Theo đó, từ tháng 12-2018, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn phường lắp đặt và chạy thử nghiệm hệ thống camera an ninh nói trên. Để đảm bảo hiệu quả, lực lượng công an đã tiến hành khảo sát kỹ các vị trí lắp đặt với yêu cầu nghiêm ngặt là điểm đặt đầu thu phát phải đáp ứng tiêu chí có góc quan sát rộng, rõ nét, phục vụ tốt việc giám sát ANTT. Đặc biệt, vị trí lắp đặt phải bảo đảm kín đáo, chắc chắn, ngoài tầm với, tránh bị các đối tượng xấu phá hoại…

Đồng thời, với vai trò nòng cốt, lực lượng công an phường còn tích cực tổ chức, vận động, tuyên truyền phổ biến về mô hình “Camera an ninh” cho bà con các tổ dân phố hiểu rõ về lợi ích khi sử dụng hệ thống này để mọi người còn chung tay có trách nhiệm bảo vệ. Nhờ đó, tạo được sự hưởng ứng, đồng tình trong quần chúng nhân dân, tham gia đóng góp tích cực cùng với công an phường và các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội triển khai xây dựng thành công mô hình.

Từ khi hệ thống camera an ninh được triển khai, nhiều vụ việc về ANTT trên địa bàn được lực lượng công an giải quyết nhanh chóng. Nhiều đối tượng nổi trong diện theo dõi trên địa bàn không dám có biểu hiện hoạt động phạm pháp… Điển hình phải kể đến vụ trộm xảy ra ngày 5-5 tại một hộ gia đình thuộc TDP Nghĩa Sơn; vụ trộm cắp tượng Phật bằng đồng tại chùa Phương Linh thuộc TDP Đề Thám xảy ra vào ngày 25-5… Nhờ hình ảnh truy xuất được từ hệ thống camera, chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ, công an phường đã nhanh chóng xác định và bắt gọn các đối tượng gây án.

Trung tá Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng CAP Minh Đức cho biết, việc gắn camera an ninh giám sát có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa, đấu tranh và truy xét tội phạm, định hướng điều tra. Ưu điểm lớn của hệ thống là được lắp đặt tại các vị trí xung yếu, điểm giao cắt, các tuyến đường ra vào phường và được cài đặt kết nối về trụ sở công an phường thông qua phần mềm quản lý. CBCS trực ban phối hợp với  lực lượng Bảo vệ dân phố giám sát, phát hiện các vụ việc xảy ra tại khu vực lắp đặt camera.

Thông qua hình ảnh, lực lượng chức năng dễ dàng truy xuất hình ảnh, nhận dạng nhanh các đối tượng lạ mặt, có biểu hiện khả nghi xuất hiện tại các ngõ phố, cụm dân cư để có hình thức xử lý kịp thời. Cũng theo Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, kinh phí lắp đặt, vận hành hệ thống camera an ninh được huy động hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa, thông qua vận động nhân dân và các nhà tài trợ trên địa bàn ủng hộ…

Ngoài hệ thống được kết nối trực tiếp với trụ sở đơn vị, qua công tác tuyên truyền, vận động, trên địa bàn phường hiện có trên 100 mắt camera do quần chúng tự lắp đặt. Dự kiến, trong thời gian tới, Công an phường sẽ tham mưu cho Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo 799 phường tiếp tục bổ sung, lắp đặt thêm hệ thống camera an ninh tại các tuyến đường, ngõ ngách… góp phần giữ vững ANTT, TTATXH trên địa bàn.