Trên thị trường hiện nay, về mặt công nghệ, camera được chia thành 2 loại: camera Analog (tín hiệu tương tự) và camera IP (tín hiệu số). Vậy thì điểm khác nhau giữa hai loại camera này là gì và sử dụng chúng trong trường hợp nào cho phù hợp nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và có các so sánh để hiểu thêm về hai loại camera này.

Trước khi quyết định chọn camera IP hay Camera Analog chúng ta cùng tìm hiểu về công nghệ giữa hai loại camera ra này:

Về cơ bản Camera IP và Camera analog có vẻ giống nhau nhiều hơn là khác nhau. Cả hai đều sử dụng một cảm biến hình ảnh tương tự, đó có thể là CCD hoặc CMOS. Hầu như, tất cả các camera analog và camera IP đều có thể sử dụng một trong hai loại này. Đối với camera Analog, tín hiệu tương tự từ cảm biến sau đó được chuyển đổi sang hình thức kỹ thuật số bằng một chip chuyển đổi analog sang kỹ thuật số và tiếp tục xử lý bằng chip DSP tích hợp.

Đối với Camera IP, hình ảnh được sau đó được nén trong nội bộ (mã hóa) và truyền qua một giao thức IP (Ethernet) và được được lưu trữ ngay trên camera hoặc trên một đầu ghi hình IP (NVR). Đối với camera analog, hình ảnh sau đó được chuyển trở lại dạng tương tự bởi một chip chuyển đổi digital-to-analog nên hình ảnh có thể được chuyển đến một màn hình hoặc máy ghi hình kỹ thuật số (DVR), nơi hình ảnh được mã hóa và lưu trữ.

Tại thời điểm này, có vẻ như sự khác biệt giữa hai loại máy ảnh là không đáng kể. Chủ yếu, sự khác biệt là nơi mà các video được nén và thành phần những gì nó sử dụng. Tuy nhiên, sự khác biệt về chất lượng đáng kể giữa cảm biến CMOS và cảm biến CCD là điều mà chúng ta phải quan tâm. Với cảm biến CCD, chúng ta có thể nhận được chất lượng hình ảnh sắc nét hơn rất nhiều so với cảm biến CMOS.

Vậy Camera IP là gì?

Camera IP là một camera số hóa và xử lý các hình ảnh tương tự (analog), mã hóa chúng trong nội bộ, và sau đó truyền thông tin hình ảnh kỹ thuật số trên một kết nối Ethernet với một máy tính hoặc thiết bị tương tự. Một camera IP có thể được trang bị cảm biến CMOS hoặc một bộ cảm biến CCD, và cũng như các chủng loại camera analog, camera IP cũng được sản xuất với đa dạng chủng loại như Quay/Quét/Zoom (PTZ), bán cầu, hình trụ, hồng ngoại, ngoài trời, bí mật, không dây,...

IP camera thường được trang bị một máy chủ web nhúng và có thể được truy cập và kiểm soát một kết nối mạng nội bộ hoặc Internet. Bằng cách sử dụng một trình duyệt web hoặc sử dụng phần mềm được cung cấp để khách hàng có thể xem được từ bất kỳ một vị trí địa lý nào có kết nối internet.

IP camera kết hợp các khả năng của một máy ảnh với một số chức năng máy tính, không yêu cầu một kết nối trực tiếp với máy tính để hoạt động, và có thể được đặt bất cứ nơi nào trong một mạng. Cũng giống như bất kỳ máy tính khác trên mạng, camera IP là một "thiết bị mạng". Nó có địa chỉ IP riêng của mình, kết nối trực tiếp với mạng có dây hoặc không dây.

Và camera analog là gì?

Một camera giám sát tương tự bắt đầu với một cảm biến CCD và sau đó số hóa hình ảnh để xử lý. Nhưng trước khi nó có thể truyền tải video, nó cần phải chuyển đổi nó ngược trở lại dạng tương tự để tương thích với các thiết bị tương tự (analog) khác chẳng hạn như một màn hình video hoặc đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR). Không giống như các camera  IP, Canera tương tự (analog) không được nhúng các máy chủ web bên trong, vì vậy khi chúng ta muốn xem hình ảnh ghi được từ một vị trí địa lý khác, chúng ta phải nhờ đến các tình năng này trong các đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR) hoặc các thiết bị điều khiển 

Sự khác nhau giữa Camera IP và Camera analog?

Điểm khác nhau chủ yếu giữa camera analog và camera IP chính là ở phương pháp tín hiệu hình ảnh được truyền tải và nơi hình ảnh được nén hoặc được mã hóa.

Giữa hai loại camera IP và camera analog nên chọn loại nào?

Ở đây chúng ta không nói đến vấn đề nên chọn loại nào vì chúng đều có những lợi thế riêng trong từng trường hợp cụ thể. 

Camera analog có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với camera IP vậy nên chúng được sử dụng rất phổ biến tuy nhiên camera IP lại có lợi thế khi là một thiết bị mạng, dễ dàng lắp đặt và cấu hình hơn so với camera Analog.

Vì vậy sử dụng camera IP hay camera Analog sẽ tuỳ thuộc vào từng nhu cầu cụ thể của mỗi khác hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn!