Tút tút tút…những hồi còi báo động kêu inh ỏi khi tên trộm đột nhập vào nhà. Ngay lập tức, chiếc cửa cuốn đóng sập lại nhốt tên trộm bên trong, tất cả các công tắc đèn trong phòng được bật sáng. Chiếc camera an ninh sẽ báo với chủ nhà qua smartphone.

Trị và Phúc bên sáng chế “Hệ thống laze kép bắt trộm” - Ảnh: Phương Uy

Đó là những ý tưởng của sáng chế “Hệ thống laze kép bắt trộm” của hai bạn Trương Đình Phúc và Phan Như Quốc Trị, học sinh lớp 11, Trường THPT Ngô Gia Tự, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.
Tháng 10.2014, Trường THPT Ngô Gia Tự phát động học sinh tham gia Hội thi khoa học kỹ thuật toàn quốc 2015. Cùng thời điểm này, một người bạn thân của Phúc và Trị bị trộm đột nhập vào nhà cuỗm mất nhiều đồ đạt và chiếc xe đạp thân thuộc.
Chuyện trộm đột nhập vào nhà dân và doanh nghiệp để cuỗm tài sản không phải là chuyện mới mẻ ở TP. Cam Ranh, ngay cả khi đã cẩn thận khóa mấy lớp cửa thì kẻ trộm vẫn thừa thủ thuật và ma mãnh để lẻn vào. Trên đường đạp xe chở bạn đến trường, ấm ức với tên trộm táo tợn, Trị chợt nảy ra ý tưởng chế tạo thiết bị để khắc chế những kẻ xấu này và chia sẻ với Phúc.
Trị và Phúc vốn say mê khoa học, đặc biệt là môn vật lý, họ lại có cùng sở thích là xem phim khoa học viễn tưởng. “Khi bắt tay vào thực hiện, những phân cảnh bắt trộm trong phim đã truyền cảm hứng và gợi ý cho chúng em”, Phúc cho biết. Trong phim, khi kẻ trộm đột nhập vào bảo tàng thì tia laze bắn ra, cửa đóng kín mít lại. Ý tưởng chế thiết bị chống trộm để tham gia cuộc thi bắt đầu được hiện thực hóa từ hướng đi này.
Tháo tung súng laze đồ chơi để lấy linh kiện, dùng thùng gỗ cũ để làm mô hình ngôi nhà, dùng linh kiện của máy cassette cũ làm hộp đựng các bộ cảm biến, lấy khay quay đĩa của đầu CD cũ làm mô hình cánh cửa kéo xuống… Phúc và Trị tận dụng phần lớn những thiết bị đã trở nên vô dụng để làm xương sống của mô hình.
Khi xương sống đã hình thành, Phúc và Trị tiếp tục khâu “đắp thịt”, khéo léo và tỉ mẩn, việc thiết kế, hàn, ráp các mạch điện, canh chỉnh độ chính xác của các tia laze đều do hai bạn tự tay thực hiện. Mô hình được hoàn thiện bước đầu sau hơn 2 tháng với “vốn đầu tư” khoảng 3 triệu đồng.
Tay nhấn nút vận hành mô hình, Trị giải thích: “Gọi là hệ thống laze kép vì có đến hai tia laze cùng bắn một lúc ở tầm cao và tầm thấp để trộm có tài tình đến mấy cũng bị phát hiện. Nếu dùng một tia laze thì trộm có thể nhảy lên cao và luồn xuống thấp để tránh. Thiết bị sẽ không báo chuông nhầm khi đồ đạc trong nhà vô tình rơi vì chủ thể phải qua cửa các tia laze mới kích hoạt”.
“Khi cánh cửa đóng lại, bộ phát sóng RF sẽ phát ra tín hiệu ở phòng bảo vệ. Chỉ cần một chiếc smartphone kết nối internet, từ đây có thể xem hình ảnh truyền từ camera an ninh”, Phúc giải thích khi cầm chiếc smartphone vừa hiện lên hình nhân kẻ trộm trong tay.
Mô hình “Hệ thống laze kép bắt trộm” của Phúc và Trị đã đoạt giải 3 Hội thi khoa học kỹ thuật toàn quốc năm 2015. Ngày 17.5 vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Khánh Hòa đã trao giải 3 cho sáng chế này.
Thầy Châu Thái Lộc-phó Phòng Quản lý Khoa học và Công tác học sinh sinh viên, Sở GD-ĐT Khánh Hòa đánh giá: “Hệ thống laze kép bắt trộm có nhiều điểm mới so với các mô hình trước, thể hiện tư duy quan sát và sáng tạo của hai em. Tôi nghĩ có thể tham khảo mô hình này để ứng dụng trong thực tế”.
Theo Thanh Niên