Việc hai phường đầu tiên trên địa bàn TP.HCM đi tiên phong trong việc lắp đặt hệ thống camera an ninh để giám sát tình hình an ninh trật tự tại địa phương đã mang lại hiệu quả khiến nhiều người quan tâm.
 

Đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm

 

Trước tình hình an ninh trật tự tại các khu phố, nhà trọ cho thuê trên địa bàn P.12, Q.Gò Vấp diễn biến phức tạp, các vụ trộm cắp, cướp giật, ma túy có chiều hướng gia tăng, Ban Chỉ huy Công an P.12 đã chủ động triển khai ứng dụng thực hiện mô hình “camera giám sát tình hình an ninh trật tự ở khu dân cư” từ đầu năm 2013.

 

Trung  tá Lê Thành Hưng, Trưởng công an P.12 nhấn mạnh: “Chủ trương xã hội hóa việc lắp đặt camera an ninh là để phục vụ bà con, góp phần đảm bảo an ninh trật tự để người dân ăn ngon ngủ yên. Tiền của dân nên phải làm đúng phương châm: Đơn giản - hiệu quả - tiết kiệm”.

 

Để làm được điều này, trực tiếp trung tá Hưng cho rà soát tất cả các cung đường “đen”, nhà trọ thường xuyên xảy ra nạn trộm cắp trên địa bàn phường. Ngay sau đó, Công an P.12 chọn KP.6 làm thí điểm việc lắp đặt camera an ninh.

 


Công an P.Bình Hòa (TX.Thuận An) quan sát hình ảnh ở khu phố qua camera

 

Tháng 8.2013, tại KP.6 đã thực hiện lắp đặt camera tại 4 nhà trọ cho thuê, hẻm Cây Mai thuộc tổ dân cư số 1. Tất cả chi phí đều do người trong khu phố tự thu và liên lạc với các công ty lắp đặt camera. Công an là người tư vấn kỹ thuật, cách làm.

 

Sau khi lắp đặt hệ thống camera, chủ nhà sẽ chia sẻ mật khẩu cho công an phường cùng giám sát. Phía công an phường đề xuất UBND phường mua 4 màn hình tivi, 2 CPU  từ quỹ an ninh quốc phòng huy động trong dân.

 

Tất cả những đường truyền từ camera các hộ dân, tuyến đường đều truyền về màn hình tại công an phường. Công an phường cắt cử lực lượng để trực màn hình, khi thấy nghi vấn liền thông báo qua bộ đàm cho lực lượng bảo vệ dân phố gần đó có mặt giải quyết hoặc tổ chức mai phục bắt nóng.

 

Tính tới thời điểm hiện nay, trên địa bàn P.12 có hơn 100 mắt camera tại các tuyến đường “đen” và các nhà trọ cho thuê. Thông qua hệ thống này, Công an P.12 đã kịp thời phát hiện 3 vụ đột nhập, cạy cửa. Phát hiện và xử lý hành chính 5 vụ trộm cắp vặt. Từ khi có hệ thống camera, tình hình an ninh trật tự tại các “điểm đen”, nhà trọ cho thuê đã tốt lên.

 

Cần dân đồng thuận

 

Cũng xuất phát từ tình hình thực tế trên địa bàn, Công an P.13, Q.3 cũng tham mưu với UBND P.13 để lên phương án “Lắp đặt hệ thống ghi hình, giám sát an ninh trật tự”. Sau khi khảo sát nắm tình hình, Công an P.13 chọn KP.3 làm thí điểm lắp đặt camera an ninh.

 

Đại úy Trần Hữu Phúc - Phó trưởng công an P.13 cho biết: “Lúc đầu một số người dân còn nghi ngờ về hiệu quả mô hình này, cũng như cho rằng lực lượng công an cậy vào camera làm biếng đi tuần. Thế nhưng khi được phân tích những đặc điểm của tình hình thực tế thì các hộ dân tại KP.3 chấp thuận”.

 

Sau khi họp bàn với dân, UBND P.13 đã thành lập ban vận động, ban quản lý tài chính, công an có trách nhiệm giám sát điều hành. Tính thời điểm hiện tại P.13 có 19 máy camera. “Khi mới họp bàn, một số người dân đặt vấn đề có nhiều vụ trộm cắp cũng được camera gia đình ghi lại sao công an không tìm ra, giờ đi lắp làm gì? Thắc mắc cũng đúng, người dân gắn camera ở nhà để làm bằng chứng khi có chuyện.

 

Còn ở đây việc gắn camera tại các khu phố là để công an phường chủ động nắm tình hình, để phát hiện, ngăn chặn cũng như bắt nóng những đối tượng phạm tội”, đại úy Phúc giải thích.

 

Ông Nguyễn Văn Long - Trưởng ban Điều hành KP.3 tâm đắc khi được hỏi: “Cần nhân rộng mô hình camera này không chỉ toàn phường mà toàn TP.HCM nữa. Nếu ở đâu cũng có camera thì tội phạm hết đất sống. Từ khi KP.3 có camera, người dân ở đây an tâm lắm, tình hình trộm cắp, cướp, nghiện ma túy hầu như không còn nữa”.

 

Trao đổi với PV, thượng tá Phan Hồng Phúc - Phó trưởng công an Q.3, cho biết: “Mô hình camera an ninh thí điểm tại P.13 sau một năm đã có những thành công nhất định.

 

Người dân an tâm, tình hình an ninh trật tự, ma túy giảm rõ rệt. Nhiều người dân tin tưởng mô hình này, cán bộ phấn khởi thực hiện và điều hành. Sắp tới, sẽ từng bước nhân rộng mô hình camera tại 14 phường của quận. Công an Q.3 cũng vừa báo cáo những hiệu quả đạt được từ mô hình này sau một năm thực hiện lên Công an TP.HCM”.

 

Trung  tá Lê Thành Hưng - Trưởng công an P.12 cho biết, từ khi mô hình “camera giám sát” tại các khu phố trên địa bàn phường đưa vào hoạt động, đã có nhiều địa phương khác liên hệ, đến tìm hiểu về mô hình này.

 

Theo Thanh Niên

Mời bạn xem thêm:

 

Facebook tung ứng dụng quản lý Group độc lập


Mr. George Orwell – ông Tổ ngành camera giám sát CCTV


Thế hệ smartphone tiếp theo có thể được tích hợp sẵn cảm biến an ninh vào màn hình