Sự ra đời của camera quan sát đầu tiên được xây dựng bởi Siemens AG tại Test Stand VII ,Peenemünde, Đức năm 1942 nhằm quan sát quá trình phóng của tên lửa V-2. Kỹ sư  người Đức là Walter Bruch đã chịu trách nhiệm cho việc thiết kế công nghệ và lắp đặt camera quan sát.

Sự ra đời của camera quan sát đầu tiên được xây dựng bởi Siemens AG tại Test Stand VII ,Peenemünde, Đức năm 1942 nhằm quan sát quá trình phóng của tên lửa V-2. Kỹ sư  người Đức là Walter Bruch đã chịu trách nhiệm cho việc thiết kế công nghệ và lắp đặt camera quan sát.
Tại Mỹ, hệ thống camera quan sát đầu tiên có mặt trên thị trường từ năm 1949 và được gọi là Vericon. Có rất ít thông tin về Vericon ngoại trừ nó được quảng cáo là không cần giấy phép của chính phủ. Hệ thống camera quan sát khi đó thường được sử dụng tại các địa điểm ra mắt hiện đại để ghi lại hành trình của các tên lửa, để giám sát và phát hiện ra các nguyên nhân sự cố, các cuộc thử nghiệm tên lửa lớn hơn thường được trang bị camera quan sát cho phép hình ảnh của giai đoạn tách và truyền về trạm điều khiển bằng các tín hiệu vô tuyến.

Đến đầu thập niên 1990 công nghệ ghép kênh kỹ thuật số, cho phép cùng lúc nhiều camera ghi lại cả âm thanh và hình ảnh khiến việc lắp đặt camera quan sátphổ biến hơn trên cả nước Mĩ đồng thời tiết kiệm và hiệu quả. Từ giữa thập niên 1990 trở đi, số sở cảnh sát trên toàn nước Mĩ cho phép lắp đặt camera quan sát ở những nơi công cộng, các phòng ban, nhà ở cũng đều tăng. Đặc biệt sau vụ tấn công 11 tháng 9, camera quan sát trở thành chuẩn an ninh ở Mĩ để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố trong tương lai.

Sự ra đời của camera quan sát


Lịch sử ra đời của camera quan sát tại Mĩ được phát triển dựa trên camera quan sát của Anh. Xuất hiện lần đầu tiên năm 1973 tại quảng trường Times - New York, NYPD lắp đặt camera quan sát để phát hiện và ngăn chặn tội phạm đang phát triển trong khu vực.  Tuy nhiên tỷ lệ tội phạm dường như không giảm nhiều. Đến những năm thập niên 1980 thì lắp đặt camera quan sát phát triển rộng trên khắp cả nước đặc biệt là các khu công cộng. Camera quan sát được xem như là một cách tiết kiệm để ngăn chặn tội phạm so với việc tăng số cảnh sát. Một số camera quan sát sau này được lắp đặt rất phổ biến ở các ngân hàng và các cửa hàng để phát hiện, ngăn chặn hành vi trộm cắp và phạm tội nói chung. Camera quan sát dần dần được phỗ biến rộng rãi và được nhiều người biết đến. Vào tháng 9 năm 1968, Olean, New York là thành phố đầu tiên tại Mĩ cho phép lắp đặt camera quan sát cùng đường phố kinh doanh chính của mình trong một nỗ lực để chống tội phạm. 

Trong những năm gần đây, nỗi sợ hãi tội phạm ngày càng tăng nhanh đặt biệt là trong những năm 1990 và những năm 2000, việc sử dụng camera quan sát ở những không gian công cộng được lắp đặt rất nhiều.

Theo Viet Anh

Mời bạn xem thêm:

Camera cầm tay lạ lẫm giá 4,2 triệu đồng

Công nghệ siêu quay bài trong kỳ thi đại học Trung Quốc

Camera hành trình và những kiểu đi ngược chiều tự sát ở Sài Gòn