiểm tra đã cho thấy chất lượng Camera trên những chiếc điện thoại của Apple có thể tốt đến mức nào. Cả 3 máy đều hoàn thành rất xuất sắc bài test được đưa ra. Tất nhiên, người thực hiện đã không sử dụng tính năng chụp ảnh chuyển động trên iPhone 5S mà chỉ chụp chúng theo một cách thông thường để tránh sự thiệt thòi cho 2 chiếc smartphone còn lại. Tuy vậy, iPhone 5S vẫn cho thấy được phần nào chất lượng trên chiếc camera của mình khi mà những hình ảnh ghi lại từ chiếc điện thoại này được giảm mờ chuyển động tốt hơn do camera  của nó chụp liên tiếp 4 tấm hình và chọn ra những phần tốt nhất của mỗi tấm hình đó để ghép lại thành một bức ảnh hoàn chỉnh.

 

Panorama:

 

(Test 1)

iPhone 5C

so-sanh-camera-23

 iPhone 5S 

so-sanh-camera-24

iPhone 5

so-sanh-camera-25

 

(Test 2)

iPhone 5C

so-sanh-camera-26

iPhone 5S

so-sanh-camera-27

iPhone 5

so-sanh-camera-28

Với những bức ảnh Panorama, có thể dễ dàng nhận thấy sự vượt trội đến từ Camera của iPhone 5S nhất là ở tấm hình thứ nhất và thứ 2, khi mà những đám mây được tái tạo với độ chính xác cao. Hình ảnh thu được trên iPhone 5S cũng có độ sáng và trong hơn hẳn so với những bức hình được chụp từ Camera của 2 chiếc smartphone còn lại. Và nếu chỉ so ở ván đấu này, có thể thấy phần thắng đã nghiêng hẳn về phía iPhone 5S.

Như vậy, có thể thấy với những thay đổi đáng kể về số lượng cũng như chất lượng thấu kính, kích thước cảm biến, khẩu độ và sự có mặt thêm của bộ đèn Flash kép cho Camera, sức mạnh trong việc cho ra đời những tấm hình với chất lượng cao của chiếc điện thoại này đã được tăng lên một cách đáng kể.