Hiện nay, camera chống trộm không chỉ được sử dụng với mục đích chỉ là quan sát, giám sát, báo trộm…mà nó còn được sử dụng để ngăn chặn và phát hiện gian lận trong thi cử, nhất là những kỳ thi quan trọng thi tốt nghiệp và thi đại học, thi cao học
Gian lận thi cử từ lâu đã là vấn đề nhức nhối được quan tâm trong ngành giáo dục, để ngăn chặn tình hình gian lận, một số trường học – phòng thi đã tìm đến giải pháp giám sát bằng cách lắp đặt hệ thống camera quan sát. Ngoài việc hỗ trợ cho việc chống gian lận trong thi cử, camera quan sát còn đáp ứng nhu cầu đảm bảo an ninh trường học, thư viện, hành lang, sân chơi, cổng trường, gửi xe cho nhà trường

 

camera quan sát trong phòng học, phòng thi

 


Lắp đặt camera qua mạng còn có những lợi ích tích cực khác mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là: 
- Tiện lợi cho việc đào tạo từ xa, sinh viên có thể thuận tiện tham gia nghe giảng, xem lại tất cả các bài giảng cũ ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào thông qua mạng internet.
- Là kho tài liệu tham khảo hiệu quả và vô cùng sống động dành cho tất cả học sinh, sinh viên và ngay cả giáo viên trẻ học tập.
- Là căn cứ đánh giá chính xác chất lượng dạy và học của giáo viên của nhà trường.
- Hệ thống camera quan sát phòng thi từ  xa dễ dàng phát hiện các trường hợp vi phạm của thí sinh mà ngay cả giám thị không phát hiện.
- Xóa bỏ bệnh thành tích trong học tập thi cử  khi có một số giám thị cho phép thí sinh quay cóp công khai, bài trừ gian lận trong thi cử. 

Sưu tầm