Lộ trình sản phẩm của AMD là cuộc thảo luận thường xuyên giữa các nhà phân tích, người hâm mộ và chính công ty. Phần lớn các cuộc thảo luận thường được dấy lên từ các tin đồn hoặc các slide được dựng theo kiểu phỏng đoán. Trong tuần này, Giám đốc điều hành của AMD, Rory Read đã thuyết trình kế hoạch của hãng với Deutsche Bank - và trong bản thuyết trình đó đã hé mở lộ trình của công ty trong vài năm tới.
 


Những người hâm mộ đã nhầm lẫn?

Trước khi đi sâu vào bài diễn giải của Read, tôi nghĩ rằng điều quan trọng trước hết là chúng ta hãy đề cập tới những khác biệt cơ bản giữa cách rất nhiều người hâm mộ trong quá khứ của AMD đang thấy công ty đi ngược lại với những gì mà AMD đã vạch ra. Cộng đồng người hâm mộ có một truyền thống từ lâu là xem xét các tiến trình của AMD thông qua việc đối chiếu với các hoạt động cụ thể của Intel và Nvidia. Như vậy, điều này là không có gì bất thường, nhưng chúng ta đã bỏ sót một thực tế tiêu cực là: khi Rory Read nhậm chức Giám đốc điều hành của AMD, với sự tập trung thu hẹp, kết hợp với nhiều vấn đề được thực hiện vừa qua, đã gần như giết chết công ty.
 


AMD vẫn quan tâm đến thị trường truyền thống của mình, nhưng họ đang không nắm bắt được toàn bộ cấu trúc thị trường nữa. Trong tương lai, AMD tin rằng điện toán nhúng, máy chủ trù mật, GPU hiệu năng cao, và đồ họa chuyên nghiệp đều quan trọng đến lợi nhuận của họ. Mục đích của Read là đưa AMD ra khỏi mô hình chiến lược theo kiểu may rủi, vốn thường chỉ đem lại lợi nhuận trong 2 năm thay vì 8 năm như mong đợi.

Sản phẩm và tiến trình bán dẫn

Trước đây người ta cho rằng AMD sẽ tự động chuyển lên các node tiến trình bán dẫn mới ngay khi các node này đã trở nên sẵn sàng đưa vào hoạt động. Một điều mà Read nhấn mạnh là 28nm sẽ vẫn là một node quy trình chính với AMD trong khoảng thời gian tới. Rory Read cho biết: 


Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang ở đỉnh cao của mức sản lượng với tiến trình 28nm. Chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng điều đó và tôi nghĩ rằng đây là cơ hội tuyệt vời để kiếm tiền trên công nghệ này... Sự kết hợp các node cho chúng ta có được lợi nhuận và doanh thu tốt hơn trên nhiều mảng như game consoles, thiết kế chip theo yêu cầu, điện toán nhúng, và ngay cả đối với khách hàng, node 28nm sẽ vẫn còn tốt trong nhiều năm tiếp theo.


Trong câu nói tiếp theo, Read dường như đảo ngược chính ý của mình: "Bây giờ, chúng tôi sẽ chuyển công nghệ FinFET ở node thấp hơn? Vâng, chính xác là như thế, và các sản phẩm thế hệ tiếp theo của chúng tôi sẽ xuất phát từ công nghệ đó và chúng tôi sẽ giới thiệu chúng trong năm 2016."

Điều này có nghĩa là khi tập hợp các thông tin lại chúng ta thấy: AMD đang có kế hoạch đầu tư vào các node xử lý thế hệ tiếp theo tại mức 20nm và 16/14nm FinFET, nhưng chỉ có trên một số sản phẩm nhất định và chỉ khi công ty tin rằng họ có thể thu hồi đáng kể khoản đầu tư kể từ khi thực hiện điều đó. Bài thuyết trình của AMD cho đến nay đã gợi ý rằng khi nền tảng kết hợp ARM/x86 của họ được ra mắt vào năm tới, cả chip Jaguar và Cortex-A57 sẽ được xây dựng trên tiến trình 20nm, tích hợp hỗ trợ HSA, và sử dụng một nhân đồ họa phổ biến. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ thấy các chip x86 năng lượng thấp của AMD có một sự gia tăng hiệu năng tốt so với cùng kì năm ngoái.
 


Tương tự như vậy, Read cũng gợi ý rằng K12 và nền tảng Zen sắp tới của AMD sẽ tích cực được chuyển sang 16nm và FinFETs. Mặt khác, các nhân xử lý lớn hiện tại như Kaveri, FX-series, và sắp tới Carrizo, chính xác cũng là những phần khối lượng sản phẩm sẽ được sản xuất dựa trên các tiến trình bán dẫn cũ. 

Chúng tôi đã thực sự thấy được dấu hiệu của chiến lược này. Trưng bày trên NewEgg là 17 APU đang được bán, tất cả trong số đó không bao gồm toàn bộ là Kaveri hoặc Richland, cho thấy AMD vẫn có một lượng đủ tốt các sản phẩm ở phân khúc Trinity được cung cấp trên thị trường. Trong thời đại của Dirk Meier, chiến lược của AMD thực hiện kiểu di chuyển toàn bộ theo cụm để tiến lên node mới càng nhanh càng tốt nhằm tiết kiệm tối đa chi phí trên một node mới. Với kế hoạch phát triển theo kiểu khác mà Read vừa tiết lộ, khi đó AMD chỉ chuyển lên các node mới khi nó đã sẵn sàng để tạo nên hiệu ứng tốt cho từng phân khúc sản phẩm đặc thù.

Về công nghệ xếp chồng die chip, thị trường máy tính bảng, và lộ trình trong năm 2015

Một trong những tin đồn hợp lý nhất xung quanh chiến lược của AMD là công ty sẽ triển khai công nghệ xếp chồng die chip với Tonga hoặc có thể là trên Carrizo. Công nghệ HBM (High Bandwidth Memory – Bộ nhớ băng thông cao) của AMD đang được phát triển đáng kể, nhưng điều duy nhất Read có thể nói tại thời điểm này là "Sẽ có một số công nghệ rất thú vị liên quan đến dạng xếp chồng die và kiểu chiclet - bạn có thể tiến xa hơn trên một số phần của thiết kế và sau đó kết hợp nó với các thiết kế hiệu quả hơn để thực sự có được một mô hình chi phí tốt". Tuy nhiên, điểm mà Read nói ở trên chỉ là một phần của cuộc thảo luận về tối ưu hóa chi phí để giảm bớt những chi phí không cần thiết.
 

AMD đang làm việc với Hynix về công nghệ High Bandwidth Memory, nhưng có lẽ sẽ khá lâu nữa chúng ta mới thấy các sản phẩm ứng dụng công nghệ này ra mắt thị trường.Khi được hỏi về việc đưa AMD gia nhập thị trường tablet, câu trả lời của Read là: “trong khi đây rõ ràng là một thị trường dài hạn quan trọng, thế nhưng hoạt động tiếp thị mạnh mẽ của Intel (gọi tắt là gói chi phí marketing 20USD trên mỗi bộ vi xử lý của họ) đã làm điều này trở nên bất khả thi với AMD trong việc tích cực theo đuổi một thị phần mà trong thị trường đó, các hãng đi sau vẫn luôn có thể có cho mình một cơ hội.” 

Vậy tất cả những kế hoạch này trước tiên sẽ áp dụng cho mảng sản phẩm nào của AMD trong nửa cuối của năm 2014 và đầu năm 2015? Một sự thật chắc chắn là: chủ yếu dựa trên mô hình kinh doanh của công ty. Tức là vào nửa cuối của năm nay và đầu năm tới sẽ tập trung vào GPU, với nhiều tựa game mới ra đời dựa trên nền tảng Mantle API và một họ GPU mới có thể được giới thiệu trong vòng sáu tháng tới.

Trong năm sau, những mảng chính sẽ được đề cập là Skybridge, máy chủ ARM trù mật, và bất cứ thứ gì mang lại lợi nhuận khiêm tốn hơn cả nền tảng Carrizo mới được cập nhật. Có thể là AMD sẽ giới thiệu phiên bản đầu tiên của bộ nhớ dạng xếp chồng die (HBM) vào năm 2015, nhưng có lẽ sẽ không ngạc nhiên nếu bản cập nhật này được dời lại vào năm 2016. Chúng ta mong đợi điều này để nó sớm được áp dụng lên bộ nhớ của GPU. Việc đưa HBM lên APU cùng với các thách thức trong việc chuyển lên nền tảng kết hợp ARM-x86 và đưa lên hai CPU mới là những rào cản đủ lớn để giải quyết của AMD trong các năm tiếp theo. 

Hiện vẫn chưa có thông tin gì về bản cập nhật thêm cho nền tảng AMD FX, cho thấy rằng ngay cả khi AMD vẫn giữ thương hiệu này trên thị trường thì kiến trúc Zen vừa ra mắt của họ sẽ không phải là một bản cập nhật cho nền tảng AM3 hiện tại. Sau khi nghe ý kiến Rory Read về việc tối ưu hóa giá trị tại các node bán dẫn riêng biệt, chúng tôi không mong đợi việc bộ xử lý Bulldozer sẽ được gia công từ một tiến trình bán dẫn dưới 28nm.

Một AMD khác biệt
 


Tôi không chắc chắn về những gì đã giúp Rory Read khi anh ấy lần đầu tiên đứng lên thuyết trình về lộ trình công nghệ của AMD. Nền tảng kỹ thuật của anh ấy còn thiếu sự rõ ràng và câu trả lời cho các câu hỏi về mặt công nghệ thường gây bối rối cho người đọc. Tuy nhiên, 3 năm kiêm nghiệm vị trí CEO, tôi nghĩ rằng Read đã chứng tỏ được chính bản thân anh ấy - ở vị trí tổng thể, các bộ xử lý của AMD năm 2014 tốt hơn so với năm 2011.

Cần phải thừa nhận rằng AMD không còn có thể phụ thuộc vào các thị trường truyền thống của mình để duy trì doanh thu và lợi nhuận nữa. Các nhánh sản phẩm hiện tại bao gồm các máy chủ trù mật, kiến trúc ARM, phần cứng nhúng bán tùy chỉnh và sự tập trung vào những phát kiến mới trên thị trường GPU chuyên nghiệp cho thấy AMD muốn cạnh tranh trong một không gian vượt ra ngoài những mảng mà Intel và Nvidia đã cạnh tranh với họ trong quá khứ. 

Là một người hâm mộ, chắc hẳn bạn cảm thấy bực bội khi biết rằng AMD sẽ không theo đuổi một cách tích cực những thay đổi về node bán dẫn và có kế hoạch để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh cho chi phí và sản lượng bằng việc thực hiện các chiến lược của các công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên điểm mấu chốt là các chiến lược trước đó của công ty đã thực sự không bền vững. Cố gắng để cạnh tranh chỉ với Intel và Nvidia đã không mang đến cho AMD một lợi thế tập trung, nó bị phân tán và khiến công ty phải đối mặt với các vết thương của các thị trường đang suy thoái hoặc thay đổi trong hoạt động cạnh tranh.

Tôi không nghĩ rằng AMD đã đi quá xa trong việc cố gắng để cạnh tranh với Intel, nhưng Read và đội ngũ điều hành của mình một cách chính xác đã nhận ra rằng công ty cần đa dạng nguồn thu nhập hơn nếu họ giải quyết thành công thương vụ với Chipzilla. Nhược điểm của chiến lược này là những người hâm mộ AMD cổ điển đã hy vọng một số bước đột phá lớn về dòng APU năng lượng cao có thể sẽ được chờ đợi vào năm 2016, nhưng những thông tin về điều này vẫn còn đang bỏ ngỏ.

 

 

Theo Extremetech